Thứ năm, 14/07/2016 | 21:00 GMT+7

Triệt phá ổ nhóm biến trà bẩn thành trà nổi tiếng ở ĐBSCL

(ĐSPL) - Hám lợi, Lưu Ngọc Vinh tìm cách móc nối, xây dựng hệ thống đường dây sản xuất trà giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở ĐBSCL. Vinh đổ tiền nhập máy móc, thiết bị sản xuất từ nước ngoài để làm nhãn hiệu giả nhưng lại thu mua trà nguyên liệu bẩn, giá rẻ, hàng thải loại ở trong nước để chế biến. Vinh không ngại ướp, trộn hóa chất, tẩm hương liệu công nghiệp vào trà bẩn rồi đóng gói vào vỏ, hộp, bao bì gắn nhãn mác của các thương hiệu uy tín trong nước. Hoạt động rộng khắp, liên tục móc nối, mở rộng cơ sở làm giả, sau thời gian ngắn, Vinh thu lợi về hàng chục tỉ đồng

"Lên đời" trà bẩn bằng quy mô "khủng"

Ngày 8/7, Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ xác nhận, đơn vị vừa triệt phá đường dây sản xuất trà giả và khởi tố các đối tượng liên quan. Các trinh sát của đơn vị này cũng cho biết, hiện đơn vị đã bắt giữ 7 đối tượng được cho là cộm cán nằm trong đường dây sản xuất trà giả.

Thông tin ban đầu từ cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cung cấp, các đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Lưu Ngọc Vinh (34 tuổi), Phạm Thanh Thuận (21 tuổi), Phạm Quang Phương Đoàn (34 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ), vợ chồng Nguyễn Tiến Thắng (40 tuổi) và Dương Thị Tuyết (36 tuổi), Nguyễn Văn Hồng (51 tuổi, cùng ngụ TP.HCM), Giám đốc công ty TNHH XD TM DV Triệu Ngân và Huỳnh Văn Giàu (35 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Theo đó, đây là đường dây sản xuất trà giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Lưu Ngọc Vinh cầm đầu. Đường dây làm trà giả tưởng chừng kín kẽ của Vinh bị các trinh sát phát hiện từ tháng 4/2016. Cụ thể, sau nhiều tháng đeo bám, ngày 9/4, đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Ninh Kiều phối hợp cùng Công an phường An Hòa bất ngờ ập vào kiểm tra “đầu não” sản xuất trà giả tại số nhà 127/8D/6 đường Võ Văn Kiệt (phường An Hòa. TP.Cần Thơ).

Hồng, Thuận, Đoàn và Giàu bị bắt giữ.

Tại đây, cơ quan điều tra bắt quả tang Lưu Ngọc Vinh cùng các nhân viên Lê Quang Hải Đăng, Phạm Thanh Thuận và Lê Quang Vũ Phong đang có hành vi sang bao, đóng gói trà. Tại hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt gói trà thành phẩm mang nhãn hiệu của các hãng trà nổi tiếng như Bảo Tín, Thanh Bình... Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện vô số bao bì in sẵn tên của các hãng trà nổi tiếng. Xung quanh các gói trà thành phẩm, các loại máy sang chiết trà, đóng gói ngập trong nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc. Khai thác nhanh các đối tượng, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra nhà trọ số 127/8D/6, nhà số 103/68/55, nhà số 127/8D/14 cùng nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Tại đây, lực lượng công an phát hiện 28.830 gói trà thành phẩm mang nhãn hiệu trà Bảo Tín, Ngọc Trang, Hiệp Thành, Long Phụng, Trường Hưng... Tất cả những gói trà nói trên đều có dấu hiệu nghi vấn là hàng giả. Tại đây, cơ quan điều tra cũng thu giữ nhiều tấn nguyên liệu trà chưa thành phẩm và bao bì, nhãn mác các loại của nhiều công ty trà nổi tiếng trong nước.

Qua công tác kiểm tra, cơ quan điều tra cho biết địa chỉ sản xuất ghi trên số bao bì của các sản phẩm trà do Vinh sản xuất đều không chính xác. Sau nhiều giờ đấu tranh, Vinh khai nhận hoàn toàn không được nhượng quyền sản xuất hoặc ký hợp đồng gia công sản xuất với các hãng trà mà Vinh đang sản xuất, tiêu thụ. Vinh khai bắt đầu sản xuất trà giả các thương hiệu nổi tiếng từ năm 2014. Bước đầu, Vinh chỉ tổ chức một nhóm nhỏ công nhân làm giả các sản phẩm trà nổi tiếng của Lâm Đồng, đem đi tiêu thụ tại một số tỉnh miền Tây.

Nhập thiết bị ngoại để "lên đời" trà bẩn

Các sản phẩm trà bẩn của Vinh được tiêu thụ một cách dễ dàng. Vinh quyết định mở rộng cơ sở làm giả. Vinh mạnh dạn đầu tư, nhập hệ thống thiết bị, máy móc phục vụ cho việc làm giả các nhãn hiệu trà từ nước ngoài như: Máy đóng gói trà tự động, máy tuôn trà (chiết trà - PV), máy ép bọc, cân đồng hồ... Để qua mắt cơ quan chức năng, đối tượng này thuê nhà trọ ở những khu vực thưa dân, ít người để ý làm kho chứa sản phẩm. Sau đó, Vinh sử dụng xe tải chở trà bẩn thành phẩm đi các tỉnh miền Tây tiêu thụ. Không tiếc tiền để nhập máy móc nhưng Vinh lại không chú trọng trong việc chọn các loại trà nguyên liệu để sản xuất. Loại trà mà Vinh thu mua đều bẩn, giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Vinh khai nhận từ năm 2014, y đã bắt đầu tự làm giả các sản phẩm trà nổi tiếng như Bảo Tín, Hiệp Thành, Ngọc Trang, Long Phụng, Trường Hưng...

Vinh cho biết, mình móc nối, thu mua nguyên liệu với các đầu nậu chuyên buôn các loại trà giá rẻ, không rõ nguồn gốc, thậm chí là xác trà (trà đã qua sử dụng – PV) tại Lâm Đồng, Hà Nội đem về sản xuất. Có nguyên liệu, Vinh thuê nhân công trộn trà bẩn với trà thật theo tỉ lệ 3 phần trà sạch, 7 phần trà bẩn. Thậm chí, để sản phẩm của mình có mùi hương, vị, màu sắc tương đồng với các sản phẩm trà nổi tiếng, Vinh cho nhân công độn, tẩm ướp hóa chất, phun hương liệu công nghiệp vào những gói trà giả.

Để kiện toàn hệ thống làm giả có quy mô, Vinh tiếp tục móc nối, cấu kết với “trùm bao bì giả” Nguyễn Tiến Thắng, Dương Thị Tuyết (ngụ phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh). Hai đối tượng này có nhiệm vụ cung cấp bao bì, nhãn mác của những thương hiệu trà nổi tiếng cho cơ sở làm giả trà của Vinh. Theo tính toán của Vinh, sau khi trà bẩn qua các công đoạn trộn, độn, phun hóa chất sẽ được nhân công đóng gói vào những bao bì do cặp vợ chồng Thắng, Tuyết cung cấp. Trà giả thương hiệu thành phẩm được những đối tượng này chở đến cất giữ tại các kho được ngụy trang dưới hình thức các phòng trọ. Tại đây, Vinh giao cho các đối tượng Phạm Quang Phương Đoàn, Huỳnh Văn Giàu đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm đối tác, chở hàng đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Tây với giá rẻ hơn những sản phẩm uy tín.

Qua đấu tranh, Đoàn và Giàu khai nhận được Vinh chỉ thị đem những sản phẩm trà bẩn, trà giả thương hiệu nói trên đi tiêu thụ tại Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu... Mỗi ngày, hai đối tượng này có thể tiêu thụ hơn 100kg trà bẩn. Kiểm tra các tài liệu, thống kê doanh số bán hàng thu trên máy tính xách tay của Vinh, cơ quan điều tra cho biết từ tháng 2/2015 đến khi bị bắt thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh trà giả, Vinh đã thu về hơn 8,4 tỉ đồng. Các chứng từ sổ sách cho thấy Lưu Ngọc Vinh tập trung sản xuất, làm giả các sản phẩm trà mang nhãn hiệu Bảo Tín, Long Phụng, Hiệp Thành... Số trà giả này Vinh chủ yếu tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu...

Thưởng nóng ban chuyên án

Ngay sau khi đường dây trà giả của Lưu Ngọc Vinh bị triệt phá, lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều đã tổ chức khen thưởng nóng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác. Ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã đến Công an quận Ninh Kiều để trao thưởng nóng tập thể Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) trong triệt phá chuyên án mua bán, sản xuất bao bì trà giả liên tỉnh.

Ngọc Lài

[mecloud]FYgS5CBcUB[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninh và Pháp luật 24h