Chủ nhật, 01/12/2019 | 08:00 GMT+7

Vụ bắt cóc rúng động Tuyên Quang (bài 2): Chơi trò “mèo vờn chuột”, tra tấn tinh thần người nhà con tin

Nhóm đối tượng do Trịnh Văn Long cầm đầu sau khi bắt giữ được con tin, chúng dùng vũ lực và chơi trò “mèo vờn chuột” khiến gia đình nạn nhân sợ hãi quay cuồng...

Cuộc gặp gỡ chớp nhoáng

Sau khi bắt được anh L. và sử dụng xong tiệc ma tuý, Long cùng đồng bọn lên xe xuống Vĩnh Phúc để gặp Minh như đã hẹn. Khi đến huyện Lập Thạch, Minh lên xe ô tô nói chuyện với anh L. về việc mua bán chiếc rơ-moóc. Một lúc sau khi tranh cãi với anh L. thì Minh đi về. Anh L. kể lại, trước khi về, Minh đã nói: "Việc này để anh cả giải quyết"!

Trước khi Minh về, Long hỏi và cầm của Minh một số tiền rồi nhanh chóng điều khiển xe ô tô chở cả bọn cùng con tin đến địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vốn là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi nên vừa đi Long vừa tự tính lãi và yêu cầu anh L. phải trả cho mình cả tiền gốc và lãi là 1,2 tỷ đồng. Do bị bắt giữ và liên tiếp bị đánh đập nên anh L. sợ hãi xin Long giảm cho trả 1 tỷ đồng, Long đồng ý. Sáng 3/12/2018, Long bắt con tin gọi điện thoại cho vợ chuẩn bị chuyển tiền.

Trong thời gian chờ, Long cho điều khiển xe đi lòng vòng quanh địa bàn tỉnh Bắc Giang. Do số tiền lớn không chuẩn bị kịp nên mỗi khi gia đình báo chưa chuẩn bị kịp thì lập tức anh L. lại phải nhận “cơn mưa đòn” từ Long và đàn em. Vừa đánh, chúng vừa gọi cho gia đình để gây áp lực. Trong suốt quá trình di chuyển, con tin luôn được đảm bảo trùm kín đầu để không biết phương hướng. Ngoài ra, để tránh bị phát hiện, Long tiếp tục cho xe xuống khu vực huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chưa yên tâm nên trên đường đi Long còn gọi điện thoại cho Trần Hải Duyên (SN 1987, trú cùng xã với Long) đi 1 xe ô tô khác đến với mục đích chuyển con tin sang xe ô tô của Duyên. Ông trùm chỉ đạo Hiệp sang xe của Duyên đồng thời đem con tin sang để tiếp tục di chuyển, còn Định lái xe của Long về nhà ở xã Yên Phú, huyện Hàm Yên cất.

Long và chiếc ô tô bắt giữ con tin.

Chơi trò “mèo vờn chuột” với gia đình nạn nhân

 Khi Duyên cùng Định về đến nhà Long thì gặp Nguyễn Thanh Tùng (SN 1995, trú tại xóm 11, xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), Trần Hoàng Anh (SN 1997, trú tại thôn Khe Cỏ, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, Yên Bái). Tùng và Hoàng Anh là người làm thuê cho Long nên ăn, ở, sinh hoạt tại nhà Long.

Tại đây, Định đã nói cho 2 người về kế hoạch bắt giữ con tin để đòi tiền của Long. Về phần chiếc xe chở con tin, Long chỉ đạo đàn em di chuyển tới 1 khu đất hoang thuộc địa bàn thôn Hội Tiến (xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương) gần khu vực nhà Long thì dừng xe.

Lúc này Long chỉ đạo Hiệp và Dương canh giữ để L. không bỏ trốn. Long xuống xe và gọi điện thoại thuê Trần Văn Sinh (SN 1995, trú tại thôn Hội Tiến, là họ hàng và trú cùng xã với Long) lái xe chở đi TP.Tuyên Quang để thực hiện kế hoạch đòi tiền chuộc. Sinh điều khiển xe đến chở các đối tượng qua thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương thì gọi điện thoại cho vợ anh L., nói mang tiền xuống TP.Tuyên Quang đưa cho Long chuộc người. Tuy nhiên khi vợ anh L. đến TP.Tuyên Quang thì Long lại hẹn đi về trại giam Quyết Tiến, tiếp đó lại hẹn chị này về xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, sau đó hẹn đến khu vực nhà nghỉ Phúc Tuyên (địa giới tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Vĩnh Phúc) đề giao tiền.

Để uy hiếp, Long còn nhắn nhiều tin nhắn với lời lẽ đe dọa: “Số tiền L. vay của tôi không trả không được đâu, khi nào chị trả đủ tiền thì anh L. được về. Đúng 16h, tôi không nhận đủ số tiền thì gia đình không phải trả nữa. Đúng 16h, tôi mở máy”. Theo chỉ đạo của Long, Duyên nhờ Hoàng Anh điều khiển xe máy đưa ra xe ô tô ở địa điểm mà anh L. đang bị Hiệp và Dương trông giữ. Sau đó, Duyên điều khiển xe ô tô đưa tất cả đi đến địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trên đường đi Long gọi điện bảo Hiệp cho con tin gọi điện thoại về để biết lộ trình của vợ anh L..

Bên cạnh đó, Hiệp cũng trực tiếp gọi cho vợ anh L. để đe dọa. Hiệp và Dương liên tục đánh đập cho nạn nhân kêu la, gây áp lực buộc người nhà nhanh chóng chuyển tiền. Sau cuộc gọi của L., Hiệp biết chị này đi xe gì nên thông báo cho Long biết. Long gọi điện thoại cho Tùng bảo đến nhà nghỉ Phúc Tuyền kiểm tra xe ô tô của vợ anh L. có đến không. Tùng cùng với Hoàng Anh đi kiểm tra theo chỉ đạo nhưng không thấy.

Về phần vợ anh L., do quá mệt mỏi và lo lắng khi bị các đối tượng chơi trò "mèo vờn chuột" nên chị phải vào bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương để điều trị, chị hẹn Long đến bệnh viện để lấy tiền. Tuy nhiên, Long nghi ngờ nên không đến và lập tức điều khiển xe ô tô đi về khu vực hồ Đại Lải thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, trên đường đi Long điện thoại bảo Duyên đưa con tin đến gặp Long. Khi Duyên điều khiển xe chở con tin đến chân đèo Nhe (giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên) thì gặp Long. Lúc này Dương cùng Long và Duyên chuyển nạn nhân sang xe ô tô của Sinh. Long bảo Duyên sang xe của Sinh (lúc này trên xe có Sinh, Hạnh, Long, Duyên và anh L.), còn Dương, Định và Hiệp đi xe ô tô của Duyên về. Sau đó, Long bảo Sinh điều khiển xe đi sang huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Trên đường đi anh L. ngồi ở hàng ghế sau giữa Long và Duyên, liên tục bị 2 đối tượng dùng tay và gậy đánh. Khi xe đi đến địa bàn huyện Phổ Yên thì Long lại bảo Sinh lái xe quay về khu vực hồ Đại Lải. Long yêu cầu anh L., điện thoại cho vợ để chuyền tiền, trong lúc anh L. điện thoại phải mở loa ngoài rồi Duyên tiếp tục đánh anh L. gây áp lực cho người nhà để buộc phải nhanh chóng giao tiền. Do vợ anh L. bị ốm nên anh Đỗ Văn B. (SN 1984, trú tại thôn 6 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, em trai ruột anh L.) nghe điện thoại và hẹn Long ra khu vực công bệnh viện huyện Sơn Dương để giao tiền.

Theo lệnh của Long, Tùng điều khiển xe mô tô chở Hoàng Anh đến thị trấn Sơn Dương gặp Long. Lúc này Long đang điều khiển xe ô tô của Sinh dừng ven đường Quốc lộ 37 thuộc thị trấn Sơn Dương chờ sẵn. Tùng dừng xe ngang vị trí sát xe của Long để nói chuyện qua của cửa ô tô. Tùng ngó đầu nhìn vào bên trong xe ô tô thì thấy anh L. đang bị kẹp ngồi giữa ở hàng ghế sau trong tình trạng bị trùm kín đầu.

Tiếp đó, Long yêu cầu anh L. gọi điện thoại bảo người nhà mang tiền ra khu vực đã hẹn. Sau đó, Long bảo Tùng đi xe mô tô ra cổng bệnh viện chờ người nhà anh con tin ra để lấy tiền. Tùng đi xe máy đến gần cổng bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương, sau đó vào trong bệnh viện kiểm tra xem có xe ô tô của vợ L. hay không. Tuy nhiên, khi không thấy người nhà, anh L. lại hứng chịu những trận đòn thừa sống thiếu chết ngay trên ô tô.

(còn nữa)

Đặng Thủy
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 189
 

Nguồn: NĐT