Thứ ba, 13/08/2019 | 10:14 GMT+7

Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chính thức thông tin về vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu đô thị mới Cổ Nhuế.

Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép - ảnh 1

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thông tin với báo chí về việc bị tố dàn dựng bắt người trái phép. Ảnh: PLO 

Thông tin trên báo Lao Động, ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép, chống người thi hành công vụ xảy ra tại Trường Pascal và trả lời những tố cáo liên quan đến hoạt động công vụ của công an.

Theo Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng công an quận, cho biết khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận đơn trình báo của bà Lê Thị Bích Dung - Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) - về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty TDS (chủ đầu tư trường Pascal) - bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Ông Ngọc cũng cho biết, khi lực lượng công an đến thì thấy toàn bộ 4 cổng vào Trường Pascal đều bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Xét thấy sự việc cấp thiết, lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết.

Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, nhân viên tạp vụ Công ty TDS) đã dùng tay bốc cát ném vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ cắt khóa. Ông Đỗ Văn Hà, 65 tuổi, bảo vệ của công ty, có hành vi chửi bới đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Tại thời điểm đó, con trai bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh đã chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chức năng. Công an đã bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Công an quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết đã phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên trường Pascal.

Đến ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với bà Hồng và ông Hà về tội "Chống người thi hành công vụ".

Mặc dù xác định Nghiêm Nhật Anh có hành vi không hợp tác, không làm việc với cơ quan chức năng nhưng công an quận đã ra quyết định thả tự do người này tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý.

Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép - ảnh 1


Lực lượng công an khống chế nhóm người chống người thi hành công vụ. Ảnh: PLO 

Liên quan đến sự việc này, báo Pháp Luật TP.HCM cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Trần Kim Phương đã gửi đơn tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm tạo hiện trường bắt cóc con tin giả.

Theo bà Phương, thực tế không có vụ bắt giữ người nào, bởi nhóm người được cho là bị bắt giữ vốn đã ở từ nhiều ngày trước.

Thời điểm công an phá khóa cổng thì một trong số này vẫn đang đi lại bình thường (có clip từ camera an ninh kèm theo). Thậm chí sau khi được giải cứu, nhóm này tiếp tục quay lại khu vực trên.

Bên cạnh đó, bà Phương cũng đặt vấn đề có bốn cổng để đi vào, thời điểm công an đang phá cổng số 1 thì cổng số 3 đã được mở, mọi người ra vào bình thường. Tuy nhiên, thay vì đi vào cổng số 3, công an vẫn tiếp tục phá cổng số 1 đến cùng.

Đồng thời, đơn tố cáo còn cho rằng mục đích ban đầu của công an là tới giải cứu người bị giữ trái phép, thế nhưng đến nay vẫn chưa xử lý gì về hành vi bắt giữ này. Ngược lại, công an chỉ xử lý nhóm người cản trở thi hành công vụ.

Tại buổi họp báo, khi được hỏi về việc công an đã xác định có vụ bắt giữ người trái pháp luật như trình báo hay không, có biện pháp tố tụng gì chưa?

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc khẳng định không có chuyện dàn dựng như tố cáo và có việc bắt giữ người tại khu đô thị mới Cổ Nhuế. Ngoài ra, giữa nhóm người bị bắt giữ và nhóm bà Phương có xô xát. Hiện công an đang làm rõ và sẽ xử lý những vấn đề này.

Liên quan đến video phía bà Phương cho rằng không có vụ bắt giữ người, lực lượng công an thay vì đi vào cổng đang mở lại phá cổng đang khóa…, Phó trưởng công an quận cho hay thời gian tới sẽ làm việc với bà Phương, ghi nhận nguồn thông tin từ các bên.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT