Thứ bảy, 22/08/2020 | 16:27 GMT+7

Lạng Sơn: Bắt hai đối tượng đưa phụ nữ mang thai xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Theo cảnh sát, đối tượng Hiếu là người trực tiếp liên lạc, sau đó thuê Cơ thực hiện việc tổ chức cho 2 thai phụ xuất cảnh trái phép.

Phương Văn Hiếu (trái) và Phương Văn Cơ. Ảnh: Công an Lạng Sơn.

Ngày 22/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố Phương Văn Cơ (27 tuổi) và Phương Văn Hiếu (20 tuổi, ở huyện Văn Lãng) về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Trước đó, vào khuya 15/8, lực lượng chức năng thấy Cơ lái xe máy chở 2 phụ nữ đi về hướng biên giới thuộc huyện Văn Lãng có nhiều nghi vấn nên chặn lại kiểm tra. Tài xế khai đang đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Hai phụ nữ (quê Quảng Nam và Sóc Trăng) cũng thừa nhận họ mang thai tháng thứ 8, đang tìm cách vượt biên theo sự bố trí của một người có nick Facebook "Mai Anh". Mục đích ra nước ngoài sinh con để bán cho gia đình hiếm muộn.

Từ lời khai của Cơ, lực lượng an ninh đã tiếp tục bắt giữ đối tượng Phương Văn Hiếu. Cảnh sát cáo buộc Hiếu là người trực tiếp liên lạc với "Mai Anh", sau đó thuê Cơ thực hiện việc tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Trước đó, cũng liên quan tới các đường dây đưa người mang thai sang Trung Quốc, sáng 19/8, tại khu vực thôn Nà Han (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh Biên phòng phối hợp với Biên phòng Lạng Sơn đã mật phục và bắt giữ một đối tượng khi đang điều khiển xe ô tô BKS 12A-10334 chở 6 phụ nữ (trong đó có 2 phụ nữ mang thai, có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Giang, Hà Nội) sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt khẩn cấp Bế Ngọc Tăng (SN 1986, trú Là Lầu, Tân Khánh, Văn Lãng, Lạng Sơn). Đồng thời tiếp tục giải cứu 2 nạn nhân, quê Quảng Nam và Sóc Trăng (1 nạn nhân đang có bầu và 1 nạn nhân vừa sinh bé trai 1 ngày tuổi).

Đối tượng Tăng được xác định là người chuyên tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Ngày 21/8, sau khi hoàn tất các hồ sơ, lực lượng Biên phòng bàn giao đối tượng, vụ việc cho lực lượng chức năng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Các nạn nhân được đưa tới Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) để được hỗ trợ, bảo vệ theo quy định.

Mộc Miên (T/h)