Thứ sáu, 29/11/2019 | 15:43 GMT+7

Vụ bé trai 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Cô giáo quản lý lớp phải chịu trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt ở trường mầm non, luật sư Thơm cho hay, cô giáo trực tiếp quản lý cháu bé có thể đối mặt với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sự việc cháu Đ.T (3 tuổi, trú khối 5, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tử vong khi đang chơi cầu trượt tại trường Mầm non Phù Lỗ đang khiến dư luận quan tâm.

Trao đổi với PV báo Đời sống & Pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đây là một vụ việc rất thương tâm và là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm đảo bảo an toàn cho các cháu tại các cơ sở mầm non.

Trường mầm non Phù Lỗ- nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Dân Việt

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Thơm cho rằng, việc cháu bé tử vong trong khi đang chơi trò chơi tại trường là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, trông coi các cháu. Về nguyên tắc, khi bố mẹ đưa các cháu đến lớp thì nhà trường phải có trách nhiệm quản lý, giám sát và dạy dỗ các cháu trong học tập và vui chơi.

Các cháu còn rất nhỏ, hiếu động, chưa có khả năng nhận thức được các nguy cơ mất an toàn cho bản thân nên rất cần sự chăm sóc của các cô giáo tại lớp học.

Luật sư Thơm cũng cho rằng, cháu bé bị tai nạn dẫn tới tử vong là do sự thiếu trách nhiệm của cô giáo trực tiếp được phân công quản lý cháu đã không quản lý, trông coi cháu trong khi cháu chơi trò chơi. Với hậu quả cháu bé bị tử vong, cô giáo trực tiếp quản lý cháu bé có thể phải đối diện với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 360 BLHS.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 8h45 ngày 25/11, trong giờ hoạt động ngoài trời của lớp Nhà trẻ D2, trường Mầm non Phù Lỗ, cháu Đ.T. (sinh ngày 30/1/2017, trú tại khối 5, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) cùng bạn tham gia trò chơi, không may xảy ra tai nạn.

Khi chui vào đường ống, cháu T. không may bị mắc phần đầu ở ô hình chữ nhật, chân không chạm đất. Người cháu bé trong tư thế bị treo và ngất xỉu.

Phát hiện sự việc, các cô giáo đã đưa cháu vào phòng y tế của nhà trường để sơ cứu, sau đó tiếp tục đưa đến bệnh viện tuyến trên nhưng không qua khỏi.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

a- Làm chết người;

b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61 - 121%;

d- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm:

a- Làm chết 2 người;

b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 - 200%;

c- Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 12 năm:

a- Làm chết 3 người trở lên;

b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c- Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Hoàng Yên