Thứ hai, 21/03/2016 | 20:30 GMT+7

Nguyên tổng giám đốc GPBank bị bắt: Hành trình thăng tiến đầy “bí kíp”

(ĐSPL) - Quá trình điều tra mở rộng vụ án gây thiệt hại 5.500 tỉ đồng tại ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GPbank), cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an (C46) vừa tiến hành bắt giữ cựu Tổng giám đốc nhà băng này để phục vụ điều tra. Trước đó, nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng này cũng đã bị bắt giam để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Tổng giám đốc ngân hàng bị bắt

Theo nguồn tin của PV báo ĐS&PL, C46 bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Quyết Thắng (43 tuổi, nguyên Tổng giám đốc GPbank) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị khởi tố cùng tội danh với ông Thắng có ông Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng GPbank), Nguyễn Ngọc Nam (Giám đốc công ty TNHH&CN Sao Bắc), Hoàng Công Hợp (Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Thành Trung). Gần một năm trước, khi vụ án được khởi tố, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch của GPbank là Tạ Bá Long, Đoàn Văn An đã bị bắt đầu tiên.

Theo điều tra của cơ quan công an, để có tiền trả nợ trái phiếu cho công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long, An đã bàn bạc về việc để Long đại diện GPbank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với ông Hợp và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm Thương mại văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPbank với Nguyễn Ngọc Nam.

Đối tượng Long, An chỉ đạo Thắng và một thuộc cấp ký chứng từ, làm thủ tục rút 3.900 tỉ đồng của GPbank để chuyển vào tài khoản cho công ty Thành Trung và Sao Bắc, sau đó tiền được dùng để trả nợ trái phiếu. Hiện số tiền không có khả năng thu hồi. Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi của các đối tượng đã vi phạm khoản 3, Điều 7, luật Kế toán năm 2003, Điều 140, luật Các tổ chức tín dụng và Quy định của GPbank trong đầu tư bất động sản. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cũng xác định các đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 5.500 tỉ đồng, trong đó, tiền gốc là 3.900 tỉ, lãi 1.600 tỉ. Đối tượng Long, An là chủ mưu, những người còn lại là đồng phạm giúp sức.

Nguyên tổng giám đốc GP Bank Phạm Quyết Thắng.

Đầy “bí kíp” nhưng vẫn “ngã ngựa”

Theo thông tin PV nắm được, với bằng thạc sỹ kinh doanh cộng với kinh nghiệm 20 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, Phạm Quyết Thắng từng được nhiều ngân hàng lớn “săn đón” để chèo lái doanh nghiệp của mình. Ông Thắng từng giữ nhiều vị trí cốt cán tại VPbank và GPbank.

Trước khi giữ chiếc ghế cao nhất trong ban điều hành của GPbank, ông Thắng từng có thời gian dài làm việc tại VPbank. Năm 2009, ông giữ chức Giám đốc chi nhánh VPbank Đông Đô. Ông Thắng bắt đầu sự nghiệp tại GPbank vào tháng 5/2009 với chức danh Phó tổng giám đốc. Thời điểm này, GPbank đang rúng động với sự kiện 2 nguyên Phó tổng giám đốc Vũ Ngọc Toàn, Đỗ Như Phụng bị bắt để điều tra vụ án tiếp tay cho đối tác lợi dụng việc kinh doanh bất động sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, ông Nguyễn Hữu Thủy, vốn là Phó tổng Giám đốc ngân hàng Vietinbank được điều về làm Tổng giám đốc GPbank. Sau đó, ông Thủy được điều chuyển công tác và ông Thắng trở thành người thay thế cho ông Thủy, chính thức tiếp quản chiếc ghế Tổng giám đốc GPbank. Khi đó, ông Thủy chuyển về Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia để đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Giám sát Tập đoàn Tài chính, trước khi trở thành lãnh đạo của VAMC.

Trong thời gian làm việc tại GPbank, ông Thắng cùng ngân hàng này đã có nhiều thành tích đáng nể như đạt giải thưởng Thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2010. Tháng 12/2010, ngân hàng này cũng tăng vốn điều lệ lên trên 3.000 tỉ đồng theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên cũng trong thời điểm này, ông Long, An và các đối tượng nêu trên đã có hành vi vi phạm pháp luật. Vào thời điểm đó hành vi vi phạm chưa bị lộ vì được các đối tượng thực hiện rất tinh vi. Khi thanh tra của Ngân hàng Nhà nước vào cuộc năm 2012 đã phát hiện ngân hàng này tiềm ẩn nhiều rủi ro trong hoạt động, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả...

Thời điểm năm 2014, xu hướng mua bán và sát nhập các ngân hàng diễn ra “nóng” . Một tập đoàn tài chính của Singapore đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép tiếp cận GPbank để mua lại 100% cổ phần của ngân hàng này. Tuy nhiên thương vụ thất bại do phía GPbank không đồng ý mức giá mà đơn vị của Singapore đưa ra. Sự việc kéo dài đến cuối năm 2014, khi GPbank có báo cáo tài chính xấu với âm vốn chủ sở hữu hơn 9.000 tỉ đồng (trong khi vốn điều lệ chỉ 3.000 tỉ đồng), nợ xấu tới 45%. Ngân hàng Nhà nước vào cuộc, GPbank bị mua lại với giá 0 đồng. Một lãnh đạo ngân hàng Công Thương Việt Nam được điều chuyển sang thay thế ông Thắng từ tháng 7/2015.

Chân dung người chủ mưu

Theo điều tra, ông Tạ Bá Long (SN 1955, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Dầu Khí Toàn Cầu (GPbank) được xác định có vai trò chủ mưu trong vụ án trên. Trước đó, ngày 26/5/2015, Ngân hàng Nhà nước có thông báo về việc đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với cả ông Tạ Bá Long và ông Đoàn Văn An ở GPbank. Ngoài hai ông này, còn có bà Tạ Thu Thủy, thành viên HĐQT cũng bị đình chỉ quyền và nghĩa vụ.
Được biết, ông Tạ Bá Long là tiến sỹ khoa học, từng là Chủ tịch của GPbank từ 2002 đến tháng 6/2015 – khi bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ quyền và nghĩa vụ tại GPbank. Theo bản cáo bạch phát hành năm 2010 thì ông Tạ Bá Long sở hữu 4,9% vốn của GPbank tại thời điểm năm 2010 với 9,8 triệu cổ phần.
Ngoài ra trong thời điểm trên, ông Tạ Bá Long còn là thành viên HĐQT công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI). Theo giới thiệu của công ty này thì với bề dày kinh nghiệm và thâm niên trong lĩnh vực tài chính tiền tệ và tài chính ngân hàng, ông Long đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công ty. Theo tài liệu, PVFI là đơn vị duy nhất đại diện cho CBNV của tập đoàn Dầu khí (PVN) thực hiện đầu tư vào các dự án, các công ty cổ phần; đại diện quản lý phần vốn góp của CBNV tập đoàn tại các công ty cổ phần/dự án; đồng thời thực hiện đầu tư tài chính, cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp và phát triển kinh doanh. Song song với đó, doanh nhân Tạ Bá Long còn là Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô - đơn vị sở hữu tòa nhà Capital Tower số 109 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

NPV

[mecloud]YWnxjoKVuZ[/mecloud]