Thứ sáu, 11/10/2019 | 09:43 GMT+7

Quảng Bình: Hàng trăm chiến sĩ đột kích điểm "tín dụng đen" khiến 500 nạn nhân sập bẫy

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, số nạn nhân liên quan đến hoạt động tín dụng đen tại tỉnh Quảng Bình lên tới 500 người. 

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi ở của các đối tượng nằm trong điểm "tín dụng đen". Ảnh: CACC

Sáng 11/10, xác nhận với báo Người Lao Động, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, các lực lượng thuộc đơn vị này vừa phối hợp và triệt phá thành công chuyên án mang bí số 919V về đấu tranh các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh, triệu tập 43 đối tượng liên quan để tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ án.

Theo đó, sau một thời gian dài lập chuyên án điều tra, ngày 8/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng gồm hơn 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc 14 đơn vị, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn.

khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng này, cơ quan công an thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Sau đó, Cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã triệu tập 43 đối tượng (có 16 đối tượng trú tại Hà Nội, 9 đối tượng trú tại Hải Phòng và các địa phương khác như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương) có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong chuyên án để đấu tranh.

Đặc biệt, có 14 đối tượng dương tính với ma túy và có tiền án, tiền sự.

14 đối tượng cho vay nặng lãi dương tính với ma túy. Ảnh: NLĐ

Báo VOV cũng đưa tin về vụ án cho thấy, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, hàng ngày đi in tờ rơi và rải quảng cáo cho vay tiền ở khu vực đông dân cư, các hàng quán, khu vực chợ. Trên tờ rơi có ghi số điện thoại, khi khách hàng gọi đến mượn tiền thì tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người để đối tượng cho vay với số tiền khác nhau. Hồ sơ vay tiền nhanh chóng, chỉ cần giấy tờ là chứng minh thư hoặc bằng lái xe.

Đến nay, số người bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại tỉnh Quảng Bình lên hơn 500 người. Khi người đi vay không có tiền trả nợ thì bọn chúng tìm đến nhà đe dọa, đánh đập con nợ, ném chất bẩn vào nhà nhằm “khủng bố” tinh thần. Hàng chục con nợ “chây ì” bị chúng nhắn tin đe dọa, gây áp lực buộc phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình mở rộng điều tra vụ án. Những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này nên đến ngay trụ sở cơ quan điều tra cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan chức năng.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT