Thứ sáu, 21/10/2016 | 11:40 GMT+7

Phá đường dây mua bán cần sa "khủng" trên đất Nghệ

(ĐSPL) - Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Nghệ An vừa phá đường dây buôn bán cần sa "khủng" trên đất Nghệ.

[mecloud]z3gQJOeviv[/mecloud]

Lộ mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán cần sa "khủng"

Khoảng đầu tháng 9/2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC 47) Công an tỉnh Nghệ An liên tục nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân báo về cho biết, thời gian gần đây tại một số khách sạn trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) thường xuất hiện một số đối tượng có hộ khẩu miền Bắc và trên địa bàn tỉnh tụ tập tại các khách sạn sang trọng để sử dụng và buôn bán ma túy, đặc biệt là mua bán cần sa. Đồng thời, chúng đang thiết lập đường dây mua bán và vận chuyển ma túy từ Nghệ An, Hà Tĩnh ra các tỉnh phía Bắc.

Sau khi nhận được nguồn tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng cử các trinh sát, điều tra viên nhanh chóng vào cuộc xác minh. Theo đó, nguồn tin ban đầu cho thấy, đối tượng cầm đầu là Trịnh Xuân Mạnh (25 tuổi), trú tại phường Pom Hán, TP. Lào Cai (Lào Cai). Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng PC 47 đã xin ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án mang bí số 555M để đấu tranh, triệt phá vụ án.

Qua quá trình điều tra, theo dõi, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng cầm đầu là Trịnh Xuân Mạnh trong đường dây mua bán cần sa "khủng".

Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát, điều tra viên dày dặn kinh nghiệm của phòng PC 47 được tung vào cuộc và tiếp cận mọi di biến động của đối tượng.

Theo một điều tra viên cho biết, do đối tượng là người Lào Cai lại là trùm ma túy đất Bắc nên rất khó tiếp cận, chỉ khi cần lấy hàng mới xuất hiện ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, do là trùm ma túy lâu năm nên mọi hoạt động hết sức tinh vi, ma mãnh khiến cho công tác đấu tranh của ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn.

Với tinh thần kiên trì bám sát tội phạm, trung tuần tháng 9/2016, một thông tin vô cùng quý giá được các trinh sát báo về là đối tượng Mạnh đang chuẩn bị từ miền Bắc vào miền Trung để lấy hàng. Trước khi “lên đường” sang Cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Mạnh sẽ ghé qua TP. Vinh để quy tụ các “anh em”.

Nhận được thông tin này, Ban chuyên án đã tiến hành họp bàn và chuẩn bị kế hoạch vây bắt đối tượng Mạnh.

“Cất vó” đường dây mua bán cần sa trên đất Nghệ

Sau khi họp bàn và lên kế hoạch vây bắt đối tượng, ngày 16/10, Ban chuyên án nắm được thông tin Mạnh có mặt tại Khách sạn Sài Gòn Kim Liên, TP. Vinh đang tụ tập cùng một số đối tượng thân quen để sử dụng ma túy. Ngay lập tức, Ban chuyên án đã cử ba tổ công tác mật phục, theo dõi mọi hành tung của Mạnh và đồng bọn.

Theo đó, vào khoảng 10h ngày 17/10, Trịnh Xuân Mạnh cùng với một đối tượng khác lên xe Fotuner mang BKS 37A-175.64 rời khách sạn, lập tức tổ công tác Ban chuyên án mang bí số 555M bí mật bám sát và theo dõi.

Điều đáng nói, sau khi lên xe ô tô, Mạnh hết sức cảnh giác. Để tránh bị phát hiện của lực lượng chức năng, Mạnh đã cố tình điều khiển xe ô tô chạy lòng vòng quanh địa bàn TP. Vinh hòng “cắt đuôi” lực lượng bám theo nếu có. Không những thế, để an toàn, Mạnh còn tiếp tục chạy xe hướng Thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Khi xác định và phát hiện không có xe nào nghi vấn bám đuôi, Mạnh mới chịu chạy thẳng vào Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, mọi di biến động của Mạnh đã không qua mắt được các trinh sát của Ban chuyên án. Tại khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, Mạnh đã thực hiện giao dịch nhận hàng và giao tiền, lúc này, 3 tổ công tác được phân công bám theo nhằm đón lõng đối tượng.

Đến khoảng 15h30 ngày 17/10,  khi chiếc xe Fotuner đang lăn bánh chở theo Mạnh cùng với chuyến hàng đến khu vực xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thì bất ngờ bị tổ công tác Ban chuyên án phối hợp với Công an huyện Thanh Chương và Đội 3, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Nghệ An ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra.

Tại đây, qua kiểm tra trên xe, tổ công tác phát hiện trong cốp xe có 2 valy, bên trong chứa 40 bánh cần sa và 200 viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng khai nhận tên là Trịnh Xuân Mạnh và Nguyễn Hữu Trung (36 tuổi), trú tại xóm Tân Hùng, xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An). Ngay sau đó, Mạnh và Trung được di lý về trụ sở cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An để đấu tranh, khai thác.

Tang vật vụ án.

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo khai nhận của đối tượng Mạnh, nhận thấy nhu cầu sử dụng ma túy tại một số tỉnh phía Bắc ngày càng tăng cao nên Mạnh đã thiết lập đường dây mua bán cần sa và ma túy tổng hợp từ miền Trung ra miền Bắc để bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu kiếm lời. Để thực hiện ý đồ này, Mạnh đi xe khách vào Vinh, sau đó cấu kết với một số đối tượng trên địa bàn để thiết lập đường dây này. Theo đó, sau khi tụ tập ở TP. Vinh, Mạnh đã thuê ô tô tự lái vào Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh để mua ma túy, Mạnh đã nhiều lần vận chuyển ma túy trót lọt.

Phá đường dây mua bán cần sa "khủng" trên đất Nghệ - ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Ngày 18/10, lực lượng chức năng đã tiến hành mở niêm phong, lấy mẫu giám định số cần sa và ma túy tổng hợp trong chuyên án để củng cố hồ sơ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

[mecloud]vH1Q3UagWb[/mecloud]                                                                                                                                                                                                                

 

 

 

Tinnhanhonline.vn