Thứ ba, 19/05/2020 | 11:16 GMT+7

Thủ đoạn tinh vi của băng nhóm trộm xe máy liên tỉnh vừa bị Công an Tuyên Quang triệt phá

Nhóm đối tượng thường nhắm vào các loại xe đắt tiền, hoạt động tạo thành đường dây khép kín từ trộm cắp đến hợp thức hóa hồ sơ để tiêu thụ tài sản.

Chuyên trộm xe sang

Trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4/2020, Công an huyện Yên Sơn, Sơn Dương và Công an TP.Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) liên tiếp nhận được tố giác về tội phạm trộm cắp tài sản là xe mô tô các loại của công dân.

Trước tình hình đó, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) đề nghị ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án huy động các điều tra viên, trinh sát viên của PC02 và công an các huyện Yên Sơn, Sơn Dương và TP.Tuyên Quang sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra làm rõ các đối tượng.

Thủ đoạn tinh vi của băng nhóm trộm xe máy liên tỉnh vừa bị Công an Tuyên Quang triệt phá - ảnh 1


Tạ Quang Thành, 1 trong những mắt xích tiêu thụ của đường dây. 

“Đáng chú ý, nhóm đối tượng thường nhắm vào các loại xe đắt tiền. Thủ đoạn phá khoá điện tử được chúng thực hiện tinh vi, thời gian ra tay chỉ trong nháy mắt.

Nhóm đối tượng hoạt động tạo thành đường dây khép kín từ trộm cắp đến hợp thức hóa hồ sơ để tiêu thụ tài sản. Nhóm đối tượng hoạt động liên tỉnh, gây tâm lý hoang mang, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân”, cán bộ PC02 cho hay.

Mắt xích đầu tiên của chuyên án được phá khi ngày 26/4, ban chuyên án chỉ đạo tổ mật phục và bắt quả tang Phạm Quang Hoài (SN 1985, trú xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) khi Hoài vừa thực hiện hành vi trộm cắp 1 chiếc xe mô tô.

Tại cơ quan công an, Hoài khai đã thực hiện 4 vụ trộm cắp khác (1 vụ tại huyện Yên Sơn và 3 vụ tại TP.Tuyên Quang). Những chiếc xe mô tô sau khi trộm cắp được Hoài bán cho Nguyễn Thanh Tùng (SN 1987, trú phường Bạch Hạc, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Bước đầu, cơ quan công an đã làm rõ 36 vụ trộm cắp tài sản xe mô tô các loại trên địa bàn các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và TP.Hà Nội. Thu giữ 22 xe mô tô, giá trị ước tính trên 800.000.000 đồng.

Chân dung "ông trùm"

"Trong đường dây trên nổi bật lên vai trò của Nguyễn Thanh Tùng. Dù chưa có tiền án, tiền sự nhưng Tùng lại rất lọc lõi trong việc thu mua, hợp thức hoá tài sản trộm cắp. Cụ thể, sau khi thu mua xe, Tùng sẽ "phù phép" các xe trộm cắp. Từ việc làm giả hồ sơ, làm lại số khung, số máy để tiêu thụ", cán bộ điều tra Công an huyện Yên Sơn tiết lộ.

Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ của Tùng 18 xe mô tô các loại là tài sản do phạm tội mà có, trong đó có 4 xe do Hoài trộm cắp được bán cho Tùng.

Thủ đoạn tinh vi của băng nhóm trộm xe máy liên tỉnh vừa bị Công an Tuyên Quang triệt phá - ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng.

Từ kết quả đấu tranh với các đối tượng, ban chuyên án đã làm rõ thêm 3 đối tượng có hành vi trộm cắp xe mô tô bán cho Tùng, gồm: Nguyễn Thành Tùng (SN 1990, trú xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội) Trịnh Văn Tú (SN 1994, trú tỉnh Thái Bình) và Vũ Văn Hải (SN 1991, trú tỉnh Nam Định).

Tiếp tục xác minh, ban chuyên án đã làm rõ thêm nhiều vụ trộm cắp tài sản (xe mô tô), xảy ra tại địa bàn các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc, bắt giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Dũng (SN 1992, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang); Tạ Đình Văn (SN 1993), Nguyễn Quang Huy (SN 1988), Phạm Văn Nam (SN 1978), Nguyễn Tiến Ninh (SN 1976), cùng trú tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện PC02 Công an tỉnh Tuyên Quang vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đặng Thủy

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn