Thứ hai, 07/09/2020 | 15:13 GMT+7

Vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong: Quan điểm của VKSND TP HCM ra sao?

Liên quan vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong, VKSND TP.HCM đồng tình với CQĐT là vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên công an ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật.

Công an thực nghiệm hiện trường vụ việc vào hồi tháng 4 - Ảnh: Tri thức trực tuyến

VKSND TP.HCM đã có kết luận kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (SN 1976) rơi lầu tử vong tại chung cư New Sài Gòn ở huyện Nhà Bè, TP.HCM ngày 5/4.

Theo đó, VKS đồng tình với cơ quan điều tra (CQĐT) là vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên công an ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật. Vì vậy, cơ quan này đã hoàn lại hồ sơ để CQĐT giải quyết theo thẩm quyền.

Căn cứ vào kết quả xác minh, kết quả khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y tử thi, kết luận giám định pháp y bổ sung, kết luận giám định nguồn ADN tại khu vực lan can, giếng trời tầng 14; các tài liệu trích xuất file camera an ninh ở thang máy tầng 14 và tầng trệt block D2 của chung cư New Sài Gòn, VKSND TP HCM nhận định có cơ sở kết luận ông Bùi Quang Tín rơi từ giếng trời tầng 14 xuống đất tử vong.

Như đã đưa tin, trước đó, liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, do không có dấu hiệu tội phạm.

Theo kết luận thì kết quả giám định pháp y xác định nguyên nhân tử vong của ông Tín là do đa chấn thương. Các vết thương bên ngoài thi thể nạn nhân có diện rộng, có hệ thống là do va chạm với vật cản khi rơi xuống (tường, mặt đất...). Tổn thương trong người nạn nhân do thay đổi gia tốc đột ngột gây ra; các tổn thương tụ máu, dập xuất huyết và máu có xu hướng chảy vào trong các khoang cơ thể. "Đây là các phản ứng sống của cơ thể", cơ quan điều tra kết luận.

Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống tầng trệt Block D2 Chung cư New Sài Gòn. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Căn cứ khoản 1, Điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Thông báo này được gửi đến các cơ quan chức năng và những người liên quan.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn