Thứ tư, 05/06/2019 | 21:16 GMT+7

Khởi tố nhóm 9X táo tợn hack tài khoản hàng trăm website chiếm đoạt tiền

Cơ quan chức năng tiến hành khởi tố 4 sinh viên có hành vi táo tợn tấn công hàng trăm website của doanh nghiệp để chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm 9X táo tợn hack tài khoản hàng trăm website chiếm đoạt tiền - ảnh 1

Khởi tố nhóm 9X táo tợn hack tài khoản hàng trăm website chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Niên. 

Theo báo Thanh Niên, chiều 5/6, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can là sinh viên để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi hack tài khoản chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 4 bị can bị khởi tố bao gồm: Đỗ Tuấn Anh (23 tuổi, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh), Nguyễn Thị Anh (23 tuổi, quê Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Đỗ Văn Phi (anh ruột của Đỗ Tuấn Anh, 24 tuổi) và Nguyễn Thị Bảo Thoa (23 tuổi, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh) để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi hack tài khoản chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Vietnamnet đưa tin, ngày 29/5, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội tiến hành bắt giữ nhóm 4 sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên và Đại học Công nghiệp Thái Nguyên vì hành vi sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử.

Tiến hành khám xét, cơ quan chức năng thugiữ nhiều tiền mặt, sổ tiết kiệm với tổng giá trị khoảng trên 03 tỷ đồng; 3 xe máy; 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 điện thoại Iphone, hàng chục điện thoại Nokia kèm sim “rác” cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Khởi tố nhóm 9X táo tợn hack tài khoản hàng trăm website chiếm đoạt tiền - ảnh 1

Đối tượng Đỗ Tuấn Anh là chủ mưu, cầm đầu. Ảnh: Thanh Niên. 

Tại cơ quan điều tra, 4 đối tượng bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Qua khai báo, được biết, đối tượng Đỗ Tuấn Anh là chủ mưu, cầm đầu.

Đối tượng Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013, đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website.

Các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản quản trị admin của các website.

Quá trình tiêu thụ thẻ cào trộm cắp được, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại “rác” liên lạc với các đại lý mua bán thẻ cào, các đại lý “gạch thẻ” để bán nhanh với tỷ lệ chiết khấu cao hơn so với giá chung trên thị trường.

Sau đó tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do các đối tượng nắm giữ (các tài khoản ngân hàng này được các đối tượng mua lại trôi nổi trên thị trường).

Trong quá trình rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để che dấu nhận dạng ngoại hình, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối với một số website mà Đỗ Tuấn Anh không tự tấn công được, đối tượng đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm quyền điều khiển để đối tượng sử dụng vào mục đích chiếm đoạt dữ liệu của các website này.

Từ tháng 9/2018 - 4/2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 DN, chiếm đoạt hàng chục nghìn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng.

Từ vụ việc này, Bộ Công an cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo mật thông tin trên các website, mail và thiết bị điện tử… xác lập quy trình đăng nhập nhiều bước, nhận cảnh báo sớm, không để các đối tượng lợi dụng, có những hành vi vi phạm pháp luật.

THỦY TIÊN (T/h)

 

Nguồn: NĐT