Thứ tư, 15/05/2019 | 20:09 GMT+7

Thạch Thất: Choáng với các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng

Chưa được cấp phép nhưng công ty CP du lịch KOVA đã tiến hành cải tạo, xây dựng một số công trình trên đất rừng ở huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Liên quan đến thông tin Công ty CP Du lịch KOVA (gọi tắt là Công ty KOVA) cho xẻ đồi, phá rừng để xây dựng hàng loạt các công trình tâm linh đồ sộ tại dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao (huyện Thạch Thất, Hà Nội) trong khi đang chờ phê duyệt, ngày 25/3/2019 UBND huyện Thạch Thất có Văn bản số 388/UBND-TNMT về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép tại dự án Thác Bạc – Suối Sao.

Dự án Thác Bạc - Suối Sao nằm tại xã Yên Trung, Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội). Ảnh Minh Nghĩa/TTXVN

Tại văn bản này nêu rõ, Công ty KOVA đã cho xây mới 6 công trình và sửa chữa nhiều hạng mục cũ tại dự án Thác Bạc Suối Sao khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Một trong số các công trình bị phản ánh là Công ty KOVA xây dựng trên đất rừng huyện Thạch Thất. Ảnh báo Đầu tư

Cụ thể, gồm Đền Tứ Trấn; Khu vực quầy số 2; Tháp Văn Xương; Nhà cổng đền mới; Nhà bảo vệ; Nhà vệ sinh. Các công trình cải tạo, nâng cấp là công trình cấp 4, có quy mô 1 tầng tại vị trí trên phần công trình đã sụp đổ.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận có nhưng công trình sai phép xây dựng bên trong dự án Thác Bạc Suối Sao. UBND huyện Thạch Thất đã thiết lập hồ sơ, đình chỉ thi công xây dựng và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

"Trước chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, đoàn công tác thành phố đã xuống làm việc huyện và lập đoàn thanh tra vào cuộc làm rõ. Khi có kết luận của đoàn kiểm tra thành phố chúng tôi sẽ công bố công khai”, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất nói.

Dù đang chờ phê duyệt nhưng Công ty CP Du lịch KOVA ngang nhiên phá vỡ quy hoạch khi cho xây ồ ạt nhiều khu tâm linh, công trình kiên cố trên đất rừng. Ảnh báo Tiền Phong

Để làm rõ vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản 1529/UBND - TKBT yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có), theo đúng thẩm quyền của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra xử lý trước ngày 20/5/2019.

Hiện nay bên trong khu du lịch Thác Bạc Suối Sao nhiều quả đồi bị "xẻ thịt", thay vào đó là những công trình tâm linh với quy mô "khủng" như chùa, đền... Ảnh báo Tiền Phong

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định; tiến hành phúc tra kết quả kiểm tra, xử lý của UBND huyện Thạch Thất theo đúng quy định.

Dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao nằm trên địa bàn xã Yên Trung và xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội, do Công ty cổ phần du lịch KOVA làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép giai đoạn I từ năm 2002, thời điểm hai xã này còn thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Các công trình trái phép được xây dựng kiên cố. Ảnh báo VietnamNet

Đây là dự án trồng, bảo vệ rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái; trong đó, giai đoạn I của dự án có quy mô hơn 59 ha đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2007. Tháng 7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, với tổng diện tích 233 ha đất rừng. Tuy nhiên, sau khi các xã Yên Trung, Yên Bình sáp nhập về Hà Nội, dự án phải dừng lại để rà soát, điều chỉnh quy hoạch, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhà vệ sinh của Dự án Thác Bạc - Suối Sao xây dựng không phép. Ảnh báo Nhân Dân

Tháng 3/2017, dự án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư tại Văn bản số 1819/QĐ-UBND; trong đó, quy mô sử dụng đất của dự án hơn 85 ha (gồm hơn 59 ha đất thuộc giai đoạn I và gần 26 ha giai đoạn II) và 147 ha là diện tích rừng (yêu cầu giữ nguyên, không được xây dựng trên đó). Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.200 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Mặc dù dự án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, đang chờ khớp nối quy hoạch, nhưng , chủ đầu tư đã tự ý cải tạo, sửa chữa bốn hạng mục, xây dựng mới hai công trình. Hành vi này đã bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Nhà bảo vệ của Dự án Thác Bạc - Suối Sao xây dựng không phép (Nhà có người bảo vệ áo xanh đứng) Ảnh Minh Nghĩa/TTXVN

Đại diện chủ đầu tư cho biết, do một số hạng mục được đầu tư xây dựng trong giai đoạn từ năm 2002 - 2007, đến nay đã xuống cấp, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cho nên công ty đã tiến hành cải tạo lại. Hạng mục xây dựng mới, gồm nhà cho nhân viên bảo vệ và nhà vệ sinh để phục vụ người lao động trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng. Công ty thừa nhận việc thực hiện những hạng mục cải tạo, xây dựng mới trong khi chưa xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền là sai và cam kết thực hiện nghiêm túc việc dừng thi công, xử lý công trình vi phạm theo kết luận của cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Thu Hà (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline