Chủ nhật, 24/05/2020 | 09:28 GMT+7

Nỗi niềm dằn vặt tâm can của người lỡ tay đánh chết con trai ngáo đá đe dọa giết cả nhà

Xin mẹ tiền mua ma túy để sử dụng không được, Lang Duy Kh. lấy dao đe dọa giết cả nhà. Sợ Kh. chém người và do ức chế từ lâu, ông Cường đã dùng cán rìu đánh nhiều cái vào người con. Hậu quả, Kh. tử vong ngay sau đó. Tại phiên tòa, ông Cường giãi bày tâm can của mình khi dùng vũ lực khiến cho con trai tử vong. Sau khi gây ra cái chết cho con, người đàn ông này luôn cảm thấy day dứt.

Đứa con bất trị

Một ngày giữa tháng Năm, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lang Viết Cường (58 tuổi), trú tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Nạn nhân là Lang Duy Kh. (33 tuổi), con trai Cường. Có nằm mơ, bị cáo Cường cũng không nghĩ có ngày mình hầu tòa vì giết con của chính mình.

Bị cáo Lang Viết Cường khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Dáng người gầy gò, đôi bàn tay run run, bị cáo Lang Văn Cường thuật lại quá trình đánh con mình tử vong. Bà Quang Thị H., vợ bị cáo Cường cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách là người đại diện hợp pháp cho bị hại. Đây có lẽ là người phụ nữ khốn khổ nhất trong vụ án này. Con chết, chồng vướng vòng lao lý khiến người phụ nữ này như đứt từng khúc ruột. Bà H. cũng đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình.

Theo tìm hiểu, vợ chồng ông Cường sinh được 2 con trai, Kh. là con trưởng. Ông Cường và bà H. luôn hy vọng Kh. sẽ là chỗ dựa vững chắc khi vợ chồng về già. Thế nhưng Kh. ăn chơi lêu lổng theo bạn bè xấu rồi nghiện lúc nào không hay. Vợ chồng ông Cường nhiều lần khuyên con từ bỏ ma túy nhưng không thành.

Cho đến khi Kh. lấy người vợ trẻ hơn mình 12 tuổi, ông Cường hy vọng con sẽ thay đổi vì gia đình. Tuy nhiên, người vợ trẻ và đứa con trai kháu khỉnh cũng không thể giúp Kh. thoát được“nàng tiên nâu”. Bao nhiêu của cải có trong nhà, Kh. đều lấy trộm mang đi bán để lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Khi không còn tài sản để bán thì Kh. thường xuyên chửi bới, đe dọa giết các thành viên trong gia đình nhằm mục đích xin tiền để mua ma túy sử dụng. Không chịu được cảnh suốt ngày bị chồng đánh đập, đòi tiền nên vợ của Kh. phải bỏ nhà ra Hà Nội sinh sống. Vợ chồng ông Cường phải chăm sóc cháu nội và cả đứa con nghiện ngập.

Nỗi uất ức dồn nén biến thành hành động bộc phát

Vợ bỏ đi, Kh. lại càng lún sâu hơn vào con đường tội lỗi. Hết tiền mua ma túy, Kh. lại về xin tiền mẹ. Bà H. phần ốm yếu, phần vì thương con vật vã “đói thuốc” nên đã nhiều lần nhân nhượng Kh.. Hơn thế nữa, người phụ nữ này sợ con “đói thuốc” không chịu được sẽ làm liều. Và điều bà H. không mong muốn đã xảy ra, trong lúc tức giận, ông Cường đã đánh chết đứa con trai bất trị

Theo đó, 18h ngày 12/01/2020, trong khi cả gia đình đang ăn cơm tại nhà thì Kh. gây sự, xin tiền mẹ để mua ma túy. Bà H. nói không có thì Kh. chửi bới, đe dọa. Thấy vậy, ông Cường nói với Kh.: "Để im cho mẹ ăn cơm, mẹ đang ốm, mệt, đã lâu không được ăn cơm rồi". Lúc này, Kh. đặt bát cơm xuống mâm và đi ra giếng. Ông Cường cũng cầm bát cơm đang ăn dở đi theo Kh.. Khi ra giếng, Kh. đe dọa giết cả nhà rồi cầm dao đi vào trong.

Sợ Kh. chém người và do ức chế từ lâu nên, ông Cường lấy chiếc cán rìu bằng gỗ đi theo Kh.. Khi Kh. đi đến bậc tam cấp thì ông Cường cầm cán rìu đánh nhiều nhát vào người con. Hậu quả Kh. tử vong ngay sau đó.

Theo bà H., thời điểm ông Cường đánh con, bà bị ngất xỉu. Ông Cường gọi điện thoại cho người con trai út về đưa Kh. đi viện. Sau đó, ông Cường lấy thuốc huyết áp cho bà H. uống. Đến 20h cùng ngày, khi nghe tin Kh. chết, ông Cường đến cơ quan Công an huyện Quỳ Châu để đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, Lang Viết Cường thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để chăm sóc người vợ ốm yếu và đứa cháu nội còn nhỏ tuổi. “Vì sợ con chém người và uất ức vì bị con đe dọa trong thời gian dài, tôi đã không kiềm chế được bản thân mà đánh nó. Sau khi gây ra cái chết cho con tôi cũng day dứt lắm. Chỉ mong HĐXX giảm nhẹ tội để về chăm sóc vợ và cháu trai”.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lang Viết Cường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Lỡ tay đánh con chết khiến người đàn ông này phải sống trong day dứt. Tuy nhiên, vào tình thế cả nhà bị Kh. đe dọa bị giết, người đàn ông không thể làm khác. Con trai chết, con dâu bỏ đi, vợ chồng ông Cường phải còng lưng nuôi cháu nội. Hai ông bà đã già yếu, lại nuôi thêm cháu nên cuộc sống phía trước đối mặt rất nhiều khó khăn.

Hà Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 2 (79)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn