Chủ nhật, 01/12/2019 | 14:11 GMT+7

Vụ bắt cóc rúng động Tuyên Quang (bài cuối): Hai lần giáp mặt và ngày “cất lưới”

Sau 2 lần lấy tiền chuộc thất bại, nhóm đối tượng do Trịnh Văn Long cầm đầu đã tìm ra điểm yếu để bắt chính con tin phải về lấy tiền giao nộp. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, mọi thủ đoạn của chúng đều không qua được mắt của lực lượng công an.

Lần giáp mặt đầu tiên

Sau khi vào bệnh viện theo lịch hẹn để lấy tiền chuộc, Tùng tìm không thấy người nhà anh L. nên hắn vội thông báo cho Long biết. Hay tin, Long nổi điên, hắn bắt anh L. gọi điện bảo người nhà khẩn trương mang tiền đưa cho Tùng. Không gọi được cho người nhà, anh L. cố gắng giải thích thì lập tức bị Hoàng Anh đấm mạnh vào sườn và bóp cổ để gây áp lực khiến anh này hoảng sợ.

Một lúc sau, anh B. cầm theo một túi xách (bên trong có 1 tỷ đồng-PV) tiến lại vị trí Tùng chờ. Lúc này, Tùng biết đó là người nhà con tin mang tiền ra nên hắn điều khiển xe máy đến gần. Tuy nhiên, do không thấy anh L. đâu nên anh B. không giao tiền. Thấy vậy, Tùng gọi điện báo cho Long. Long đồng ý cho anh B. gặp con tin đồng thời lệnh cho Hoàng Anh xuống che biển số xe ô tô lại.

Khi Tùng yêu cầu anh B. lên xe máy để cùng đi gặp anh L. thì anh này không dám đi. Đúng lúc này, Tùng nhìn thấy có bóng người chạy về phía mình, nghĩ là công an đến, hắn điều khiển xe chạy về hướng gần UBND huyện Sơn Dương, vừa đi hắn vừa gọi cho Long báo “có công an”, rồi chạy đến gặp Long. Khi gặp nhau, Long quát lớn “mày còn quay lại đây làm gì” thì Tùng lại quay đi. Lúc này, cả nhóm bắt cóc nghi ngờ người nhà con tin đã báo công an nên Duyên dùng tay và gậy tiếp tục đánh anh L.. Bị đánh đau, anh L. xin Long cho anh được gọi điện cho người nhà.

Cùng lúc đó, Long cũng gọi điện đến số máy của người nhà con tin bảo đưa tiền, đồng thời Long còn trực tiếp nhắn tin đến số máy của vợ anh L. đe dọa với nội dung: “Quá 3 phút thì cũng không cần trả tiền nữa".

Trịnh Văn Long cùng đàn em trong một chuyến ăn chơi. Ảnh: Internet

Thấy vậy, anh B. sợ hãi hẹn đưa tiền cho Long tại khu vực vòng xuyến gần bệnh viện Sơn Dương. Về phía Tùng, sau khi bị Long quát, hắn đi qua cầu Sơn Dương một đoạn thì Long lại gọi bảo quay lại tiếp tục gặp người nhà nạn nhân để lấy tiền. Tùng làm theo chỉ đạo của Long, khi hắn điều khiển xe qua cầu Sơn Dương (đến vòng xuyến) thì nhìn thấy anh B. đang đứng chờ. Tuy nhiên, khi cách anh B. khoảng 3m thì Tùng lại nhìn thấy có chiếc xe máy đi đến. Sợ bóng, sợ gió, hắn lập tức quay xe máy chạy đi đồng thời gọi điện cho Long để nghe chỉ đạo.

Cho rằng có “động”, Long lập tức điều khiển xe ô tô chở Hạnh, Sinh, Duyên, Hoàng Anh và con tin chạy sang địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Khi đến khu vực hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên thì Long cho dừng xe ven đường nghỉ. Tại đây, Long và Duyên tiếp tục sử dụng ma túy đá. Đến sáng mùng 04/12/2018, sau khi ăn sáng xong, Sinh xin Long về còn Long tiếp tục thuê ô tô khác để tiếp tục hành trình.

“Cất lưới”...

Do nghi ngờ người nhà anh L. báo công an nên Long không còn cử người của hắn đi lấy tiền nữa. Lúc này, hắn nghĩ ra cách khác để khống chế, khiến chính con tin phải về lấy tiền giao cho hắn. "Sau nhiều ngày nhận những trận đòn “thừa sống thiếu chết”, chứng kiến sự tàn bạo của nhóm đối tượng bắt cóc, anh L. thực sự sợ hãi. Thêm vào đó, Long đã tìm hiểu và biết được thông tin con anh L. đang học đại học dưới Hà Nội. Hắn lấy con ra uy hiếp khiến anh L. không còn lựa chọn khác", vị lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Sau khi từ Thái Nguyên quay về đến thị trấn Sơn Dương thì anh L. được Long cho vào bệnh viện để lấy tiền. Trước khi cho anh L. xuống xe, Long chỉ nói ngắn gọn: “Mày sẽ không chạy được vì con mày còn đang học ở Hà Nội”. Do bị đe dọa nên anh L. sợ không dám bỏ trốn mà đi về lấy tiền cho Long. Trong thời gian đó, Sinh điều khiển xe ô tô đi về khu vực ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37 (một đường đi thị trấn Sơn Dương, một đường đi TP.Tuyên Quang và một đường đi tỉnh Vĩnh Phúc-PV). Tại đây, Long và Hạnh chuyển sang xe ô tô mới thuê, còn Sinh điều khiển xe chở Hoàng Anh, Duyên và Tùng đi về xã Ninh Lai.

Tiếp đó, Long hẹn anh L. đến cửa hàng xăng dầu thuộc thôn Phúc Vượng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương để giao tiền. Đến 10h30 ngày 4/12/2018, khi Long đang nhận tiền của anh L. thì bị cơ quan điều tra bắt quả tang. Tang vật thu giữ là 1 tỷ đồng tiền mặt, kiểm tra đồ vật tạm giữ của Trịnh Văn Long phát hiện có 0,580g ma túy tổng hợp và 0.233g ma túy khác. Khi phát hiện Long bị bắt, các đối tượng còn lại khác đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương. Quá trình bỏ trốn, các bị can Trần Hải Duyên, Lưu Văn Hiệp, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Dương và Trần Văn Định nhiều lần sử dụng ma túy tại nhiều địa điểm khác nhau.

Đến ngày 10/12, sau gần 1 tuần bỏ trốn, các đối tượng lần lượt bị PC02 Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bắt giữ. Dự kiến ngày 29/11, phiên phúc thẩm xét Trịnh Văn Long sẽ được mở. Tại phiên sơ thẩm hồi đầu tháng, "ông trùm" này đã bị tuyên phạt 16 năm tù cho tội Cưỡng đoạt tài sản và 2 năm tù về tội tàng trữ sử dụng ma tuý.

Để đảm bảo sự an toàn cho con tin và bắt gọn được nhóm đối tượng đưa ra xử lý là những nỗ lực rất lớn của PC02 Công an tỉnh Tuyên Quang, sự phối hợp trong công tác điều tra bắt giữ nhóm đối tượng với công an các tỉnh và chính quyền địa phương.

Đặng Thủy
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 190 ngày 27/11/2019
 

Nguồn: NĐT