Thứ bảy, 30/05/2020 | 12:30 GMT+7

Tham 10 triệu đồng, trả giá đắt bằng 18 năm tù

Từng hai lần vào tù vì liên quan đến ma túy, Trần Xuân Huy không lấy đó làm bài học mà tiếp tục giẫm lên vết xe đổ của chính mình. Khi đang giao dịch ma túy cho khách, Huy bị công an bắt giữ cùng tang vật. Gặp đứa con nhỏ tại tòa, bị cáo tỏ ra hối hận rồi bật khóc nức nở. Nếu Huy vượt qua được cảm dỗ thì không phải nhận kết cục như ngày hôm nay.

Tham 10 triệu đồng, trả giá đắt bằng 18 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Trần Xuân Huy tại phiên tòa xét xử.

Giẫm lên vết xe đổ

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Xuân Huy (39 tuổi), trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cháu T.T.M. (12 tuổi), con gái của Huy phải xin nhà trường và cô giáo nghỉ học một buổi để đến dự phiên tòa xét xử bố mình. Cháu M. muốn theo mẹ đến phiên tòa bởi sắp tới, cô bé có rất ít cơ hội được nhìn thấy bố.

Theo tìm hiểu Trần Xuân Huy từng 2 lần ngồi tù vì tội liên quan đến ma túy. Cụ thể, vào năm 2004, Huy bị TAND TP.Vinh xử phạt 24 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Năm 2015, Huy tiếp tục bị xử phạt 26 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Từng hai lần ngồi tù vì liên quan đến ma túy, Huy không lấy đó làm bài học nhãn tiền mà tiếp tục sa vào con đường tội lỗi. Ra tù, không có công việc ổn định, Trần Xuân Huy lại móc nối với đường dây ma túy lớn trên địa bàn.

Và như một quy luật, hành vi Trần Xuân Huy đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Cụ thể, vào chiều 23/2/2020, Huy nhận được điện thoại của 1 người đàn ông ở Thanh Hóa (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) nói lấy cho 1 lệnh đá (được hiểu ngầm là đơn vị đo lường ma túy). Có khách đặt hàng, Huy liên lạc với người đàn ông tên Cường để mua 1 lệnh đá. Hai người thỏa thuận 1 lệnh đá có giá 35 triệu đồng.

Huy liên lạc với người đàn ông Thanh Hóa thỏa thuận giá 45 triệu đồng. Người này đồng ý và hẹn 15h30 cùng ngày sẽ giao nhận hàng. Đến 21h cùng ngày, Huy điều khiển xe đến đoạn đường ven sông Lam (thuộc địa phận xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) để giao ma túy cho người mua thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Cơ quan chức năng thu giữ tang vật là 86,3 gam ma túy.

Bật khóc khi thấy con gái nhỏ

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Huy khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo biện minh cho hành vi phạm tội của mình vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân không có công việc ổn định. Mờ mắt trước số tiền lãi 10 triệu đồng nên bị cáo Huy nhắm mắt làm liều. Bị cáo cho biết rất hối hận về hành vi phạm tội của mình. Huy mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời.

Giờ nghị án, bị cáo nhìn xuống người thân phía dưới. Nhìn thấy đứa con nhỏ tại tòa, Trần Xuân Huy bật khóc nước nở. Nhìn thấy Huy khóc, đứa con gái nhỏ cũng nước mắt sụt sùi. Bị cáo dặn dò con giữ gìn sức khỏe, học hành thật tốt và nghe lời mẹ. Trò chuyện với con được mấy câu, Trần Xuân Huy ôm mặt khóc. Chỉ vì không vượt qua được cám dỗ, Huy đã khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh éo le. Huy vướng vào vòng lao lý, chị N.T.N., vợ bị cáo phải một mình nuôi con. Nhìn con gái Huy rơi nước mắt, ai cũng xót xa.

Tuy nhiên, Huy không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn để đi buôn ma túy. Bởi nếu số ma túy lớn Huy mua bán được tuồn ra xã hội không biết hậu quả sẽ như thế nào? Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ án mạng đau lòng liên quan đến những đối tượng sử dụng ma túy. Loạn thần (hay còn gọi là ngáo đá) đang là nỗi ám ảnh của những gia đình có con cái nghiện ma túy. Cha mẹ, người thân trong gia đình, thậm chí là người lương thiện có thể chết oan vì những đối tượng “ngáo đá" lúc nào không hay. Vì vậy hành vi của Trần Xuân Huy cần xử một mức án nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Huy 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy đá. Trong vụ án, còn có đối tượng mua và bán ma túy cho Huy do không xác định được lai lịch cụ thể nên không có cơ sở để xử lý. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Huy theo cán bộ về trại giam.

Chỉ vì 10 triệu đồng mà Huy phải nhận mức án 18 năm tù. Đó là cái giá quá đắt Huy phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Người thân chỉ biết dặn dò Huy giữ gìn sức khỏe, cố gắng cải tạo tốt để sớm về với gia đình. Vợ và con nhìn theo bị cáo cho đến khi khuất bóng. Trời nắng như đổ lửa, mẹ con M. dắt díu nhau về nhà. Hy vọng mẹ con họ có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Chỉ vì 10 triệu đồng mà Huy phải nhận mức án 18 năm tù. Đó là cái giá quá đắt Huy phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Người thân chỉ biết dặn dò Huy giữ gìn sức khỏe, cố gắng cải tạo tốt để sớm về với gia đình. Vợ và con nhìn theo bị cáo cho đến khi khuất bóng. Trời nắng như đổ lửa, mẹ con cháu M. dắt díu nhau về nhà. Hy vọng mẹ con họ có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này. 

Hà Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (21)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn