Thứ tư, 29/07/2020 | 07:00 GMT+7

Vì sao hoa hậu Phương Nga tiếp tục tố giác 2 cán bộ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM?

Hoa hậu Phương Nga tiếp tục có đơn tố cáo lần 2 kèm tố giác bổ sung liên quan đến 2 cán bộ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Phương Nga và Cao Toàn Mỹ

Theo Tri thức trực tuyến, Trương Hồ Phương Nga vừa có đơn tố cáo lần 2 kèm tố giác bổ sung gửi Viện trưởng VKSND TP.HCM liên quan đến 2 cán bộ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Trước đó, ngày 22/5, Phương Nga đã gửi đơn tố giác; tuy nhiên, cô cho biết đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Phương Nga cho rằng tại trang 4 của bản kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ban hành ngày 16/2/2016 có nêu: "Trương Hồ Phương Nga cùng với Nguyễn Đức Thùy Dung thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Cao Toàn Mỹ".

Theo Nga, trong quá trình điều tra, cô chưa bao giờ xác định có nội dung như vậy. Ngay sau đó, cô đã làm đơn khiếu nại kết luận điều tra.

Khi ấy, lãnh đạo cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã ban hành văn bản trả lời rằng: "Tại biên bản làm việc ngày 1/9/2015, Nga khai Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung có làm sẵn bản di chúc và giấy xác nhận di chúc của căn nhà số 7, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, do bà Lương Thị Kim Phi làm chủ đầu tư để lừa đảo của anh Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ". "Tóm lại bị can Nga có thực khai các tình tiết khách quan cấu thành tội lừa đảo, dù không thừa nhận có tội".

Phương Nga cho rằng những nội dung này không đúng vì cô không có lời khai nào như vậy. Do đó, Phương Nga làm đơn tố cáo bổ sung.

Trước đó, hoa hậu Phương Nga đã viết đơn tố giác các quyết định do Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM ban hành là "trái pháp luật".

Tuổi Trẻ Online trích đơn tố giác của Phương Nga cho hay, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015.

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999.

Vào thời điểm tháng 1/2019, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Đồng thời, Phương Nga cũng cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan CSĐT đã xác định "hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 BLHS năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do BLHS năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật".

Sau đó một tháng, ngày 29/1/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Theo Phương Nga, cơ quan CSĐT đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: "Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra".

Trao đổi trên Thanh Niên về quyết định tố giác Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM, Phương Nga cho biết, có nhiều lý do khiến cô quyết định làm đơn tố giác. Thứ Nhất, đến tận bây giờ cô và Thùy Dung mới ổn định được cuộc sống, phục hồi sức khỏe, tinh thần và tìm được công việc tốt có thu nhập ổn định. Thứ hai, cả hai nhận ra rằng sự việc xảy ra đã và vẫn đang làm tổn hại danh dự, gây ảnh hưởng tiêu cực với mức độ vượt xa mọi suy đoán của Phương Nga và Thùy Dung, đặc biệt là khi cả hai làm việc hoặc tiếp xúc xã hội. “Thứ ba, hơn hết, đây là cách duy nhất để mình và Dung được bình an, thoát khỏi sự chèn ép và hạ thấp danh dự, nhân phẩm từ mọi phía và đã vượt quá xa giới hạn chịu đựng", Phương Nga chia sẻ.

Đồng thời, Phương Nga cho biết cô và người bạn của mình là Thùy Dung mong muốn các cơ quan có một quyết định xử lý vụ việc thấu đáo và tuân thủ đúng luật pháp hiện hành.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT