Thứ ba, 22/10/2019 | 08:21 GMT+7

Đề nghị truy tố "thầy Thiện Lam" trong vụ bạo hành trẻ em tại khóa tu mùa hè trái phép

Lương Việt Đức, với pháp danh Thiện Lam đã dùng hung khí nguy hiểm đánh cháu K. ở vùng lưng phải, gây sẹo ở hai cánh tay; mu bàn tay có tỷ lệ thương tật 9%. 

Cháu K. với những vết bầm tím khắp người sau khóa tu kinh hoàng. Ảnh: Báo Dân Trí

Báo Dân Trí thông tin, ngày 21/10, thông tin từ Công an huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) cho biết, Đại tá Lê Bá Thanh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hàm Thuận Bắc đã ký kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lương Việt Đức về tội cố ý gây thương tích.

Bị can Lương Việt Đức tự xưng pháp danh "Thiện Lam", đã tổ chức khóa tu mùa hè trái phép tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc.

Theo kết luận điều tra, ngày 10/6, bà Hương (ngụ Phan Thiết) gửi con trai là bé Đ.K. (11 tuổi) vào học hè tại chùa. Trong quá trình ở tại đây, bé K. không chấp hành các quy định của Đức thì bị Đức dùng ống nhựa và chổi đánh đập.

Đến sáng 17/6, lấy lý do bé K. dùng điện thoại của mình xem các hình ảnh nhạy cảm nên bị can tiếp tục đánh đập.

Sau đó bị can Đức gọi cho bà Hương để trả bé K. Khi đến nhận lại bé K., bà Hương hoảng hốt khi thấy cơ thể con mình đầy vết bầm tím nên đã báo cơ quan chức năng.

Tiếp nhận tin báo từ Công an xã Hàm Chính, Cơ quan CSĐT Công an Hàm Thuận Bắc đã triệu tập Lương Việt Đức đến làm việc và Đức đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Tại kết luận giám định của Trung tâm giám định pháp y Bình Thuận này nêu rõ các vết sẹo ở vùng lưng phải và sẹo ở hai cánh tay, mu bàn tay có tỉ lệ thương tật là 9%. Ngoài ra có nhiều vết thâm mờ ở vùng lưng, thắt lưng, mông trái không đủ cơ sở để xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể.

Kết luận điều tra còn nêu bị can Đức đã dùng hung khí nguy hiểm đánh bé K. là trẻ em dẫn đến gây thương tích. Vì vậy, hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội phạm cố ý gây thương tích.

Đối với việc bé K. khai bị Đức xâm hại tình dục, theo kết luận điều tra do không đủ tài liệu chứng cứ chứng minh nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự của Lương Việt Đức về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo báo Pháp luật TP.HCM.

Trước đó, ngày 8/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Việt Đức.

Thầy Thích Nguyên Nguyệt, Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận cho biết trên Báo Tin Tức: Ông Lương Việt Đức không thuộc tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận. Căn nhà ông Đức đang ở là do ông xây dựng và cũng không nằm trong danh bộ các chùa do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận quản lý.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn