Chủ nhật, 31/05/2020 | 13:17 GMT+7

Nhức nhối nạn bảo kê dạng Loan "cá", Đường "nhuệ" ở các địa phương: Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền và công an!

Cử tri bức xúc trước tình trạng băng nhóm bảo kê ở các địa phương như Đường “Nhuệ”, Loan “cá” làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Mong muốn của cử tri cả nước đã được gửi tới Quốc hội qua Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Thanh Mẫn trình bày. Trong đó, cử tri đề nghị xử nghiêm các băng nhóm giang hồ lộng hành như Đường “Nhuệ”, Loan “cá”… Đây là những vụ việc “nóng” gây bức xúc dư luận, nếu không xử lý triệt để sẽ có nguy cơ thành những “vết dầu loang”. Xoay quanh vấn đề được dư luận quan tâm, PV tạp chí Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhằm nhìn thẳng vào những hạn chế của địa phương để tội phạm lộng hành trong thời gian dài. Qua đó, truy trách nhiệm tập thể, cá nhân để lập lại trật tự, trả lại bình an cho người dân".

Nhức nhối nạn bảo kê dạng Loan


Loan “cá” (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn bị bắt vào chiều 5/5 (ảnh T.N).

Không có lý do gì khi người dân biết mà chính quyền lại không biết!

PV: Thưa Đại biểu, ông nhìn nhận như thế nào trước việc các băng nhóm giang hồ bị triệt phá trong thời gian gần đây, điển hình như vụ Đường “Nhuệ”, Loan “cá”?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Thời gian qua, lực lượng công an đã triệt phá nhiều vụ, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến các băng nhóm tội phạm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê...

Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương nổi cộm băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, điển hình như vụ Loan “cá” ở Đồng Nai, vụ Đường “Nhuệ” ở Thái Bình. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, để trấn áp, truy bắt những đối tượng ngang nhiên như thế.

PV: Ông nghĩ sao về những lời giải thích kiểu như “khi người dân có đơn tố giác tội phạm, công an đã vào cuộc xác minh nhưng không đủ căn cứ để xử lý” hoặc “cơ quan công an không phát hiện ra hoạt động vi phạm của những băng nhóm giang hồ”? Trong khi dư luận lại cho rằng, sự “lộng hành” của những băng nhóm đó diễn ra ngang nhiên, người dân ai cũng biết. Ông cho rằng, lời giải thích của công an hoặc chính quyền địa phương như ở trên có hợp lý không?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Nếu cơ quan hoặc cá nhân nào, đặc biệt là cơ quan công an mà giải thích như vậy thì tôi cho rằng đó là thể hiện một tinh thần vô trách nhiệm đối với người dân!

Về tin tố giác tội phạm, nếu như trong nghề công an, phải biết những việc cần làm. Người dân chỉ cần thông báo như vậy thì công an phải xác minh, điều tra xem có hay không. Nếu nói không có dấu hiệu sai phạm, vậy tại sao sau đó lại bắt giữ? Phải chăng bên trong có “vấn đề” gì mà lại giải thích như vậy, khiến dư luận càng thêm bức xúc.

PV: Với các băng nhóm như Đường “Nhuệ”, Loan “cá”... đã lộng hành trong thời gian dài mà không bị xử lý hoặc xử lý chưa triệt để. Theo Đại biểu, chính quyền và công an địa phương phải chịu trách nhiệm như thế nào?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Tôi phân tích ví dụ như vụ Loan “cá” ở Đồng Nai, việc băng nhóm này thu tiền của người dân “buôn thúng bán bưng” ở chợ từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng ngang nhiên trong thời gian dài. Vậy thì ban Quản lý chợ ở đâu, chính quyền phường ở đâu, rồi lực lượng công an phường ở đâu mà để băng nhóm này hăm dọa, thu “phế” trái pháp luật đối với các hộ kinh doanh như thế? Trong khi đó, người dân thì “thấp cổ bé họng”, không dám tố cáo vì sợ bị trả thù. Bởi tâm lý muốn yên thân, yên phận làm ăn nên họ đành chấp nhận đóng tiền “bảo kê” cho băng nhóm của Loan “cá”.

Dư luận đặt câu hỏi “chính quyền địa phương có biết hay không”? Tôi cho rằng là biết! Không có lý gì khi sự việc ngang nhiên, người dân đều biết mà chính quyền lại không biết? Nếu chính quyền nhạy bén, lực lượng công an làm tốt nghiệp vụ, có tinh thần phục vụ nhân dân thì chỉ cần vài ba ngày nghe thoáng qua thông tin từ dư luận là đã phải xuống hiện trường xác minh, kiểm tra, thanh tra xem thực hư thế nào. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì cũng sẽ kịp thời phát hiện, từ đó có phương án giải quyết hoặc báo cáo lên cấp trên để triển khai trấn áp.

Tôi cho rằng, ở vụ Loan “cá”, ít nhất là có sự lơ là, không làm hết trách nhiệm hoặc nghiêm trọng hơn thì có sự “bảo kê” từ một số cán bộ của cơ quan chức năng, chính quyền sở tại.

Công an tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục đấu tranh, xử lý sai phạm, cần thanh tra, kiểm tra xem tại sao vụ Loan “cá” lại diễn ra lâu như thế? Lực lượng nào “đỡ đầu” mà cho đến bây giờ mới bị triệt phá? Cần làm rõ xem trước đây công an sở tại hoặc chính quyền địa phương có nhận được đơn tố giác tội phạm hay chưa? Nếu đã nhận đơn thì tại sao không giải quyết... Phải quy trách nhiệm rõ ràng.

Thậm chí, kể cả công an địa phương chưa nhận được đơn tố giác tội phạm thì bằng các biện pháp nghiệp vụ của ngành, anh phải có trách nhiệm nắm tình hình địa bàn, phát hiện những dấu hiệu tiêu cực, mất an ninh trật tự...

Nhức nhối nạn bảo kê dạng Loan

ĐBQH Phạm Văn Hòa.

Phải làm rõ “có tiêu cực hay không”!

PV: Trở lại vụ Đường “Nhuệ”, cách đây hơn 5 năm, khi có đơn tố giác nhóm của Đường “đánh người trong trụ sở Công an phường Trần Lãm” thì Công an TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án. Tuy nhiên, sau 6 tháng, vụ án bị tạm đình chỉ điều tra bởi lý do “chưa xác định được bị can và hết thời hạn điều tra”… Điều đáng nói ở chỗ, mãi đến năm 2020, khi Đường “Nhuệ” và một số “đàn em” bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ trong vụ án khác thì “lập tức” Công an TP.Thái Bình mới ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “đánh người trong trụ sở công an” và chỉ vài ngày sau thì đã “có kết quả”, khởi tố đối tượng Nguyễn Xuân Đường. Hoạt động điều tra như vậy liệu có “bình thường” không?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Không thể có lý do nào mà sự việc đóng cửa đánh người “rõ như ban ngày” diễn ra ngay tại trụ sở công an, vậy mà suốt 6 tháng trời điều tra không ra, phải tạm đình chỉ vụ án! Thế thì tại sao tận 5 năm sau, khi Đường “Nhuệ” bị Công an tỉnh bắt thì Công an TP lại chỉ điều tra có mấy ngày đã ra kết quả? Điều này không “bình thường”!

Ở đây có trách nhiệm của Thủ trưởng và Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP.Thái Bình. Bên cạnh đó, viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát hoạt động điều tra, khi cơ quan công an tạm đình chỉ điều tra vụ án thì phải được phê chuẩn của viện kiểm sát.

Do đó, cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP.Thái Bình và VKSND TP.Thái Bình, trả lời về việc có tiêu cực hay không, có hành vi bao che cho vợ chồng Đường - Dương hay không? Đồng thời, đối với băng nhóm “xã hội đen” Đường “Nhuệ” cần làm rõ tất cả những hành vi sai phạm trước đây của các đối tượng, xử lý nghiêm để răn đe chung.

Nhức nhối nạn bảo kê dạng Loan

Vợ chồng Dương - Đường trước khi bị bắt. 

PV: Theo ông, qua những vụ án như Loan “cá”, Đường “Nhuệ”... từng gây bức xúc cho dư luận và đến bây giờ mới bị triệt phá thì có là bài học cảnh tỉnh cho công an các địa phương trên cả nước về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm? Có cần rà soát lại trên địa bàn mình những băng nhóm tội phạm có tổ chức, lộng hành để xử lý?

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Đây đúng là bài học kinh nghiệm chung cho cả nước trong công tác đảm bảo trật tự xã hội! Cần làm rõ trách nhiệm những người quản lý ở địa phương, để làm gương cho những nơi khác, để mỗi cán bộ chiến sĩ công an thể hiện hết tinh thần trách nhiệm với dân, nếu phát hiện vấn đề ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì phải giải quyết ngay, truy bắt những đối tượng manh động, vi phạm pháp luật.

Nếu cơ quan pháp luật làm việc với các đối tượng, trong quá trình điều tra, làm rõ có việc bảo kê, bao che thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ “thoái hóa, biến chất”. Dù bất cứ người đó là ai, xử lý không có vùng cấm.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại biểu về những trao đổi rất thẳng thắn!

Nguyễn Hường

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật Chủ nhật số (21)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn