Thứ hai, 19/08/2019 | 06:06 GMT+7

Tin tức pháp luật mới nhất ngày 19/8/2019: Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm bé gái thiểu năng

Tin tức pháp luật mới nhất ngày 19/8/2019. Cập nhật tin pháp luật mới ngày 19/8/2019 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm bé gái thiểu năng

Đối tượng Nguyễn Thành Luân. Ảnh: VOV

Chiều 18/8, Chủ tịch UBND xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Công an thị xã Quảng Yên đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thành Luân (36 tuổi, trú tại thôn 7, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh)- kẻ hiếp dâm cháu bé gần 13 tuổi ở cùng thôn. 

Theo thông tin từ người dân, lợi dụng bé gái còn nhỏ tuổi, lại có biểu hiện thiểu năng trí tuệ, Nguyễn Thành Luân đã hiếp dâm cháu bé ngay tại nhà mình tại thôn 7, xã Sông Khoai.

Được biết, đối tượng Nguyễn Thành Luân và cháu bé có mối quan hệ họ hàng và trước đó Luân đã từng thực hiện hành vi dâm ô với nhiều bé gái khác trong thôn.

Ông Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Sông Khoai cho biết, ngay khi biết thông tin, gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo lên cơ quan Công an và thông báo tới chính quyền địa phương.

“Đây là sự việc nghiêm trọng và chính quyền đã báo với cơ quan điều tra của thị xã. Chính quyền cũng đã động viên, thăm hỏi gia đình. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, tại trường học và trong khu dân cư thông qua các đoàn thể để người dân đề cao cảnh giác và bảo vệ bé gái" - ông Nguyễn Văn Cường cho biết.

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý

Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Công ty Công Lý. Ảnh: Công lý


Sáng 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng, Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 17/8, quyết định khởi tố bị can đối với ông Tô Công Lý đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Chiều 17/8, lực lượng công an đến nhà và văn phòng làm việc của Công ty này. Quá trình làm việc đến 3 giờ sáng 18/8 mới kết thúc.

Việc khám xét nói trên được thực hiện do ông Tô Công Lý có liên quan đến nhiều hạng mục của dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau.

Thời gian gần đây, Công ty Công Lý từng báo cáo với UBND tỉnh Cà Mau trong thời gian bảy năm hoạt động, nhà máy rác thu gom, lượm lặt được 300 xác thai nhi. Khi phát hiện, công ty mua đồ tẩm liệm, chôn cất nên tốn tiền và tốn đất. Do đó, công ty đề nghị UBND tỉnh cấp thêm đất, hỗ trợ tiền.

Chủ tịch xã bị tố chặt phá rừng cây của dân: Kết luận chính thức

Những cây tràm bị chặt phá nằm cạnh khu rừng cao su của Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Ảnh: VTC News

 Liên quan đến việc Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị tố chặt phá rừng cây của dân,  Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền hoàn tất báo cáo kiểm tra và khẳng định ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, cũng như thông tin phản ánh của báo chí về việc ông Trần Văn Cân có hành vi sai trái, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền chỉ đạo UBKT Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm tra, xác minh, làm rõ nội dung và hướng xử lý liên quan sự việc.

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Phong Điền, lúc 7h ngày 8/6, ông Trần Văn Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng, xã Phong Xuân để thăm và chăm sóc cây cao su.

Ông Nguyễn Đình Tý cùng đi với ông Cân. Ông Tý thường trú tại thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân (ông Tý được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su).

Cạnh bên vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông (thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân) mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017) còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết.

Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình mình, nên sai ông Tý cạo vỏ 5 cây keo lai đó để cây không phát triển và sẽ chết. Do đó, ông Tý dùng rựa phát rừng để thực hiện việc cạo vỏ 4 cây keo lai (khoảng 7 năm tuổi).

UBKT Huyện ủy Phong Điền khẳng định, việc cạo vỏ 4 cây rừng keo lai của hộ ông Nguyễn Đông là do ông Nguyễn Đình Tý trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, ông Tý là người do gia đình ông Cân thuê mướn phát quang rừng, ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý làm, nên ông Cân chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Cân kịp thời đến gặp gia đình bị thiệt hại để xin lỗi, xin bồi thường thiệt hại và được gia đình bị thiệt hại chấp nhận bỏ qua, không yêu cầu bồi thường. Ông Cân chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và xin nhận trách nhiệm trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân.

Theo đề nghị của Đảng ủy xã Phong Xuân và UBKT Huyện ủy Phong Điền thì trường hợp vi phạm của ông Cân cần kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục; sau đó, thông báo kết quả kiểm điểm trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT