Thứ bảy, 18/01/2020 | 09:15 GMT+7

Thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của nữ nhân viên bưu điện chưa có bằng cấp 3

Vì động cơ vụ lợi cá nhân nên bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao là nhân viên Bưu điện Văn hóa xã chiếm đoạt tài sản mà bị cáo có trách nhiệm quản lý với gần 2 tỷ đồng.

Bị cáo Vy và Luân tại phiên tòa.

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Ngày 9/1, TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy (sinh ngày 28/8/2000, ngụ ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ) ra xét xử sơ thẩm. Vy bị VKSND tỉnh Hậu Giang truy tố về tội Tham ô tài sản. Liên quan đến vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Luân (nguyên kế toán Bưu điện huyện Long Mỹ) bị truy tố, xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, ngày 13/11/2017, Nguyễn Võ Nhật Vy được Bưu điện huyện Long Mỹ nhận vào làm nhân viên hợp đồng Bưu điện Văn hóa Xà Phiên (chưa ký hợp đồng lao động chính thức). Lúc đó, Giám đốc Bưu điện huyện Long Mỹ phân công Vy phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống ngân hàng và bưu điện. Trong đó, Vy sử dụng hệ thống phần mềm PAYPOST (nộp tiền hoặc chuyển tiền qua hệ thống Bưu điện – PV) do bưu điện tỉnh cài đặt để nhận chuyển tiền qua hệ thống và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng đã liên kết với ngành bưu điện.

Theo quy trình cung cấp dịch vụ, khi khách hàng có nhu cầu chuyển tiền vào tài khoản, Vy nhận tiền của khách hàng sau đó cập nhật thông tin phiếu chuyển tiền vào hệ thống PAYPOST của bưu điện. Sau khi cập nhật giao dịch vào hệ thống PAYPOST, thông tin chuyển tiền sẽ được hệ thống này gửi trực tiếp cho hệ thống của ngân hàng TMCP Đông Nam Á để xử lý. Trường hợp tài khoản mở tại các ngân hàng khác thì ngân hàng Đông Nam Á chuyển trực tiếp dữ liệu sang ngân hàng thụ hưởng để ghi có tiền vào tài khoản khách hàng thông qua trung gian thanh toán NAPAS (công ty chuyển mạch quốc gia – PV).

Trong quá trình chuyển tiền cho khách hàng, Vy phát hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi sử dụng thẻ ATM rút ra được thực hiện dễ dàng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền. Để thực hiện, Vy chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân, bạn bè, người thân hoặc nhờ bạn bè mượn số tài khoản của người khác để Vy chuyển tiền vào rồi dùng thẻ ATM rút ra ăn tiêu.

Thủ đoạn của Vy là trên các giấy chứng nhận chuyển tiền, phần người nộp tiền Vy tự nghĩ ra họ tên và địa chỉ không có thật rồi nhập tên khống địa chỉ và số tiền cần gửi vào. Ngoài ra, khi khách hàng đến chuyển tiền cho người thân thông qua hệ thống chuyển tiền của bưu điện thì Vy thực hiện giao dịch chuyển tiền đồng thời nhận tiền mặt từ người xin chuyển nhưng không nộp lại cho bưu điện huyện Long Mỹ mà chiếm đoạt.

Trong khoảng thời gian từ ngày 22/2/2018 đến 1/6/2018, Vy đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, chiếm dụng của công ty Bưu điện Việt Nam số tiền 1.984.161.750 đồng. Trong quá trình điều tra, Vy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, Vy thừa nhận sử dụng các thủ đoạn như: Thực hiện 62 giao dịch chuyển tiền của tổng công ty Bưu điện Việt Nam vào tài khoản cá nhân của mình với tổng số tiền 883.237.700 đồng; thực hiện các giao dịch chuyển tiền của tổng công ty Bưu điện Việt Nam vào tài khoản của người thân, bạn bè sau đó rút ra để chiếm đoạt; chiếm đoạt tiền của tổng công ty Bưu điện Việt Nam thông qua thủ đoạn nhập tên khống hoặc tên thật nhưng thực tế không có đến gửi tiền tại Bưu điện xã Xà Phiên để dùng phần mềm PAYPOST chuyển tiền vào tài khoản những người bán hàng online trên mạng xã hội; chiếm đoạt tiền của khách hàng đến Bưu điện Xà Phiên gửi vào tài khoản cá nhân của khách hàng;...

Bị phát hiện sai phạm, viết thư tay bỏ trốn

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Luân được Giám đốc Bưu điện tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng lao động vào làm việc tại phòng Kế toán thống kê tài chính, Bưu điện tỉnh Hậu Giang vào ngày 20/2/2012. Đến ngày 29/10/2015, Luân được Bưu điện tỉnh Hậu Giang điều động về công tác tại Bưu điện huyện Long Mỹ và được phân công phụ trách kế toán thống kê tài chính Bưu điện huyện Long Mỹ. Luân được lãnh đạo bưu điện phân công quản lý, đối chiếu PAYPOST kiểm soát giao dịch, báo cáo, theo dõi thu gom tiền hàng ngày tại Bưu điện Văn hoá xã thuộc huyện Long Mỹ.

Trong quá trình công tác, từ giữa tháng 2/2018 đến ngày 20/5/2018 Luân không thực hiện nhiệm vụ được phân công nên đã tạo điều kiện cho Nguyễn Võ Nhật Vy làm khống các thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Vy, người thân và bạn bè rồi rút ra để chiếm đoạt. Đến ngày 27/5/2018, Luân nghe thông tin có đoàn kiểm tra của tổng công ty Bưu điện Việt Nam vào kiểm tra và bưu điện tỉnh có yêu cầu các bưu điện huyện phải tự kiểm tra đơn vị mình trước.

Ngày 30/5/2018, Luân vào phần mềm hệ thống PAYPOST do mình trực tiếp quản lý để kiểm tra thì phát hiện số tiền mà Vy chiếm đoạt khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng Luân không báo cáo lãnh đạo Bưu điện huyện Long Mỹ và bưu điện tỉnh biết mà Luân tự ý yêu cầu Vy phải kiếm đủ số tiền mà thiếu nữ này đã chiếm để nộp lại trước ngày 2/6/2018. Tuy nhiên, tối 1/6/2018 Vy viết thư để lại rồi bỏ trốn.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện hợp pháp của tổng công ty Bưu điện Việt Nam yêu cầu Nguyễn Võ Nhật Vy bồi thường tổng số tiền mà Vy đã chiếm đoạt. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã thu hồi tổng số tiền 158,3 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã thu hồi nhiều tài sản khác có liên quan với tổng giá trị 93,849.500 đồng.

Tại phiên toà, đại diện Bưu điện tỉnh Hậu Giang cũng thừa nhận việc tuyển dụng bị cáo Vy là chưa đúng quy định và có sự thiếu sót trong quá trình quản lý. Khi hậu quả xảy ra, tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý những cá nhân có liên quan đến vụ việc. Tại thời điểm bị cáo Vy vào làm nhân viên Bưu điện Văn hoá Xà Phiên chưa đủ 18 tuổi (17 tuổi 9 tháng 28 ngày) và chưa có bằng THPT.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy 15 năm tù giam về tội Tham ô tài sản và buộc phải khắc phục số tiền đã chiếm đoạt; Phạt bị cáo Nguyễn Minh Luân 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Việt Tâm

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 8

 

Nguồn: NĐT