Thứ sáu, 14/02/2020 | 16:30 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam "nữ quái" giả mạo cục trưởng cục công an để chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Tâm đã giả danh là cục trưởng cục công an nhằm lừa gạt người dân rồi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đào Thanh Tâm (SN 1976, trú tại 31 Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đối tượng mạo danh cục trưởng cục công an tại cơ quan điều tra. Ảnh: VTC News

Theo thông tin điều tra, vào ngày 2/2 vừa qua, khi Đại tá Lê Văn Tuyên, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đến làm việc tại Công an huyện Lắk thì có một người phụ nữ đi cùng Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi, giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân, quyền Cục trưởng Cục Tình báo của bộ Công an.

Qua quá trình tiếp xúc, Đại tá Lê Văn Tuyến nhận thấy người phụ nữ này có dấu hiệu giả mạo cấp bậc, chức vụ, nên đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Lắk vào cuộc xác minh.

Kết quả, danh tính thực của đối tượng này là Đào Thanh Tâm (sinh ngày 22/02/1976, trú tại 31 trần Bình Trọng, phường 1, quận 5, TP. Hồ Chí Minh), nghề nghiệp kinh doanh.

Làm việc với cơ quan công an, Tâm khai ngày 2/2 có đến gặp Chủ tịch UBND huyện Lắk và tự giới thiệu mình là Đại tá Hà Phương Tường Vân, quyền Cục trưởng Cục Tình báo của bộ Công an để xin được làm dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Lắk.

Trước đó, vào tháng 2/2018, Tâm cũng giới thiệu với bà Trần Thị Cúc (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc (bộ Công an) và có quen biết nhiều lãnh đạo trong, ngoài ngành Công an.

Tin tưởng lời Tâm, tháng 11/2018, bà Cúc đặt vấn đề nhờ Tâm đi giúp để đòi lại số tiền 5 tỷ đồng trước đó con trai bà trong quá trình đi mua bán đất đã bị lừa. Tâm đồng ý và yêu cầu bà Cúc chuyển vào tài khoản của Tâm 300 triệu đồng để Tâm đi nhờ các mối quan hệ lo việc trên.

Sau khi đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản cho Tâm, nhưng thấy Tâm không giúp được gì, bà Cúc đã nhiều lần đòi lại, nhưng Tâm cứ khất hẹn và không trả, nên bà Cúc đã làm đơn tố cáo lên cơ quan Công an.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo cho những ai là bị hại của đối tượng Đào Thanh Tâm thì liên hệ, trình báo với Phòng Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn giải quyết.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT