Thứ hai, 06/04/2020 | 13:14 GMT+7

Xử phạt quản trị viên nhóm Zalo "chỉ điểm" vị trí CSGT đo nồng độ cồn

Từ tháng 2/2020, một số thành viên của nhóm Zalo “Đã uống rượu bia không lái xe” đã đăng tải nhiều nội dung, báo thông tin những vị trí mà lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hà Giang đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đo nồng độ cồn trên địa bàn.

Báo Công an Nhân dân đưa tin, ngày 5/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang đã làm việc với 2 người là quản trị viên nhóm Zalo “Đã uống rượu bia không lái xe”. Nhóm này hoạt động với mục đích thông báo “chỉ điểm”, “né chốt” CSGT trên địa bàn.

Hai người này được xác định là Nguyễn Q. A (39 tuổi) trú tại Tổ 7, Phường Quang Trung và Trần P. G (45 tuổi), trú tại Tổ 15, Phường Trần Phú thành phố Hà Giang là Quản trị viên của nhóm Zalo “Đã uống rượu bia không lái xe”.

Công an làm việc với quản trị viên nhóm Zalo “Đã uống rượu bia không lái xe” - Ảnh: Báo Hà Giang

Đây là nhóm công khai, tuy nhiên, từ tháng 2/2020, một số thành viên của nhóm đã đăng tải nhiều nội dung, thông tin báo chốt những vị trí mà lực lượng CSGT đang làm việc và kiểm tra, đo nồng độ cồn trên địa bàn.

Việc làm này gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chức năng, tạo điều kiện cho những người vi phạm nắm được thông tin, từ đó đối phó với việc xử lý vi phạm, ảnh hưởng xấu đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo TTXVN, tại cơ quan Công an, A và G đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình, đã gỡ bỏ các thông tin liên quan.

Xét tính chất, mức độ của vụ việc, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang đã xử phạt vi phạm hành chính mức “cảnh cáo” đối với 2 trường hợp trên.

Trước đó, một người đàn ông ở Hà Tĩnh cũng bị xử phạt 5 triệu đồng vì có hành vi lập nhóm Zalo báo chốt CSGT đo nồng độ cồn.

Theo thông tin trên báo Người lao động, trên mạng xã hội xuất hiện nhóm Zalo hoạt động ở chế độ công khai đăng tải các thông tin "báo chốt" CSGT làm việc ở Hà Tĩnh. Mục đích của nhóm trên là thông báo vị trí CSGT đang thực hiện thổi nồng độ cồn theo Nghị định 100, điểm bắn tốc độ để những người trong nhóm biết để đối phó. Những việc làm trên đã gây khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi có thông tin cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và phát hiện Phan Văn Trung (44 tuổi, trú TP Hà Tĩnh) là chủ nhóm Zalo trên nên đã triệu tập lên làm việc.

Tại cơ quan công an, ông Phan Văn Trung thừa nhận đã thành lập nhóm Zalo hoạt động ở chế độ công khai để các thành viên đăng tải nhiều nội dung, thông tin "chỉ điểm" những vị trí mà lực lượng CSGT đang làm việc và kiểm tra đo nồng độ cồn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hành vi trên của Phan Văn Trung vi phạm về việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật được quy định tại Nghị định 174/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã xử phạt hành chính ông Phan Văn Trung 5 triệu đồng.

Cự Giải

(T/h)

 

Nguồn: NĐT