Thứ năm, 17/09/2020 | 10:13 GMT+7

Lời khai bất ngờ của nữ Chủ tịch Lê Thị Thanh Thúy về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài

“Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, bà Lê Thị Thanh Thúy khai trước tòa.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: Plo.vn

Chiều 16/9, TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM) gây thất thoát 1.927 tỷ đồng.

Trả lời trước tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) cho biết do trước đó bị cáo quen với một lãnh đạo thành phố thời điểm đó. Bà Thúy chia sẻ với vị lãnh đạo này mong muốn đầu tư và xây dựng khách sạn 5 sao tại thành phố. Sau đó vị này giới thiệu cho Thúy làm quen với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty kinh doanh nhà thành phố - công ty 100% vốn nhà nước. Bà Thủy hiện nay đã bỏ trốn).

Ngay trong lần đầu tiên gặp gỡ, bà Thủy đã giới thiệu cho Thúy rất nhiều dự án của thành phố, trong đó có dự án 8-12 Lê Duẩn, bị cáo quyết định theo đuổi dự án này và đã chuẩn bị khoảng 500 tỷ đồng để thực hiện dự án.

“Chị Thủy là giám đốc một công ty do thành phố quản lý, tôi được giới thiệu bởi một vị lãnh đạo nên hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy. Hồ sơ chị Thủy đứng ra làm hết” - bị cáo Thúy khai trước tòa.

Cũng theo lời bà Thúy, bị cáo “quen biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước và ông Tài có mối quan hệ khá thân với gia đình bị cáo”.

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo quen biết nhiều lãnh đạo thành phố như vậy có biết là thực hiện dự án phải tuân thủ các quy định gì không? Khi tham gia dự án có biết Quyết định 09 của Thủ tướng, quy định của Ban chỉ đạo 09 về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước không?". Bị cáo Thúy đáp: "Bị cáo không biết. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra bị cáo mới biết đến Quyết định 09".

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn