Thứ tư, 18/03/2020 | 14:15 GMT+7

Vụ hỏa hoạn 3 người trong gia đình tử vong: Các nghi phạm đối diện với án tử

Với nhiều tình tiết định khung trách nhiệm hình sự tăng nặng, những nghi phạm liên quan đến vụ cháy khiến 3 người chết tại Hưng Yên có thể đối diện với mức án cao nhất của tội Giết người, quy định tại điều 123 BLHS.

Ngày 17/3, Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các lực lượng liên quan bắt giữ được 2 nghi phạm liên quan đến vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người chết, 1 người bị thương xảy ra tại xã Nhuế Dương (Khoái Châu) vào đêm 15/3.

Vụ hỏa hoạn 3 người trong gia đình tử vong: Các nghi phạm đối diện với án tử - ảnh 1

Hai nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: Công Lý 

Theo đó, danh tính 2 nghi phạm bị bắt giữ bao gồm ào Danh Việt (SN 1961, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) và Lò Văn Hà (SN 1990, trú tại Phổng Lăng, Thuận Châu, Sơn La).

Việt và Hà được xác định là nghi can liên quan đến vụ cháy khiến 3 người trong gia đình tử vong tại thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên lúc 0h ngày 16/3.

Đặc biệt, Đào Danh Việt là anh ruột của bà Đào Thị Chiến (53 tuổi, nạn nhân vụ hỏa hoạn).

Dưới góc độ pháp lý, trả lời báo Đời Sống & Pháp Luật, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay, có thể nói rằng hành vi của đối tượng đổ xăng đốt nhà làm chết 3 người trong một gia đình xảy ra tại Khoái Châu - Hưng Yên là một hành động tàn nhẫn. Hành vi này rất đáng lên án và phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Điều bất ngờ với nhiều người là nghi phạm lại chính là anh trai của nạn nhân, vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ và hành vi của từng đối tượng để làm cơ sở thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm, đồng thời là căn cứ để xử lý các đối tượng này theo quy định pháp luật.

Trong vụ án này, các đối tượng hoàn toàn có thể nhận thức được rằng với khả năng cháy của xăng, trong một điều kiện hoàn cảnh chật hẹp, nếu cháy ở dưới tầng một của ngôi nhà một cách dữ dội vào lúc nửa đêm như vậy thì hoàn toàn có thể gây thiệt mạng đến những người sống trong trong ngôi nhà này, thậm chí có thể các đối tượng này có mục đích tước đoạt tính mạng của các nạn nhân.

Bởi vậy có căn cứ để cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hưng Yên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các nghi phạm này về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: có tính chất côn đồ; sử dụng hung khí, phương tiện có thể làm chết nhiều người; làm chết 02 người trở lên... Các đối tượng bị kết án sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Vụ hỏa hoạn 3 người trong gia đình tử vong: Các nghi phạm đối diện với án tử - ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội. 

Theo nhận định của luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của hai nghi phạm này để xác định hai người phạm này có phải là người đã trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hay không, nguyên nhân, động cơ của sự việc là gì, có còn đồng phạm khác hay không.

"Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như thế này thì dù bất kể nguyên nhân là do mâu thuẫn cá nhân hay do nguyên nhân khác thì các đối tượng chủ mưu, thực hành tích cực sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Cường nói.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ ngoài hai đối tượng tình nghi đã bị tạm giữ thì còn có đồng phạm khác hay không, có người chủ mưu, xúi giục, giúp sức khác hay không.

Bên cạnh trách nhiệm hình sự như đã nêu ở trên thì đổi được đốt nhà, làm chết người, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra bao gồm thiệt hại về tài sản thực tế đã bị cháy, hỏng; thiệt hại chi phí cứu chữa đối với người còn sống và tiền chi phí mai táng với nạn nhân thiệt mạng và tiền tổn thất tinh thần đối với nạn nhân bị thương tích và đối với gia đình nạn nhân bị thiệt mạng theo quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Bình luận thêm về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay, các nghi phạm biết rõ các thành viên gia đình vợ chồng em ở trong ngôi nhà, lựa chọn thời điểm mọi người ngủ say để phóng hỏa là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của 3 người trong gia đình. Hậu quả của vụ án là hết sức nặng nề, gây căm phẫn trong dư luận bởi sự tàn ác ngay với chính người ruột thịt trong gia đình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thủy Tiên

 

Nguồn: NĐT