Chủ nhật, 15/03/2020 | 07:30 GMT+7

Ngựa quen đường cũ, người đàn ông phải trả giá bằng mạng sống

Từng mang bản án 16 năm tù vì liên quan đến ma túy, Lê Văn Trường không lấy đó làm bài học cuộc đời mà tiếp tục giẫm lên vết xe đổ của chính mình. Trường móc nối và buôn ma túy với số lượng lớn. Và cái kết là bị cáo phải nhận án tử hình.

Bị cáo Lê Văn Trường biện minh cho hành vi phạm tội của mình do nợ nần nhiều.

Vết trượt dài

Tóc cắt trọc, bị cáo Lê Văn Trường (SN 1972), trú tại xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trông có vẻ bặm trợn và lầm lì. Suốt cả phiên tòa bị cáo rành mạch kể về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết vì nợ nần nên bị cáo đã quyết định buôn số lượng hàng lớn.

Theo tìm hiểu, Trường sinh ra và lớn lên ở xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên. Mảnh đất này có thời từng được xem là “cái nôi” về buôn bán ma túy của Nghệ An. Đã có rất nhiều người ở vùng quê này phải ngồi tù vì “nàng tiên nâu”. Lê Văn Trường không phải là ngoại lệ. 27 tuổi, Trường đã kết nối với một đường dây để buôn bán ma túy lớn ở trên địa bàn. Thời điểm này, Lê Văn Trường bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Liên quan đến ma túy. Nhận mức án cao, đáng lẽ ra Trường phải biết lấy đó làm bài học nhãn tiền, tu chí làm ăn chân chính. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình.

Trường đã kết nối với người Lào buôn ma túy kiếm lời. Công việc nhàn hạ, siêu lợi nhuận này khiến cho Trường ngày càng u mê, không dứt ra được. Theo đó, vào đầu tháng 8/2019, trong một lần đến khám bệnh tại bệnh viện, Trường gặp người đàn ông Lào khoảng 27 tuổi (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể). Sau một hồi nói chuyện, Lê Văn Trường biết được người này có mối hàng ma túy lớn nên đặt mua để về bán kiếm lời. Người đàn ông người Lào đã đồng ý cung cấp hàng cho Trường.

Khoảng 1 tuần sau, khi có 1 người giọng miền Nam gọi điện đặt mua ma túy, Trường đã đồng ý. Bị cáo liền điện thoại cho người Lào hỏi mua 2 bánh heroin và 1kg ma túy đá, giá 300 triệu đồng. Trường xin trả trước 200 triệu đồng, người đàn ông Lào đồng ý.

Thỏa thuận giá cả xong, tối 29/8/2019, Lê Văn Trường lấy xe máy của con trai đi đến khu vực ngã ba Thông Thụ (huyện Quế Phong) gặp 2 người đàn ông để nhận ma túy. Trên đường về, khi Trường đi đến đoạn đường tránh Vinh, thuộc xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc thì bị Công an Nghệ An phát hiện, thu giữ gần 1,7kg ma túy các loại.

Đánh đổi cả mạng sống

Biết mình sẽ phải đối mặt với mức án cao, Lê Văn Trường đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nói về lý do phạm tội bị cáo cho biết vì nợ nần nên làm liều. Bị cáo cho biết, sau chuyến hàng này sẽ trả gần hết số nợ nần nên đã làm liều. Trường đã đổ lỗi cho hành vi phạm tội của mình do hoàn cảnh khó khăn và nợ nần. Năm 2011, sau khi được ra tù, bị cáo cũng đã từng hứa với gia đình sẽ tu chí làm ăn, cùng vợ nuôi dạy con cái. Bị cáo cùng vợ làm công việc đồng áng, khi trái mùa vụ thì theo những người thợ xây trong làng đi làm. Công việc tuy vất vả nhưng Trường vẫn cố gắng làm lụng vì con. Thấy Lê Văn Trường ra tù tu chí làm ăn ai cũng mừng cho hắn. Và hơn hết, chính gia đình vợ con mừng ra mặt khi thấy Trường chí thú làm ăn.

Tại phiên tòa, bị cáo Trường cho biết vì thời gian gần đây, theo bạn bè ăn chơi quá nên bị cáo đã vay người thân một số tiền lớn. Không có tiền trả nợ, bị cáo đã liều lĩnh buôn một chuyến hàng trắng. Sau chuyến này, nếu thành công, trả nợ hết thì bị cáo sẽ chí thú làm ăn. Theo bị cáo tính toán sẽ kiếm được hơn 100 triệu đồng.

Bị đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình, mặt Trường biến sắc. “Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái. Tuy nhiên, vì nợ nần túng thiếu nên bị cáo mới làm liều. Bị cáo chỉ mới gặp người đàn ông Lào ở bệnh viện. Bị cáo mong HĐXX cho bị cáo một cơ hội sống để chuộc lại lỗi lầm và có cơ hội được nhìn thấy vợ con”, bị cáo Lê Văn Trường nghẹn ngào nói.

Vợ và người thân của Trường phía dưới cũng khóc nức nở. Giờ nghị án, vợ bị cáo đến gần động viên chồng. Cơ hội được gặp chồng của người phụ nữ này còn rất ít. Chị liên tục đưa tay gạt nước mắt khi nói chuyện với chồng. Nếu chồng nhận án tử, một mình chị sẽ phải vất vả nuôi con. Nhìn vợ con khóc, mắt bị cáo Trường cũng đỏ hoe. Bị cáo nén nước mắt động viên người thân ở nhà cố gắng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên ánh mắt của Trường cũng hiện ra sự lo lắng khi phải đối mặt với mức án cao nhất.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Văn Trường mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Nghe mức án, vợ con Trường ở phía dưới khóc nghẹn. Vợ bị cáo vội dặn chồng làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, với số lượng ma túy lớn, nhân thân xấu, bị cáo Lê Văn Trường khó có thể thoát được án tử.

Chỉ vì hám lợi, Lê Văn Trường đã tự đánh mất cơ hội sống của chính mình. Giá như sau khi mãn hạn tù, Trường quyết tâm làm ăn chân chính thì không có hậu quả như ngày hôm nay. Bản thân Trường phải đánh đổi mạng sống đã đành nhưng bản án đó cũng sẽ đeo đẳng vợ con bị cáo đến suốt đời. Biết cơ hội được nhìn thấy Trường sẽ rất hiếm hoi nên người thân cố chạy theo để nhìn Trường. Họ khóc nghẹn khi chiếc xe chở Trường về trại tạm giam khuất bóng.

Hà Hằng 

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống& Pháp luật số 40

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn