Thứ tư, 22/07/2020 | 21:58 GMT+7

Vụ "đại gia" Trịnh Sướng sản xuất xăng giả: Khởi tố thêm 2 "mắt xích" quan trọng trong đường dây

VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm hai bị can có vai trò giúp sức cho đại gia Trịnh Sướng sản xuất, buôn bán xăng giả.

Đại gia Trịnh Sướng và dung môi dùng sản xuất xăng giả. Ảnh: Báo Giao thông

Chiều ngày 22/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với hai đối tượng Mai Trung Hậu (SN 1984, trú phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) và Trương Như Tuyết (SN 1978, nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng) về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. 

Hai bị can này được xác định có vai trò giúp sức cho "đại gia" Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 14/01/2017 đến ngày 11/5/2019, bị can Hậu sử dụng tư cách cá nhân và pháp nhân Nhà phân phối Thành Long (có trụ sở tại TP Cần Thơ) đã liên hệ Công ty CP Dầu khí Bình Minh, Công ty CP Thương mại xăng dầu Đông Nam, Công ty TNHH MTV Quang Bảo Đăng, Công ty CP Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu và bà Lê Thị Hồng Thắm để mua cho Trịnh Sướng tổng cộng là 68.018.283,2 lít dung môi, hóa chất các loại với tổng số tiền là hơn 1.000 tỷ đồng.

Để thanh toán tiền, Trịnh Sướng trực tiếp nộp tiền và giao cho nhân viên trong Công ty Gia Thành, Công ty Mỹ Hưng nộp tiền vào tài khoản của Hậu. 

Sau mỗi lần chuyển tiền, Hậu chuyển đến tài khoản của Nhà phân phối Thành Long, rồi sử dụng tài khoản này chuyển đến tài khoản của Cty Bình Minh, Cty Đông Nam, Cty Quang Bảo Đăng, Cty Nam Sông Hậu và cho bà Lê Thị Hồng Thắm.

Mỗi lần liên hệ mua dung môi, hóa chất cho Trịnh Sướng, Hậu được hưởng 50 đồng/lít (tương ứng với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng).

Đối với bị can Trương Như Tuyết, cơ quan điều tra xác định, Tuyết đứng tên Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành nhưng thực chất Trịnh Sướng là chủ của doanh nghiệp.

Trước đó, Tuyết là kế toán trưởng cho Cty Gia Thành và Cty Mỹ Hưng (từ năm 2008 đến cuối tháng 12/2018), được giao nhiệm vụ quản lý chung bộ phận kế toán, cùng với một nhân viên khác quản lý hóa đơn đầu vào, quản lý giấy tờ, sổ sách kế toán của của hai công ty này.

Mặc dù biết Trịnh Sướng pha trộn xăng giả nhưng bị can Tuyết vẫn 4 lần sử dụng tài khoản cá nhân chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân của Mai Trung Hậu với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng, nhằm giúp Trịnh Sướng thanh toán tiền mua dung môi.

Ngoài ra,Tuyết còn tham gia vào việc điều các phương tiện (tàu, xe bồn) để vận chuyển dung môi, hoá chất phục vụ việc sản xuất xăng giả.

Như vậy, tính đến nay, Cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý gần 40 bị can liên quan đến vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” do Trịnh Sướng cầm đầu. 

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn