Thứ sáu, 18/03/2016 | 19:27 GMT+7

Nữ sinh bị cưa chân tại Đắk Lắk: Bác sĩ có phạm tội?

(ĐSPL) – Theo luật sư, nếu khi giám định mức độ thương tích của em Vi từ 31% trở lên thì khung hình phạt thấp nhất là 6 tháng và cao nhất là 3 năm tù.

Liên quan đến việc nữ sinh Lê Thị Hà Vi (15 tuổi, ngụ tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) phải cắt bỏ một chân vì hoại tử do sự tắc trách trong công việc của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đang khiến dư luận hết sức bất bình, gia đình và người trong cuộc đau xót.

Phần đa lên án về sự tắc trách của cả ekip khi không sát sát trong việc chữa trị, hơn nữa gia đình đã xin chuyển lên tuyến trên nhưng các bác sĩ tại đây không đồng ý. Hậu quả sau đó em Vi phải cắt bỏ chân, khiến em từ một cô bé 15 tuổi lành lặn trở thành tàn phế. Vậy trong trường hợp các bác sĩ tắc trách và để xảy ra hậu quả như vậy liệu ekip này có bị xử lý hay không, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công Lý về vấn đề này.

Luật sư Kiên cho biết, trong trường hợp này ekip bác sĩ trên phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm trước tiên là phải bồi thường thiệt hại cho em Lê Thị Hà Vi (Bệnh viện đa Khoa Cưkuin đứng ra bồi thường trước rồi yêu cầu ekip trả lại tiền mà Bệnh viện đã thay mặt bồi thường cho nạn nhân - PV). Mức bồi thường thiệt hại trước tiên do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì gia đình em Lê Thị Hà Vi có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Em Lê Thị Hà Vi (15 tuổi, ngụ tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) phải cắt bỏ một chân vì hoại tử do sự tắc trách trong công việc của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Ảnh báo Giao thông.

Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại, ekip bác sĩ trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 109 Bộ luật hình sự.

"Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Nếu giám định mức độ thương tích của em Lê Thị Hà Vi từ 31% trở lên thì khung hình phạt của tội này thấp nhất là 6 tháng và cao nhất là 03 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm”, Luật sư Kiên cho biết.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cũng cho biết, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định bé Vi bị cắt chân là do lỗi chủ quan từ phía Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin thì Bệnh viện này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe, tinh thần mà bé Vi phải gánh chịu.

Theo Luật sư Thanh, bé Vi và gia đình sẽ được bồi thường những khoản tiền sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của bé Vi bao gồm: tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bé Vi theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho bé Vi và các chi phí cho việc lắp chân giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của bé Vi (nếu bé lao động và có thu nhập)

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bé Vi trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm (tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường).

Trưa 6/3, Lê Thị Hà Vi (15 tuổi, ngụ tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị TNGT trên đường đi học về, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, bác sĩ Y Tâm bó bột mạnh tay, Vi kêu đau nhưng người này nói phải mạnh như thế mới nẹp cho xương liền lại được. Sau đó, nữ sinh liên tục kêu đau buốt ở chân. Do vậy, gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không có ý kiến trước tình trạng này.

Tới sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột cho Vi và thấy chân Vi xuất hiện nhiều bọng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ, không đồng ý cho chuyển.

Đến trưa ngày 11/3, bệnh viện cho bệnh nhân Vi chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân Vi bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân gồm: ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin; Bác sĩ Trịnh Đức Lam, Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa ngoại; Bác sĩ Y Tâm và hai điều dưỡng viên là Lê Thị Long và Vũ Thị Kim Len để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị bệnh viện trả tiền nuôi dưỡng Vi suốt đời.

MINH PHÚC

Xem thêm: [mecloud]qDNEbBda12[/mecloud]