Thứ ba, 02/08/2016 | 13:00 GMT+7

Thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng khét tiếng miền sông nước

(ĐSPL) - Băng trộm khét tiếng này đi bằng vỏ lãi (một phương tiện di chuyển đường sông phổ biến ở miền Tây), khi đến gần tiệm vàng thì tấp vào bờ, cầm theo dụng cụ hành nghề rồi đi bộ. Lợi dụng lúc chủ tiệm vàng ngủ say, băng nhóm này vô hiệu hóa camera, phá khóa cửa, lẻn vào bên trong vét hết vàng và tài sản. Bọn chúng đã thăm viếng hàng loạt tiệm vàng ở nhiều tỉnh miền Tây. Phải mất hơn một năm rưỡi điều tra, Công an TP.Cần Thơ mới lần ra thủ phạm.

Hàng loạt tiệm vàng bị đột nhập trong đêm

Ngày 31/7, đại diện cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ xác nhận, đã bắt được hai tên trong băng trộm tiệm vàng khét tiếng miền Tây. Hai đối tượng này bị các trinh sát bắt quả tang khi đột nhập vào một tiệm kim hoàn ở chợ thuộc huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Chúng đã gom được 7 lượng vàng của tiệm kim hoàn này, chuẩn bị tẩu thoát thì bị bắt giữ. Danh tính hai kẻ này chưa được tiết lộ, nhưng theo cơ quan điều tra, bước đầu hai đối tượng đã thừa nhận chính là thủ phạm của một vụ trộm vàng khác. Chúng còn là thành viên băng trộm gây ra hàng loạt vụ đột nhập tiệm vàng ở các tỉnh miền Tây mà ban chuyên án Công an TP.Cần Thơ theo dõi hơn năm qua.

Một tên trộm phá khóa cửa, đột nhập vào tiệm vàng Hiện – Tính Hà (ảnh cắt từ camera an ninh của tiệm vàng).

Trước đó, rạng sáng mùng 7/1/2015, băng trộm đột nhập vào tiệm vàng Hiện – Tính Hà ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, lấy đi lượng vàng lớn trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng. Ngay sau khi nhận được trình báo, Công an TP.Cần Thơ đã lập chuyên án điều tra. Khi công an đang gấp rút điều tra thì hàng loạt tiệm vàng, cơ sở kinh doanh ở khấp các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục bị kẻ trộm đột nhập, lấy đi tài sản lớn với cùng một thủ đoạn.

Rạng sáng 18/3/2015, bọn trộm bẻ khóa đột nhập vào tiệm vàng Bé Năm (tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lấy 40 lượng vàng 24K, 40 lượng vàng 18K, 4.000 USD và 50 triệu đồng. Tổng số tài sản mất trộm hơn 2 tỉ đồng. Tháng 4/2015, một nhóm trộm đột nhập vào tiệm vàng Kiêm Hải ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre lấy cắp 120 lượng vàng trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Tháng 6/2015, tiệm vàng Huê Xương (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bị bọn trộm phá cửa, đột nhập lấy đi trên 100 lượng vàng gồm vàng nữ trang và vàng miếng, trị giá khoảng 3 tỉ đồng. Ngày 16/11/2015, trộm lại đột nhập vào tiệm vàng Quỳnh Như tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang lấy đi 30 lượng vàng các loại.

Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều tiệm vàng và cơ sở kinh doanh ở huyện Thới Lai (Cần Thơ), tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh... đều bị trộm đột nhập với phương thức, thủ đoạn tương tự, lấy đi nhiều tài sản giá trị.

Sa lưới

Quyết không để nạn trộm cắp tiếp tục hoành hành, gây hoang mang cho các tiệm vàng nói riêng và người dân nói chung, Công an TP.Cần Thơ điều động thêm lực lượng, tung nhiều trinh sát có kinh nghiệm vào cuộc, quyết lần ra dấu vết của băng trộm tinh vi này. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã bắt được hai đối tượng trong băng trộm khét tiếng này.

Qua khai thác, hai đối tượng này khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ đột nhập tiệm vàng Hiện – Tính Hà ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ vào rạng sáng mùng 7/1/2015. Chúng cũng được cho là đã đột nhập vào hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây để trộm cắp vàng và tài sản có giá trị trong thời gian qua.

Lợi dụng đêm khuya, khi chủ nhà ngủ say, nhóm trộm này mới ra tay hành động. Chúng di chuyển bằng vỏ lãi, khi đến gần tiệm vàng thì tấp vào bờ, đi bộ đến tiệm vàng. Tại đây, chúng lấy nilon vô hiệu hóa các camera an ninh trước cửa, cho người cảnh giới, dùng kìm cộng lực cắt ổ khóa hoặc nạy khóa bằng dụng cụ phá khóa vạn năng, đột nhập vào trong. Nhằm tránh để lại dấu vân tay, các đối tượng đeo găng tay loại dài của phụ nữ, đầu đội nón vải mềm có lưỡi trai và miếng dán che bít mặt; kìm được giấu ở thắt lưng.

Khi đã vào được bên trong tiệm vàng, chúng tiếp tục phá khóa cửa tủ đựng vàng, dùng thau hốt vàng và bỏ vào bao mang ra ngoài tẩu thoát. Theo một cán bộ điều tra, trước khi quyết định ra tay, chúng đã nghiên cứu kỹ thời gian hoạt động, thói quen của chủ tiệm vàng cũng như tìm lối thoát để bỏ trốn khi bị phát hiện. Chúng cũng rất tinh vi, manh động, sẵn sàng chống đối, đánh trả gia chủ khi bị phát hiện. Nhằm tránh bị theo dõi, chúng không gây án ở một địa phương mà di chuyển qua nhiều tỉnh khác nhau, khi thực hiện xong một vụ, chúng lại di chuyển đi nơi khác.

Trao đổi với PV, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho biết, đây là băng trộm có tổ chức, các đối tượng trong băng trộm này rất khôn ngoan, dùng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp, di chuyển bằng đường thủy để gây khó dễ cho cơ quan công an trong việc truy bắt. Chúng lập nhiều phương án dự phòng, cho người canh gác bên ngoài, khi bị phát hiện thì nhanh chân tẩu thoát. Phải mất một năm rưỡi điều tra, cơ quan công an mới bắt được hai đối tượng trong băng trộm khét tiếng này. Hiện, những đối tượng có liên quan đến vụ án vẫn được Công an TP.Cần Thơ tiếp tục truy bắt.

HẠ HUYÊN 

[mecloud]DsjgWRSGQZ[/mecloud]