Thứ năm, 21/05/2020 | 10:44 GMT+7

Truy tìm người phụ nữ liên quan đến cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam

Sau khi cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam bị bắt giam, một phụ nữ liên quan đến vụ án đã bỏ đi đâu không rõ. Hiện Công an TP.HCM đang truy tìm người phụ nữ này để củng cố hồ sơ, làm rõ một số vấn đề khác của vụ án.

Ngày 21/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Theo đó, cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm theo bảng kết luận điều tra trước đó đề nghị truy tố ông Nam và ông Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở người khác theo Điều 158 BLHS 2015.

Trước đó, Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố 2 bị can này, tuy nhiên VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề then chốt của vụ án chưa được làm rõ.

Ông Nguyễn Hải Nam làm việc với công an sau khi xảy ra sự việc. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Tại bản kết luận điều tra bổ sung, Công an TP.HCM cơ bản giữ nguyên quan điểm truy tố 2 bị can. Tuy nhiên, sau khi hai ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị bắt giam, một phụ nữ liên quan đến vụ án đã bỏ đi đâu không rõ. Hiện Công an TP HCM đang truy tìm nhân vật này để củng cố hồ sơ, làm rõ một số vấn đề khác của vụ án.

Trước đó, vào ngày 10/10/2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) với giá 25 tỉ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành bốn đợt.

Theo thỏa thuận, bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12/2017.

Từ ngày 10/1/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỉ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,17 tỉ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỉ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi sáu tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng bốn đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19/9/2019, bà Thảo đang ở Đà Lạt thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà...

Bà Thảo đã gửi đơn đến công an yêu cầu xử lý ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng về hành vi bắt cóc các cháu nhỏ và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam hai ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Hoàng Yên (T/h)