Thứ năm, 14/01/2021 | 18:58 GMT+7

Vợ đang mang thai, chồng có quyền ly hôn đơn phương không?

Theo quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì chồng không được quyền đơn phương ly hôn.

Vợ đang mang thai, chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Ảnh minh họa 

Những người được quyền yêu cầu ly hôn

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo đó, tình trạng chấm dứt quan hệ vợ chồng có thể xảy ra khi hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… Khi đó, Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Ngoài ra, một trong 2 người có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của người còn lại. Lúc này, Tòa sẽ giải quyết cho việc ly hôn nếu có căn cứ:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, lại là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Chồng có được đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai không?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015, các cá nhân bình đẳng về quyền ly hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

Vợ đang có thai

Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, với quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn.

Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, áp dụng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ.

Do đó, người vợ dù đang có thai vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn