Thứ bảy, 18/01/2020 | 20:00 GMT+7

Đôi bạn thân rủ nhau buôn hơn 7kg ma túy và cùng nhận án tử

Vì hám lợi, Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và rủ nhau buôn ma túy với số lượng hơn 7kg. Biết Hử, Và sẽ nhận mức án cao nhất của pháp luật nên 2 gia đình đã đưa các con xuống để gặp 2 bị cáo này lần cuối. Họ đã khóc như mưa khi nghe HĐXX tuyên phạt án tử hình đôi với các bị cáo. Chỉ vì 4 triệu đồng tiền công mà họ đã phải đánh đổi cả mạng sống của chính mình.

Đôi bạn thân rủ nhau buôn hơn 7kg ma túy và cùng nhận án tử - ảnh 1

Bị cáo Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và phải nhận bản án tử hình. 

Đôi bạn thân rủ nhau buôn ma túy

Đầu tháng 1/2020, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Xồng Bá Và (SN 1988, trú xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Xồng Bá Hử (SN 1989, trú xã Mường Ải) về các tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Vì biết Hử, Và sẽ đối mặt với mức án cao nhất nên 2 gia đình đã đưa các con của bị cáo xuống dự tòa. Gặp được người thân, vợ con của bị cáo Hử khóc như mưa.

Không hiểu vì lý do gì vợ bị cáo Và không xuống dự phiên tòa của chồng. Mẹ Và phải địu cháu xuống và xin cán bộ công an cho bị cáo được bế con. Tuy nhiên, theo quy định, bị cáo không được làm việc đó. Thấy đông người, đứa con gái chưa đầy 2 tuổi của Và khóc òa lên vì sợ hãi. Đến giờ xét xử, mấy đứa trẻ phải rời phòng xử án. Chúng theo người thân đi ra ngoài rồi đứng ở cửa nhìn 2 bị cáo chăm chăm.

Theo tìm hiểu, cả Và, Hử đều sinh ra trong gia đình nghèo ở huyện miền núi Kỳ Sơn. Năm 2017, cả hai vượt biên sang Lào rồi kết thân từ đó. Trong quá trình ở đây, Và, Hử biết đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Khi có người đặt ma túy thì cả hai liên lạc với đường dây này để bán kiếm lời. Tuy nhiên, hành vi của 2 bị cáo nằm vào tầm ngắm của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2019, Xồng Bá Hử đến thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn thì gặp người đàn ông tên Thành (TP.Vinh) hỏi mua ma túy. Nhận được mối “hàng”, Hử bàn bạc với bạn là Xồng Bá Và về việc có người hỏi mua ma túy. Và đã cho Hử cho số điện thoại của Thành để 2 bên gọi điện làm quen.

Đến đầu tháng 7/2019, Xồng Bá Và đi chợ ở Mường Khun (Xiêng Khoảng, Lào) thì gặp 2 người đàn ông Lào tên Xồng Và Chi và Xồng Và Sở. Sau khi làm quen, Và làm trung gian kết nối hai người Lào này cho Hử và Thành để mua ma túy.

Một thời gian sau đó, Và, Hử gặp Thành tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén. Tại đây, Thành đặt mua ma túy đá và hồng phiến với số tiền 360 triệu đồng. Chiều 23/7, Chi và Sở mang theo 1 ba lô chứa ma túy cùng với Và, Hử đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm cất giấu ba lô rồi về lại nhà nghỉ.

Trưa 24/7, Thành và người bạn điều khiển ô tô đến nhà nghỉ đón Và, Hử. Đi được một đoạn thì Và cùng Thành xuống xe, vào một nhà nghỉ để kiểm tra tiền. Hử tiếp tục đi cùng bạn của Thành đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm.

Đến 13h cùng ngày, Hử xuống xe đi lại chỗ cất giấu ma túy, lấy 1 quả lựu đạn bỏ vào trong túi áo. Hử xách ba lô chứa ma túy lên xe ô tô đi được 10m thì bị tổ công tác đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện. Lợi dụng sơ hở, các đối tượng còn lại đã bỏ trốn. Tang vật thu giữ là 7.032,31 gam Methamphetamine.

Đánh đổi bằng mạng sống

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cả hai khai vì hoàn cảnh khó khăn nên đã đánh liều đi buôn ma túy. Bị cáo Và, Hử đều cho biết quen người Lào trong quá trình làm ăn ở Lào. Bị cáo Và cho biết, mình chỉ có vai trò giúp sức trong vụ án này.

Bị cáo Và khai nhận được người Lào trả cho 4 triệu đồng tiền công để vận chuyển ma túy. Tuy nhiên bị cáo không biết số lượng ma túy trong đó là bao nhiêu. “Bị cáo không biết tác hại của ma túy. Họ thuê vận chuyển lấy tiền công bị cáo không biết vậy là có tội. Mong HĐXX giảm nhẹ án, cho bị cáo cửa sống để làm lại cuộc đời”, bị cáo Và nghẹn giọng nói.

Với số lượng ma túy hơn 7kg, VKSND đề nghị mức án tử hình dành cho 2 bị cáo. Giờ nghị án, một lần nữa người nhà bị hại xin cán bộ cho các con được lên gặp bố. Hai đứa con của bị cáo Hử chạy lên ôm chầm lấy bố rồi khóc. Được ôm con vào lòng, bị cáo Hử cũng khóc nức nở. Đây có thể là lần cuối cùng cha con họ được ôm nhau. Bị cáo Hử cố dặn dò người thân và các con bằng tiếng bản địa. Ở phía dưới, vợ Hử cũng khóc nức nở khi nhìn chồng đoàn tụ cùng 2 đứa con.

Người thân của Và cũng đưa bé gái lên cho bị cáo nhìn con. Mắt của Và rơm rớm nước và đỏ hoe. Vì sợ nên đứa trẻ khóc ré lên. Người bà phải bế cháu ra ngoài để HĐXX vào tuyên án. Cuộc gặp của họ ngắn ngủi nhưng đầy nước mắt. Thế mới hiểu được cái giá phải trả cho việc buôn bán cái chết trắng là như thế nào.

HĐXX nhận định, hành vi buôn ma túy của 2 bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Hai bị cáo buôn bán ma túy với số lượng đặc biệt lớn nên cần có bản án tương xứng. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX đã tòa tuyên phạt Xồng Bá Và án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tòa tuyên phạt Xồng Bá Hử án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 1 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt chung là tử hình.

Nghe tòa tuyên án, 2 bị cáo rưng rưng nước mắt. Phía dưới tòa, sau khi được 1 người sành tiếng Kinh phiên dịch Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử bị tuyên mức án tử hình, người thân của 2 bị cáo òa khóc. Họ vội vàng chạy theo ra xe để được nhìn các bị cáo lần cuối. Đánh đổi 4 triệu đồng để nhận mức án tử, thật không đáng. Tuy họ vẫn còn cơ hội kháng cáo nhưng với số lượng ma túy lớn như vậy, cả hai bị cáo khó thoát tội chết. Đây cũng là bài học đắt giá cho những ai có ý nghĩ sẽ đi buôn cái chết trắng để mưu sinh.

HÀ HẰNG

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời Sống & Pháp Luật số 10

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn