Thứ ba, 22/09/2020 | 16:15 GMT+7

Vụ gửi 4 ảnh "nóng" cho người yêu, bé gái 12 tuổi bị tống tiền: Tạm giam nghi phạm 17 tuổi

Liên quan vụ gửi 4 ảnh "nóng" cho người yêu, bé gái 12 tuổi bị tống tình, tiền, vụ việc hiện đang được Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, xử lý.

Mới đây, Công an huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tuấn (17 tuổi, trú thị trấn Hợp Hòa) để điều tra về các tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và "Cưỡng đoạt tài sản".

Nạn nhân trong vụ việc là cháu V.T.T (12 tuổi, trú huyện Tam Dương).

Chia sẻ với PV báo Gia đình & Xã hội, lãnh đạo Công an huyện Tam Dương cho biết, hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục điều tra, làm rõ theo đúng thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra vụ án, khoảng tháng 7/2020, thông qua mạng xã hội, Tuấn làm quen rồi kết bạn với cháu V.T.T. Sau một thời gian tán tỉnh, bé T. đã nhận lời yêu và gửi cho Tuấn 4 tấm ảnh "nóng" của mình.

Sau đó không lâu, Tuấn sử dụng chính những bức ảnh này để đe dọa, yêu cầu T. đến nhà để quan hệ tình dục. Bé gái đã phải quan hệ tình dục với Tuấn tổng cộng 3 lần.

Không dừng lại ở đó, Tuấn còn bắt T. đưa điện thoại cho Tuấn dùng, nếu không sẽ phát tán ảnh và clip ghi lại cảnh nhạy cảm giữa 2 người lên mạng xã hội. Đáp ứng yêu cầu của Tuấn, T. phải đi vay tiền bạn bè ở lớp để mua 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone 6 đưa cho Tuấn.

Sau khi nhận điện thoại, Tuấn tiếp tục yêu cầu T. phải đưa 3 triệu đồng. Do không có tiền nên T. đã kể lại toàn bộ sự việc cho người thân.

Sau khi gửi 4 ảnh nóng cho bạn trai, bé gái 12 tuổi bị tống tiền, tình. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, trả lời báo chí luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đã 17 tuổi, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, do đó nếu có dấu hiệu tội phạm thì hoàn toàn có đủ cơ sở để xử lý theo quy định pháp luật. ​

Tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự. Cụ thể, người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù.

Trong trường hợp phạm tội từ 02 lần trở lên, gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;… sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142 BLHS... Ngoài ra hình phạt cao nhất đối với tội danh này có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 3 Điều 142 BLHS. ​

Đối với tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 170 BLHS. Trong trường hợp phạm tội với người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm tù theo quy định khoản 2 Điều 170 BLHS.

Hoàng Yên (T/h)