Thứ tư, 17/06/2020 | 11:20 GMT+7

Vợ bị bắt, Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng có liên đới?

Liên quan đến vụ vợ Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở gì để khởi tố hay bắt giữ đối với ông Đoàn Văn Sơn.

Sự việc bà Bùi Thị Mai Liên (Trưởng phòng Hành chính- Tư pháp, vợ ông Đoàn Văn Sơn- Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng) bị bắt về hành vi lừa đảo đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 17/6, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Theo báo cáo của Công an tỉnh Lâm Đồng và Viện KSND tỉnh, đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở gì để khởi tố hay bắt giữ đối với ông Sơn. Còn việc ông Sơn có dính líu đến vụ việc này hay không, với mức độ nào thì sau khi điều tra xong mới có thể khẳng định được".

Cơ quan điều tra vừa khám xét thu thập các tài liệu liên quan đến bà Liên. Ảnh: VTC News

Theo ông Yên, nếu Công an tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi UBND tỉnh thì ủy ban tỉnh sẽ triển khai xử lý theo quy định. Ngoài ra, ông Sơn thuộc sự quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên UBND tỉnh đang yêu cầu các bên báo cáo bằng văn bản. Sau đó, Ban cán sự đảng của UBND tỉnh mới họp rồi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy.

Về việc ông Sơn là Giám đốc sở Tư pháp, trong khi đó bà Liên lại bà Trưởng phòng Hành chính- Tư pháp thuộc sở Tư pháp, ông Yên cho hay, theo khoản 3, điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng có quy định: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, kí hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

"Trường hợp bà Liên vợ ông Sơn là Trưởng Phòng Hành chính – Tư pháp thực hiện các chức năng nhiệm vụ không liên quan đến tài chính và nhân sự nên không thuộc diện điều chỉnh của quy định trên. Tuy nhiên, theo quy định của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý" - ông Yên nói.

Trước đó, chiều tối ngày 15/6, lực lượng chức năng đã tiến hành đọc lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc của bà Liên tại Phòng công chứng số 1, nằm trong toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, phường 4, Đà Lạt) để phục vụ cho công tác điều tra.

Ngoài bà Liên, còn có 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Ông Bùi Hữu Quang Luận – Cán bộ phòng công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (cả hai đều cán bộ công chứng tại Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, phường 9, TP Đà Lạt).

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Hoàng Yên (T/h)