Thứ sáu, 26/07/2019 | 11:18 GMT+7

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Nguyên nhân VKSND Cấp cao kháng nghị hủy án sơ thẩm

VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị yêu cầu TAND cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái với lí do bản án sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Nguyên nhân VKSND Cấp cao kháng nghị hủy án sơ thẩm - ảnh 1

VKSND Cấp cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém. Ảnh: Giao Thông

Liên quan đến việc bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào đêm 28/3, báo Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ký kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích của TAND TP.HCM.

Theo đó, kháng nghị chỉ ra bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Thái) đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng tòa án sơ thẩm chỉ tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Về phần Thanh, sau khi nhận lệnh từ Ngọc, Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố. Việc này thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại. Do đó, VKSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh là có căn cứ.

Các đồng phạm của Thanh có nhân thân xấu nhưng tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ "phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng" là không đúng quy định.

Đồng thời, bản án sơ thẩm không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung "có tổ chức" và "có tính chất côn đồ".

Bên cạnh đó, VKSND Cấp cao chỉ ra trong vụ án còn có một nhân vật được dư luận quan tâm là Tú "chùa" được Thanh phân công trực tiếp chở các đối tượng đi chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng Công an TP.HCM chưa tiến hành điều tra đầy đủ, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật. Điều này có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội, sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, ngày 26/6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), 5 bị cáo còn lại là đàn em của Thanh lãnh 16 tháng tù. Sau khi bản án được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh.

Theo án sơ thẩm, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà Ngọc đã thuê Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Ngọc đưa bà Sen 500 triệu nhờ đưa giúp Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh đã ra lệnh cho đàn em chém ông Thái gây thương tật 5% vĩnh viễn.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn