Thứ năm, 21/08/2014 | 06:56 GMT+7

Làm rõ đối tượng mạo danh công an

Chỉ trong thời gian ngắn, CA các phường Hòa Thuận Tây, Phước Ninh (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã phát hiện, làm rõ 2 đối tượng sử dụng trang phục CAND để mạo danh chiến sĩ trong ngành CA. Đây là một trong những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín của ngành CA nên cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

21 giờ 45 ngày 15/8, tổ công tác tuần tra đêm của CAP Phước Ninh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) do thượng úy Võ Minh Tuấn và thiếu úy Nguyễn Gia Linh thực hiện công tác TTKS trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ (P. Phước Ninh) thì phát hiện một nam thanh niên mang áo quần cảnh sát ngồi trên xe máy BKS 73E1-12562 dưới gốc cây lớn. Qua quan sát, người này mang sắc phục cảnh sát, đeo hàm trung sĩ nhưng lại có nhiều biểu hiện nghi ngờ nên thượng úy Tuấn và thiếu úy Linh tiến tới thăm dò tình hình.

Qua trò chuyện ban đầu, vị trung sĩ này cho biết đang công tác tại một đơn vị thuộc CATP Đà Nẵng, việc ngồi dưới gốc cây là để đợi người yêu. Tuy nhiên, qua vài câu nghiệp vụ thì người này ấp úng, không trả lời được. Kiểm tra hành chính thì không xuất trình được giấy tờ tùy thân, không có giấy tờ xe nên tổ công tác tiến hành đưa người này về trụ sở CAP Phước Ninh để làm rõ sự việc.

Làm rõ đối tượng mạo danh công an - ảnh 1

CAP Phước Ninh lấy lời khai của Hoàng Tiến Dũng.

Qua làm việc, người này cho biết mình tên là Hoàng Tiến Dũng (1994, quê Quảng Trạch, Quảng Bình). Tuy nhiên, lúc này Dũng lại “chuyển” đơn vị công tác từ đơn vị thuộc CATP Đà Nẵng về làm lính nghĩa vụ tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp CA tỉnh Quảng Trị. Do quá nhớ người yêu đang học tại Đà Nẵng nên trốn đơn vị vào Đà Nẵng thăm và mong Ban Chỉ huy CAP thông cảm, đừng báo về đơn vị công tác. Xét thấy những thông tin khai báo của thanh niên tên Dũng có nhiều nghi vấn, nên ngay trong đêm, trực tiếp trung tá Nguyễn Văn Chung - Trưởng CAP Phước Ninh tiến hành xác minh thông tin tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp CA tỉnh Quảng Trị thì được biết trong đơn vị không có ai tên là Hoàng Tiến Dũng và hiện cũng chẳng có ai bỏ đơn vị đi thăm người yêu.

Từ thông tin quan trọng này, CAP Phước Ninh tiếp tục đấu tranh với Dũng nhưng đối tượng vẫn quanh co, gây cản trở cho việc điều tra. Cụ thể, biết tự “chuyển” đơn vị không thành, Dũng lại khai nhận mình là sinh viên của Trường ĐH Đ.A nhưng đã nghỉ học. Còn bộ áo quần cảnh sát, quân hàm, giày, tất, dây nịt là của một người bạn công tác tại CA tỉnh Gia Lai kỷ niệm. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay sau đó CAP Phước Ninh xác định được Dũng khai báo gian dối, mà sự thật là cậu ta đang là sinh viên Trường ĐH TDTT Đà Nẵng, chuyên ngành Cầu lông. Đến lúc này, bộ mặt thật của Dũng mới lộ ra và cậu ta đành khai nhận toàn bộ sự việc.

Làm rõ đối tượng mạo danh công an - ảnh 1

Võ Xuân Hòa bị phát hiện khi sử dụng trái phép bộ trang phục cảnh sát.

Theo Dũng khai, sau khi có được bộ quân phục cảnh sát cùng các phụ kiện, Dũng thường xuyên mang bộ quân phục này và đi “nổ” với bạn bè mình là CA, đang công tác tại CAQ Thanh Khê, Đà Nẵng. Vài tháng trước, cũng nhờ cái sự “nổ” đó mà Dũng quen được chị Đ.T.T. (lớn hơn Dũng 2 tuổi, hiện đang làm việc tại Đà Nẵng). Nhờ vẻ ngoài đẹp mã, lại nghe giới thiệu là CA nên chị T. nhanh chóng bị Dũng cưa “đổ” và cả hai chuyển về sống chung với nhau hơn 1 tháng nay. Trong quá trình sống chung, nhờ tài diễn xuất quá xuất sắc nên bộ mặt thật của chàng sinh viên vẫn không bị bại lộ. Còn trong mắt chị T. lúc nào Dũng cũng là người yêu tuyệt vời và lấy đó làm niềm tự hào trước bạn bè.

Làm rõ đối tượng mạo danh công an - ảnh 1

Hoàng Tiến Dũng trong bộ trang phục cảnh sát khi bị phát hiện.

Về phần Dũng, để thể hiện tình yêu, hằng ngày cậu ta vẫn mặc quân phục cảnh sát chở chị T. đi làm và tối thì đến đón về nên càng khiến chị T. chết mê chết mệt. Tuy nhiên, thực chất là sau khi chở người yêu đến nơi làm việc, Dũng lại phi xe về nhà thay đồ và mang dụng cụ học tập là cây vợt cầu lông lên trường để học... Còn theo khai báo của chị T., trong quá trình chung sống, chị đã mua tặng Dũng một sợi dây chuyền vàng trị giá 3,1 triệu đồng. Rồi khi thấy cái lắc tay và 1 nhẫn vàng của chị T. bị móp, Dũng nói đưa đi sửa giúp nhưng thực chất mang đi cầm cố tại tiệm cầm đồ trên đường Trần Cao Vân, nhưng khi phát hiện sự việc chị T. vẫn không tố cáo.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Văn Chung - Trưởng CAP Phước Ninh cho biết: “Việc người dân bình thường sử dụng trang phục CAND để nhận mình là CA là hành vi vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này, qua làm việc và đối chiếu các quy định thì hành vi của Hoàng Tiến Dũng tuy chưa đến mức xử lý hình sự, nhưng việc làm này đã gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND nên hiện chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với CAQ Hải Châu để làm rõ và xử lý nghiêm”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên phát hiện người sử dụng trái phép quân phục CAND tại Đà Nẵng. Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 7-8, CAP Hòa Thuận Tây cũng làm rõ đối tượng Võ Xuân Hòa (1993, quê Hương Trà, TT-Huế, tạm trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) sử dụng trái phép trang phục CAND, “nổ” mình là cảnh sát ma túy nằm vùng để tạo lòng tin, sau đó thực hiện hành vi trộm cắp 2 chiếc laptop trị giá 25 triệu đồng tại một khu nhà trọ trên đường Nguyễn Hữu Thọ. Sau khi hoàn thiện hồ sơ ban đầu, CAP Hòa Thuận Tây đã chuyển đối tượng và vụ việc cho CAQ Hải Châu mở rộng điều tra, xử lý theo quy định.

Điều 19, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về: Vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu dành riêng cho lực lượng CAND:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán hoặc đổi trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất trái phép hoặc làm giả trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này.

5. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước CHXHCN Việt Nam.

 

Theo Công An Đà Nẵng