Chủ nhật, 23/08/2020 | 13:45 GMT+7

Những tình tiết bất ngờ vụ Bí thư Đảng ủy xã giết cháu vợ hòng trục lợi bảo hiểm

Trước khi ra tay sát hại cháu vợ hòng trục lợi bảo hiểm, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng và nợ tiền của nhiều người nhưng không có khả năng trả.

Giết người để trốn nợ

Liên quan đến vụ Đỗ Văn Minh, SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giết người hòng trục lợi bảo hiểm, quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, bị can Minh đang nợ tiền của rất nhiều người nhưng không có khả năng trả. Trong đó, xuất phát từ việc được nhờ mua đất, Minh đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Cụ thể, Minh nợ của anh N.V.H. (SN 1976) và anh N.H.P. (SN 1982), cùng trú tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 3 tỷ đồng. Khoản nợ này bắt nguồn từ việc ngày 4/1, anh H. và anh P. gặp Minh tại 1 quán cà phê tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của Minh (tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha. Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P. và anh H. đã đặt cọc cho Minh 1 tỷ đồng. Sau đó, anh P. chuyển thêm 2 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của Minh. Tuy nhiên, nhận tiền xong, Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận.

Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an.

Không chỉ vậy, Minh còn nợ chị L.T.N., SN 1980, trú tại TP.Hà Nội với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Quá trình điều tra cho thấy, đầu tháng 11/2019, Minh biết 1 công ty tại TP.Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Do đó, Minh nói với anh L.V.B. (anh trai của chị N.), Minh có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Nghe vậy, anh B. đã trao đổi lại với chị N..

Ngay sau nghe thông tin, chị N. liên hệ với Minh để chuyển tiền nhờ mua đất. Ngày 27/11/2019 và ngày 9/1/2020, chị N. 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Sau khi nhận số tiền này, Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người Minh đã vay trước đó. Sau đó, Minh không giao đất và cũng không trả lại tiền cho chị N..

Cũng vì nhờ mua đất, chị H.T.T., SN 1969, trú tỉnh Lâm Đồng đã bị Minh chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng. Theo đó, chị T. nhiều lần nhờ Minh mua đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà). Vì quá tin tưởng nên chị T. để Minh tự thỏa thuận. Đồng thời, chị T. giao tiền cho Minh đi mua đất, khi nào ký hợp đồng thì chị có mặt. Vào tháng 7/2019, Minh đã 2 lần nhận tiền của chị T. với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng để đặt cọc mua đất. Tuy nhiên, sau đó Minh đã sử dụng hết số tiền này.

Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, Minh vay tiền của 13 người khác với tổng số là hơn 8 tỷ đồng...

Cho đến khi không còn khả năng trả nợ, Minh lên kế hoạch giết người, tạo hiện trường giả là Minh đã chết nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Tổng số tiền mà Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra cơ quan công an xác định, ngày 4/5, Minh đốt xe ô tô nhãn hiệu Mazda BT50 BKS: 51C-715.70 (xe bán tải) đang được thế chấp tại ngân hàng và còn nợ lại hơn 97 triệu đồng tiền gốc.

Tội chồng tội

Trên cơ sở điều tra nói trên, ngày 17/8, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh thêm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản. Như vậy, đến nay bị can Đỗ Văn Minh đã bị cơ quan chức năng khởi tố 4 tội danh gồm: Giết người, Xâm phạm mồ mả, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản.

Trước đó, vào 7h ngày 4/5, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn Bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), người dân phát hiện 1 chiếc xe ô tô bán tải mang BKS: 51C- 715.70 bị cháy rụi, bên trong có 1 thi thể người bị cháy đen.

Trên cơ sở kết quả giám định và thông tin thu thập, cơ quan điều tra xác định nạn nhân là anh T.N.V., SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Riêng chiếc xe ô tô bán tải bị cháy, cơ quan Công an xác định của Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Đến ngày 10/5, Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ Đỗ Văn Minh, khi đang lẩn trốn tại TP.Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). Quá trình điều tra xác định, do làm ăn thua lỗ, Minh đang nợ số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng nên nảy sinh ý định mua bảo hiểm rồi tìm xác chết để trên xe ô tô và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích xóa nợ và vợ, con được hưởng tiền bảo hiểm.

Với kế hoạch này, ngày 9/4, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Sau đó, Minh điều khiển xe ô tô vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào 1 ngôi mộ để trộm xác.

Tại đây, Minh dùng xẻng đào tới quan tài nhưng không có dụng cụ để cạy nắp áo quan nên lấp lại gần hết và đi về. Đến 2/5, Minh mua 1 can xăng, 3 can dầu bỏ sau thùng ô tô bán tải của mình. Vào 18h ngày 3/5, Minh đến nhà rẫy mà anh T.N.V. (cháu vợ của Minh) đang ở, làm thuê tại thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông uống bia sau đó cả 2 người đi ngủ. Vào 0h ngày 4/5, sau khi sát hại anh V., Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) tạo hiện trường giả vụ tai nạn. Sau khi gây án, Minh bỏ trốn sang tỉnh Bình Phước, đến 10/5 thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Khánh Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 4 (133)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn