Thứ tư, 16/03/2016 | 11:00 GMT+7

Lãnh án vì đưa họ hàng sang Trung Quốc làm ăn

(ĐSPL) - Được ông chủ nhờ vả cùng lời hứa tăng lương sau khi tuyển giúp lao động, Cường về nước đưa họ hàng, làng xóm vượt biên trái phép.

Thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, Nguyễn Mạnh Cường (Ba Vì, Hà Nội) sang Quảng Đông (Trung Quốc) làm việc cho một cơ sở tư nhân sản xuất đồ thủ công lương khoảng 1.500 Nhân dân tệ mỗi tháng.

Cường tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Năm 2013, Cường về quê ăn Tết Nguyên đán và được ông chủ nhờ tuyển giúp 40 lao động Việt Nam với lời hứa đưa được người sang, Cường sẽ được tăng lương thêm 500 Nhân dân tệ mỗi tháng.

Ăn Tết xong, Cường làm tờ rơi tuyển lao động. Đang thời kỳ nông nhàn, thấy mức lương hấp dẫn yêu cầu lại không cao, 20 người, chủ yếu là người thân và hàng xóm của Cường tìm đến xin đi cùng ra nước ngoài.

Cuối tháng 2/2013, Cường đưa số người trên đến một bến đò trên sông Ka Long (Móng Cái, Quảng Ninh). Tại đây, Cường nhờ một nam giới (không rõ lai lịch) đưa 20 người cùng quê sang Trung Quốc, còn anh ta ở lại Việt Nam.

Khi đến Đông Hưng (Trung Quốc) đã bị công an nước bạn bắt giữ. Từ lời khai của người thân nạn nhân, thanh niên này bị công an phát lệnh truy nã.

Ngày 15/3, tại phiên xét xử sơ thẩm của TAND Hà Nội, Cường nói: "Bị cáo đưa người sang với mục đích giúp họ có việc làm, thu nhập nhưng vì không hiểu biết pháp luật". Nhiều nạn nhân cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Cường.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên Cường 24 tháng tù treo về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Bình cũng bắt được đối tượng dẫn người sang Trung Quốc lao động trái phép. Theo báo Người lao động, vào ngày 27/2, nhận được thông tin về một nhóm người chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc lao động trái phép ở phía Nam đèo Lý Hòa (thuộc xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch), Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an huyện Bố Trạch ập đến bắt quả tang.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã bắt giữ Nguyễn Duy Tứ khi đang tổ chức cho 17 người địa phương ra cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) rồi vượt biên qua Trung Quốc lao động chui.

Bước đầu Tứ thừa nhận hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài của mình. Nếu đưa trót lọt một trường hợp, y sẽ thu được 5,5 triệu đồng, Chỉ riêng chuyến này Tứ sẽ thu được 88 triệu đồng tiền “cò”.

NINH LAN (Tổng hợp)