Thứ ba, 16/06/2020 | 20:57 GMT+7

Vụ vợ Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Liên quan đến vụ vợ Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết có thêm 3 người liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam.

Khám xét tại Phòng công chứng số 1. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 16/6, ông Nguyễn Văn Yên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngoài bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, Trưởng phòng Hành chính- Tổ chức, sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, vợ của Giám đốc sở Tư pháp Đào Xuân Sơn), còn có 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Ông Nguyễn Quang Luận – Cán bộ phòng công chứng số 1 (thuộc sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (cả hai đều cán bộ công chứng tại Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, phường 9, TP Đà Lạt).

Ông Yên cho hay, bà Liên và ông Luận đều làm việc trong cơ quan nhà nước (sở Tư pháp và Văn phòng Công chứng số 1), trụ sở đặt tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng. Trụ sở này có 49 cơ quan nhà nước làm việc và nhiều người dân đến giao dịch nên cơ quan công an và viện kiểm sát quyết định thực hiện khám xét, bắt tạm giam các đối tượng trong khoảng thời gian ngoài giờ hành chính để không ảnh hưởng đến hoạt động chung và đảm bảo công việc của cơ quan điều tra được tiến hành thông suốt.

Hợp đồng bán căn nhà mà bà Liên đã thế chấp cho bà N có cả chữ ký của Giám đốc sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn. Ảnh: Người lao động

Cũng theo ông Yên, mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được nhiều đơn tố cáo, nhưng quá trình điều tra, để đủ điều kiện khởi tố vụ án và bắt tạm giam chỉ có một vụ. Đó là vụ việc rao bán nhà nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường 1, TP Đà Lạt). Đối với các vụ khác, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Sau khi Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố và bắt tạm giam 4 đối tượng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đang yêu cầu sở Tư pháp và các đơn vị liên quan báo cáo tình hình. Trên cơ sở đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ có hình thức xử lý đối với cán bộ, chọn người thay thế để không ảnh hưởng đến công việc chung của các đơn vị có liên quan.

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, ngụ TP Đà Lạt), Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (sở Tư pháp Lâm Đồng), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Người lao động đưa tin, vừa qua cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo về việc bà Liên lợi dụng vị trí công việc của mình và địa vị của chồng, trưng ra nhiều giấy tờ về bất động sản, rồi mượn tiền của nhiều người nhưng đến hẹn không trả. Trong số đó, có những nạn nhân bị bà Liên quỵt nợ từ vài chục triệu đến trên 53 tỉ đồng.

Theo người dân tố cáo, ông Sơn có ít nhất 2 lần cùng bà Liên ký giấy vay nợ; có những khoản vay nợ, bà Liên giao dịch ngay tại sở Tư pháp Lâm Đồng. Hầu hết các nạn nhân vay cho bà Liên vay tiền là cán bộ, nhân viên trong sở Tư Pháp Lâm Đồng, một số quan chức về hưu, cán bộ UBND tỉnh, ngân hàng và người dân. Thủ đoạn chủ yếu là lừa phỉnh, dụ dỗ người khác lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ.

Trong thời gian qua, một số chủ nợ đã đến sở Tư pháp tìm gặp ông Sơn và bà Liên đòi nợ, gây ồn ào, náo loạn ảnh hưởng đến môi trường công sở. Trong số đó, có người đã khởi kiện đến TAND TP Đà Lạt vào cuối tháng 2-2020, TAND TP Đà Lạt thụ lý vụ án và ra quyết định kê biên phong tỏa ngôi nhà 20C Phan Chu Trinh, P.9 (Đà Lạt) của vợ chồng bà Liên.

Hoàng Yên (T/h)