Thứ ba, 14/05/2019 | 20:18 GMT+7

Vụ cha dượng xâm hại tình dục bé gái 11 tuổi ở Lào Cai: Đề nghị đổi tội danh

Liên quan vụ cha dượng xâm hại tình dục bé gái 11 tuổi, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị TAND tỉnh Lào Cai, Viện KSND tỉnh Lào Cai trả hồ sơ để điều tra lại về tội danh Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nên có tình tiết tăng nặng

Ngày 14/5, trao đổi trên báo Người Lao Động, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, ngày 6/5, sau khi nhận được đơn kiến nghị của chị H.T.T.T (39 tuổi, trú tại TP Lào Cai, Lào Cai) về việc đối tượng Nguyễn Thanh Bình (44 tuổi, trú tại TP Lào Cai), là cha dượng, có hành vi xâm hại tình dục cháu H.N.L.A (12 tuổi, con gái chị T.T), Hội đã có văn bản gửi TAND tỉnh Lào Cai nêu rõ quan điểm của hội về vụ việc nghiêm trọng này.

Theo đó, sau khi nghiên cứu hồ sơ và bản án sơ thẩm của TAND TP Lào Cai, Hội Bảo vệ quyền trẻ em nhận định đây là một vụ xâm hại tình dục trẻ em, mà người xâm hại lại là bố dượng của nạn nhân nên có tình tiết tăng nặng.

"Qua xem xét bản án sơ thẩm, hội nhận thấy thấy HĐXX TAND TP Lào Cai hoàn toàn nghe theo lời khai của bị cáo Bình mà không tôn trọng ý kiến của cháu A., trong khi thời điểm xảy ra sự việc, cháu A mới chỉ hơn 11 tuổi mà những hành vi ghi trong bản án đối với cháu A. như một cô gái bán dâm là không khách quan, không phù hợp với sự hiểu biết của trẻ em ở độ tuổi này" - văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em nêu rõ.

Đề nghị điều tra lại vụ cha dượng 44 tuổi xâm hại bé gái 11 tuổi ở Lào Cai - Hình minh họa

Đề nghị điều tra lại

Cũng theo văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, việc các cơ quan tố tụng xác định tội danh, xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Bình về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là chưa phù hợp.

Trước đây, Bình hay đánh cháu A. để đe dọa, thỏa mãn điều kiện dùng vũ lực đối với nạn nhân. Đến khi đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục cháu A. rồi thì Bình ít đánh cháu hơn. Điều này cho thấy người cha dượng này đã trấn áp cháu A. từ trước làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể tự vệ.

Khi cháu A. lấy chăn trùm kín đầu để tự vệ, đối tượng Bình vẫn không chịu buông tha và đã dùng nhiều thủ đoạn giao cấu với nạn nhân. Bên cạnh đó, đối tượng còn đưa điện thoại có chứa những hình ảnh kích dục trên mạng xã hội cho cháu A. sử dụng nhằm mục đích cho cháu xem các hành vi đồi bại.

Theo Thanh Niên, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng hành vi của Bình đã thỏa mãn tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nhưng các cơ quan tố tụng chỉ xét xử Bình tội dâm ô là không đúng người, không đúng tội, không đúng pháp luật.

“Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai trả hồ sơ để Công an tỉnh Lào Cai điều tra lại về tội danh Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định theo điểm a, điểm b khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm e khoản 2 điều 142 bộ luật Hình sự. Sau khi Hội gửi công văn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã đồng tình và gửi kiến nghị đề nghị làm rõ, làm nghiêm vụ án này”, Thanh Niên dẫn lời bà Hồng chia sẻ.

Theo Dân trí, ngày 17/4/2019, TAND TP Lào Cai tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Bình tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” với mức án 5 năm tù giam.

HĐXX nhận định các cơ quan tố tụng đã thực hiện điều tra, giải quyết vụ án đúng quy định. Lời khai nhận tội của bị cáo Bình tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, kết hợp với kết luận giám định là phù hợp với các chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Quyết định của tòa án cấp sơ thẩm đã khiến chị H.T.T.T (mẹ cháu A) cảm thấy hoang mang, đau đớn và suy sụp tinh thần. Chị T. đã gửi đơn đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với mong muốn được cơ quan này vào cuộc để lấy lại công bằng cho con gái.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT