Thứ bảy, 11/04/2020 | 18:39 GMT+7

Nhiều lần "ăn trái cấm" với bạn gái "nhí", 9X vướng vòng lao lý

HĐXX phúc thẩm nhận định, tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá tính chất hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xử phạt bị cáo Kha 3 năm tù giam là phù hợp, tương xứng với tính chất mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo thông tin trên Tạp chí Người đưa tin pháp luật, mới đây, vụ án “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” đã được đưa ra xét xử phúc thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Trị do có kháng cáo của bị cáo Phạm Xuân Kinh Kha (SN 1996, trú tai: xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo nội dung của bản án sơ thẩm, Kha và P.T.H (SN 2004, ở Hải Lăng, Quảng Trị) có quan hệ yêu đương. Khoảng 20h30 ngày 17/2/2019, cặp đôi chở nhau bằng xe máy đến một nhà nghỉ ở huyện Hải Lăng để nghỉ qua đêm. Tại đây, hai người đã nhiều lần làm chuyện người lớn, đến 9h sáng hôm sau Kha chở người yêu về.

Với hành vi này, Kha bị TAND huyện Hải Lăng áp dụng điểm a khoản 2 Điều 145, xử phạt 03 năm tù giam về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Nhiều lần "ăn trái cấm" với bạn gái "nhí", 9X vướng vòng lao lý - Hình minh họa

Cho rằng mức án tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt còn quá nặng, bị cáo Kha nhanh chóng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt xuống từ 1 đến 2 năm tù giam.

Được trình bày về tội trạng của mình, bị cáo chỉ lí nhí: Do bị cáo và H. yêu thương nhau thật lòng, bị cáo hứa hẹn sẽ cưới H. làm vợ sau khi H. học xong. Việc hai người quan hệ tình dục với nhau cũng đã được H. đồng ý.

Chính vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật mà đôi bạn trẻ đã không lường trước được hậu quả khôn lường khi làm chuyện người lớn mà chưa đủ tuổi.

Theo báo Công lý, tại phiên toà phúc thẩm vừa qua, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị đề nghị HĐXX phúc thẩm áp dụng điểm a Khoản 1 Điều 355; Điều 356 BLTTHS không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Phạm Xuân Kinh Kha, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Trị đã quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Kha và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 145 và điểm b, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của BLHS, xử phạt bị cáo Phạm Xuân Kinh Kha 3 năm tù, về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo HĐXX, bị cáo Kha đã có hành vi giao cấu với H, là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi được pháp luật hình sự quy định. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Kha như: thành khẩn khai báo; bị hại và người đại diện của bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; bị cáo bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại là những tình tiết giảm nhẹ.

Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá tính chất hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xử phạt bị cáo Kha 3 năm tù giam là phù hợp, tương xứng với tính chất mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo.

Hình phạt 3 năm là mức thấp nhất, khởi điểm của khung hình phạt theo khoản 2 Điều 145 BLHS. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp thêm các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình nên cấp phúc thẩm không có cơ sở để xem xét yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn