Thứ tư, 02/12/2020 | 09:27 GMT+7

Tên trộm "ngây thơ" nhất Vịnh Bắc Bộ: Lấy tài sản hàng trăm triệu đồng bán với giá ...đồng nát

Để có tiền chi tiêu, gã bảo vệ đã trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng rồi mang bán phế liệu lấy 3 triệu đồng.

"Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà"

Ngày 26/11, bị cáo Hoàng Văn Quyến (SN 1991, ở xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm về tội Trộm cắp tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 173 BLHS.

Đây không phải lần đầu tiên bị cáo Quyến "xộ khám". Trước đó, bị cáo đã "lận lưng" 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản; 1 lần bị TAND huyện Sa Pa có Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 12 tháng.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Năm 2018, công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội đang thi công xây dựng tòa nhà Hà Nội Aqua Central tại quận Ba Đình, Hà Nội; anh Phạm Tiến Đạt (SN 1983, ở quận Đống Đa, Hà Nội – cán bộ công ty) được phân công quản lý dự án tòa nhà trên.

Đến tháng 6/2018, công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội có lắp đặt một số vách kính khung nhôm cho cửa sổ và lan can inox tại tầng 21 và tầng 3 của tòa nhà. Do có nhu cầu muốn thay vách kính khung nhôm khác nên công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội đã chỉ thị cho công trường tháo 32 bộ khung nhôm cửa kính và 01 lan can inox ra, bàn giao cho anh Đạt. Anh Đạt đã cất toàn bộ số vật liệu này tại tầng hầm B1 của tòa nhà.

Bị cáo Hoàng Văn Tuyến tại phiên tòa

Từ ngày 12/5/2019 đến ngày 30/7/2019, Hoàng Văn Quyến là nhân viên thử việc trực ở vị trí sảnh chính.

Trong một lần Quyến đến tòa nhà để đòi tiền lương thì phát hiện ở tầng hầm B1 của tòa nhà có để một số khung cửa nhôm và lan can inox nên Quyến đã nảy sinh ý định chiếm đoạt số tài sản này.

Khoảng 1 tháng sau, nhân lúc không có nhân viên lễ tân trông giữ trên quầy lễ tân, Quyến đã điền thông tin không có thật với nội dung "dọn kho và chuyển khung cửa vật liệu khác ra ngoài hầm B1 ngày 23/8/2019 từ 17h đến 23h" vào phiếu đăng ký dịch vụ của tòa nhà; đồng thời giả chữ ký của anh Phạm Tiến Đạt vào chỗ ban quản lý tòa nhà.

Với giấy tờ giả mạo trên, Quyến nhanh chóng qua mặt được nhân viên bảo vệ chở vật liệu ra ngoài.

Chiếm đoạt được số vật liệu trên, Quyến bán cho cửa hàng thu mua phế liệu được 3 triệu đồng.

Ngày 26/9/2019, anh Phạm Tiến Đạt đi xuống tầng hầm B1 của tòa nhà để lấy khung nhôm cửa mang đi thi công thì phát hiện bị mất nên đã đến công an phường Trúc Bạch để trình báo. Gần 1 tháng sau đó, Hoàng Văn Quyến đã đến công an phường để đầu thú.

Lĩnh án

Căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, tòa cấp sơ thẩm xét thấy đủ cơ sở kết luận: Hoàng Văn Quyến đã có hành vi trộm cắp 32 bộ khung cửa nhôm và 01 lan can inox, tài sản đã qua sử dụng có trị giá 751 triệu đồng, chưa được thu hồi.

Đại diện của công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội đề nghị xử lý Hoàng Văn Quyến theo pháp luật, yêu cầu Quyến trả lại toàn bộ tài sản mà Quyến đã chiếm đoạt của công ty hoặc trả lại số tiền tương ứng với số tài sản bị mất theo kết luận định giá của cơ quan có thẩm quyền.

Tại phiên tòa, bị cáo Quyến khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo nói, sau khi nghỉ việc, quay lại tòa nhà đòi tiền lương thì vô tình phát hiện dưới tầng hầm có một số khung nhôm; bị cáo biết đây là tài sản của công ty, nhưng vì đang cần tiền chi tiêu và mua ma túy nên đã có hành vi trộm cắp.

Bị cáo khai thêm, bản thân Quyến là người dân tộc Giáy, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Bị cáo là con lớn nhất trong gia đình có 3 anh em, một mình phiêu bạt ra Hà Nội những mong có thể kiếm được tiền. Trong lúc bí bách, không có tiền sinh hoạt, lại không có anh em, người thân nào ở Hà Nội để có thể nương nhờ, Quyến mới làm liều.

Tuy vậy, với nhận thức của bị cáo, Quyến không nghĩ là số khung nhôm, lan can lại có trị giá lớn đến vậy nên mới trộm cắp bán đồng nát được 3 triệu đồng.

Mặc dù bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; song xét thấy nhân thân của bị cáo quá xấu, từng có 2 tiền án cùng về tội Trộm cắp tài sản; phạm tội lần này là tái phạm nguy hiểm nên TAND TP.Hà Nội quyết định áp dụng mức án 13 năm tù đối với Hoàng Văn Quyến. 

Sau khi bị bắt, biết hành vi của mình là trái pháp luật, bản thân Quyến cũng mong muốn sẽ khắc phục được hậu quả cho công ty nhưng hoàn cảnh bị cáo quá khó khăn, người thân của bị cáo không có điều kiện xuống Hà Nội để xin lỗi cũng như để khắc phục một phần hậu quả cho công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội. Giờ đây, Quyến chỉ biết xin HĐXX cho quay phép nói lời xin lỗi anh Phạm Tiến “ Đạt, đại diện cho công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội.

Tư Viễn

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 2 (191)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ten-trom-ngay-tho-nhat-vinh-bac-bo-lay-tai-san-hang-tram-trieu-dong-ban-voi-gia-dong-nat-a347965.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn