Thứ sáu, 02/12/2016 | 07:33 GMT+7

Vì sao Bùi Tiến Dũng không được đặc xá?

(ĐSPL) - Trong số hơn 4.000 người được đặc xá năm nay có 14 người nước ngoài, 34 người thuộc diện cán bộ công chức. Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc PMU18, không được đặc xá lần này.

Báo Tiền Phong dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, lần đặc xá này có 14 người nước ngoài, trong đó có 9 người quốc tịch Trung Quốc, 1 người quốc tịch Hàn Quốc, 3 người quốc tịch Lào và 1 người quốc tịch Úc.

Theo báo Tri thức trực tuyến, sáng 30/11, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, cho biết phạm nhân Bùi Tiến Dũng có đơn đề nghị xét đặc xá. Tuy nhiên, Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện đặc xá nên không nằm trong danh sách hơn 4.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Ông Giang Sơn, Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết việc xét quyết định đặc xá đợt này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không được đặc xá.

Cũng theo Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội. Quá trình duyệt đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và dân chủ.

Ông Bùi Tiến Dũng tại phiên xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Cũng theo báo Tiền Phong, trong đợt đặc xá này người cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Ngọc (84 tuổi), 34 phạm nhân thuộc diện cán bộ công chức nhà nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến "con bạc triệu đô - Bùi Tiến Dũng", Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết Bùi Tiến Dũng có đơn xin đặc xá đợt này. Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm, 2 tháng, 21 ngày.

Do bị bệnh hiểm nghèo nên vừa qua, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, xét các tiêu chuẩn thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá năm 2016. Được biết, Bùi Tiến Dũng hiện đang bị ung thư phổi và có tiên lượng xấu, đang điều trị ung thư, xạ trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Đợt đặc xá này có 34 phạm nhân thuộc diện cán bộ công chức nhà nước, trong đó có 7 người từng trong quân đội, 11 người nguyên là công an, còn lại 16 người là cán bộ công chức khác. 

Điều 20. Quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá (Luật Đặc Xá năm 2007)

1. Người được đặc xá có quyền:

a) Được cấp Giấy chứng nhận đặc xá;

b) Được chính quyền địa phương và cơ quan, tổ chức có liên quan tạo điều kiện, giúp đỡ để hoà nhập với gia đình và cộng đồng;

c) Được hưởng các quyền khác như đối với người đã chấp hành xong hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

2. Người được đặc xá có nghĩa vụ:

a) Xuất trình Giấy chứng nhận đặc xá với Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;

b) Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết;

c) Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

(Tổng hợp)

 

Nguồn: tinnhanhonline.vn