Thứ ba, 14/07/2020 | 08:08 GMT+7

Phú Yên: Xét xử cựu trung tá "bịa" lời khai vào biên bản hỏi cung để buộc tội oan

Theo TAND tỉnh Phú Yên, hành vi của cựu điều tra viên viết thêm vào biên bản hỏi cung phạm tội đến cùng và đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu trung tá bị cáo buộc "bịa" lời khai vào biên bản hỏi cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy. Ảnh minh họa

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử sơ thẩm đối với Nguyễn Việt Cường (44 tuổi, cựu Trung tá, điều tra viên Công an TP.Tuy Hòa, Phú Yên) làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Phiên tòa có sự tham gia công tố của kiểm sát viên cao cấp thuộc VKSND Tối cao và một kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Phú Yên.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2012, Nguyễn Việt Cường được phân công điều tra vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. Các bị can khai gửi tiền vào TP.HCM mua ma túy chuyển về TP.Tuy Hòa bán. Khi gửi tiền, có lúc ghi tên người nhận là Nguyễn Hồng Ngọc Anh, có lúc ghi Từ Phạm Quang Vinh (chồng bà Anh). Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa đưa bà Anh vào diện nghi vấn.

Trong quá trình lấy lời khai bà Anh, Nguyễn Việt Cường lúc này là điều tra viên, đã tự viết thêm vào biên bản ghi lời khai nội dung bà Anh đã giúp chồng là Từ Phạm Quang Vinh trong việc nhận tiền, đưa tiền cho ông Vinh mua ma túy gửi về Tuy Hòa bán. Cường cũng đọc nội dung này cho bà Anh viết vào bản tự khai. Bà Anh khai bị Cường dụ dỗ, hứa hẹn khai ra để làm nhân chứng và ép ký, ép viết.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Cường, ngày 2/5/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa khởi tố bị can đối với bà Anh, ông Vinh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 13/6/2013, Cường triệu tập bà Anh để hỏi cung. Tại biên bản hỏi cung, bà Anh khai không biết, không liên quan đến việc chồng bà và các bị can khác mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Cường tự viết thêm vào phần trả lời của bà Anh trong biên bản hỏi cung với nội dung: “Khi nhận tiền tôi biết tiền này đưa chồng tôi là mua heroin (ma túy) gửi về Tuy Hòa, Phú Yên vì chồng tôi nói cho tôi biết” và: “Khi nhận tiền lần đầu tôi không biết là để mua ma túy, các lần sau tôi biết”.

Ngày 26/1/2015, Từ Phạm Quang Vinh bị bắt theo lệnh truy nã. Nguyễn Việt Cường tiếp tục thực hiện hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án nhằm buộc tội bà Anh đồng phạm với ông Vinh trong việc mua bán chất ma túy.

Ngày 15/12/2017, TAND TP.Tuy Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, nhận thấy biên bản hỏi cung bị can Nguyễn Ngọc Hồng Anh và Từ Phạm Quang Vinh có dấu hiệu bị làm sai lệch nội dung, kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để giám định các biên bản hỏi cung. 

Đến ngày 31/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa, Phú Yên ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh. Lý do đình chỉ là đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Cường thừa nhận đã viết thêm các nội dung có tính chất buộc tội vào các hàng còn trống trong các biên bản hỏi cung bà Anh, ông Vinh. HĐXX nhận định hành vi của Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của Cường là nguy hiểm, đã xâm phạm trực tiếp đến nguyên tắc xác định sự thật của vụ án, phần nào làm mất niềm tin của nhân dân đối với việc điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương.

Ngoài ra, sau khi vụ án Nguyễn Hồng Ngọc Anh bị hủy để điều tra lại, Cường tiếp tục viết thêm nội dung vào biên bản hỏi cung của Từ Phạm Quang Vinh nhằm buộc tội bà Anh. Điều này thể hiện tính chất cố tình thực hiện tội phạm đến cùng.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt Nguyễn Việt Cường 18 tháng tù về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bản án sơ thẩm cũng cấm bị cáo Cường làm công việc liên quan đến hoạt động tư pháp ba năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Về trách nhiệm dân sự, theo HĐXX, hiện nay bà Anh đang yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng của TP.Tuy Hòa bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước nên không xem xét trong vụ án này.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT