Thứ tư, 20/01/2021 | 15:39 GMT+7

Vụ phóng hỏa sát hại mẹ con người tình: Tử hình bị cáo Danh Hiếu Nghĩa

Tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Danh Hiếu Nghĩa phóng hỏa, sát hại mẹ con người tình vì ghen tuông.

Bị cáo Danh Hiếu Nghĩa tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Pháp luật TP.HCM 

Sáng 20/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND cùng cấp đề nghị tăng hình phạt đối với Danh Hiếu Nghĩa (SN 1978, trú tại Đồng Tháp) về tội Giết người.

Bị cáo Nghĩa được xác định là người đã phóng hỏa sát hại bà L. và con trai tại phường 12, TP.Vũng Tàu.

Trước đó, Nghĩa bị tòa sơ thẩm tuyên mức phạt tù chung thân.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND cho rằng, bị cáo có tính toán từ trước. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã dùng dây buộc cửa của bốn nhà lân cận của bị hại nhằm mục đích cản trở việc cứu chữa.

Bị cáo bỏ mặc hậu quả, cố tình tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Đồng thời, lửa còn có thể cháy lây sang hàng xóm. Hành vi của bị cáo là mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo nên cần phải tăng án cao nhất.

Bên cạnh đó, đại diện VKSND cũng cho rằng, án sơ thẩm không xem xét tình tiết côn đồ đối với hành vi của bị cáo này là thiếu sót. Nghĩa có nhân thân xấu, từng bị xử phạt từ về tội trộm cắp, không hoàn lương lại tiếp tục phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng…

Từ những bằng chứng và lập luận của VKSND, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, bản án chung thân mà tòa sơ thẩm tuyên chưa đủ sức răn đe, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Từ đó, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKS tuyên Danh Hiếu Nghĩa án tử hình.

Theo hồ sơ cử vụ án, Danh Hiếu Nghĩa và bà L. có quan hệ tình cảm từ đầu năm 2020.

Do nghi ngờ bà L. còn qua lại với chồng cũ nên Nghĩa nảy sinh ý định giết bà L. Đến khoảng 2h ngày 27/3/2020, Nghĩa đem xăng đến nhà trọ số 89/21/7, Phước Thắng phường 12, TP.Vũng Tàu là nơi bà L. đang ở trọ rồi trèo rào, đột nhập vào nhà, châm lửa phóng hỏa.

Tại đây, bà L. và con trai đang ngủ ở trong phòng nhưng vì lửa lan nhanh không kịp thoát ra ngoài, bà và con trai bị bỏng nặng, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Hậu quả, bà L. tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện, cháu T. bị tỷ lệ thương tật 68%.

Cơ quan công an cũng cho biết, trước khi gây án, bị cáo đã dùng dây kẽm buộc cửa 4 nhà lân cận nhằm mục đích cản trở hàng xóm giúp đỡ nạn nhân.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn