Thứ bảy, 16/05/2020 | 08:10 GMT+7

Mất bạc tỷ vì trao niềm tin cho thầy bói nói dựa

tin có kho báu trong vườn, nhiều bị hại đã “dâng” số tiền hàng tỷ đồng cho thầy cúng. Chỉ đến khi 1 bị hại quay video lại phát hiện “trò bịp” của thầy cúng thì sự thật mới được phơi bày. Được biết, để có tiền “dâng” cho thầy cúng làm lễ giải “yểm”, các bị hại phải bán tài sản, thậm chí đi vay nặng lãi. Đây là bài học đắt giá cho những ai u mê tin vào mê tín dị đoan.

Mụ mị “dâng” cho thầy bói hàng tỷ đồng

Trời tháng Năm nắng như đổ lửa nhưng không khí phiên tòa xét xử Nguyễn Thanh Bình (SN 1959), trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An còn nóng hơn. Bình bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 7 bị hại có mặt tại tòa từ sáng sớm. Đa số đều tỏ ra bức xúc trước hành vi lừa đảo của thầy cúng này. Họ đề nghị HĐXX đưa ra một bản án nghiêm minh.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Bình cũng đã thừa nhận hành vi của mình. Theo đó, trong năm 2003 và khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 5/2019 thông qua hình thức bói bài tây, xem phong thủy đất đai, nhà cửa,... Bình thực hiện 6 vụ lừa đảo của 7 bị hại với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 8/2003, bà Nguyễn Thị X. (SN 1963), trú tại TP.Vinh đến nhà Bình để xem bói. Do Bình nói đúng nhiều vấn đề nên bà X. vô cùng tin tưởng. Bình cho biết, bà X. đang bị “vong” theo, nếu muốn giải thì đến nhà Bình để được giúp đỡ. Tin lời Bình, bà X. đồng ý. Bình yêu cầu bà X. gửi tiền để Bình vào tòa thánh Tây Ninh làm lễ (?). Khi bà X. đã tin tưởng, Bình nói dối trong vườn nhà bà này có ngôi mộ cổ chứa khó báu. Nếu muốn khai quật lên, bà phải chi cho Bình tiền để làm lễ.

Bình chuẩn bị sẵn 3 bức tượng và 1 tấm bia mộ rồi trực tiếp đến nhà người phụ nữ này để yêu cầu đào mộ tìm kho báu. Trong quá trình đào bới, Bình nói bà X. vào nhà thắp hương. Tranh thủ lúc không ai để ý, Bình bỏ tượng và bia xuống vị trí vừa đào rồi lấp lại. Khi ra đào tiếp, bà X. phát hiện tượng và bia mộ. Bình nói đây là “cổ vật” được chôn để bảo vệ kho báu. Đến năm 2005, Bình yêu cầu bà X. chưa khai quật kho báu vì còn phải làm lễ.

Nguyễn Thanh Bình khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Năm 2010, Bình nhờ 1 người khác nhắn tin cho bà X. chuyển tiền để làm lễ. Tổng số tiền bà X. đã chuyển cho Bình là 581 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Bình đã lừa bà Võ Thị T. trú tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An 300 triệu đồng. Do sợ bà T. báo công an, Bình đã trả lại cho nạn nhân 170 triệu đồng. Tiếp đó, vào tháng 9/2018, Bình lừa đảo của Nguyễn Thị Ng. trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An 138 triệu đồng.

Cuối tháng 4/2019, Bình lừa đảo của chị Nguyễn Thị B. trú ở Yên Thành 107,5 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, Bình tiếp tục lừa của ông Hoàng Danh C. trú ở huyện Đô Lương 310 triệu đồng. Ngày 26/5/2019, Bình tiếp tục lừa của chị Nguyễn Thị Ch. trú ở Nghệ An 23 triệu đồng; ông Nguyễn Trọng V. 10 triệu đồng.

Trả giá

Nguyễn Thanh Bình khai nhận số tiền chiếm đoạt được, bị cáo đã dùng để đánh bạc, đánh đề và trả nợ cá nhân. Được biết, trong quá trình đào kho báu cho ông V., chị C. đã dùng điện thoại lén quay lại. Sau khi mở video kiểm tra, biết Bình dùng trò bịp để chiếm đoạt tiền, chị C. đã tố cáo với công an. Khi Bình đến nhận tiền của chị C. và ông V. thì bị công an bắt giữ.

Theo các bị hại, để có tiền “dâng” cho Bình, họ phải bán tài sản thậm chí là đi vay nặng lãi. Đến giờ họ vẫn nộp tiền đang phải còng lưng để trả cả lãi lẫn gốc. Các bị hại cho rằng thủ đoạn của bị cáo hết sức tinh vi và xảo quyệt. Bình đưa ra những tình tiết ma mị, thậm chí liên quan đến mạng sống của người thân trong nhà khiến cho họ nộp tiền cho vị thầy cúng này. Họ cho rằng bị cáo đã dùng ma thuật để thôi miên mình.

Ông Hoàng Danh C. cho biết, thấy thầy cúng thật thà, ở địa phương lại chuyên đi làm từ thiện nên tin tưởng. Khi biết Bình lừa, vợ ông Bình bị sốc nặng.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Buộc phải đền bù số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Được biết, năm 1998, Bình bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án 5 tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Năm 2012, bị cáo bị phạt 9 tháng tù về tội Đánh bạc nhưng cho hưởng án treo. Tiếp đó, năm 2013, bị cáo bị tuyên phạt hơn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mãn hạn tù vào năm 2017. Với người từng có nhân thân xấu như Bình nhưng người dân vẫn tin tưởng mù quáng. Trong vụ án này, có 1 phần lỗi của bị hại để cho bị cáo có cơ hội để thực hiện hành vi lừa đảo. Đây là bài học đắt giá cho những ai tin trò mê tín dị đoan.

HÀ HẰNG

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 7 (19)