Thứ ba, 17/12/2019 | 06:36 GMT+7

Vụ người phụ nữ bị đánh tại trung tâm thương mại ở Hà Nội: Không có thương tích vẫn xử lý hành chính

Theo nhận định của luật sư, dù hành động đánh người phụ nữ ở trung tâm thương mại của nam thanh niên bảo vệ không đủ căn cứ xử lý hình sự vẫn có thể bị xử phạt hành chính.

Vụ người phụ nữ bị đánh tại trung tâm thương mại ở Hà Nội: Không có thương tích vẫn xử lý hành chính - ảnh 1

Nam thanh niên bảo vệ đánh người phụ nữ. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ nam thanh niên bảo vệ đánh người phụ nữ ở trung tâm thương mại Artemis tại Hà Nội, trả lời PV báo Đời Sống & Pháp Luật, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, vụ việc trên xảy ra tại chỗ đông người qua lại, nhiều người chứng kiến cảnh tượng không khỏi phẫn nộ và bức xúc.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội đồng thời công khai trên báo chí càng khiến công đồng mạng thêm phần bức xúc và phẫn nộ hơn.

Đứng trên phương diện là một người đàn ông, luật sư Cường cho rằng, dù bất cứ lý do gì, hành động đánh phụ nữ là không thể chấp nhận được. Đặc biệt, trong một xã hội hiện đại, văn minh hành động đó lại càng đáng lên án.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội. 

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường nhận định hành vi này đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nạn nhân bởi vậy khi có đơn trình báo thì cơ quan công an sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi và hậu quả để có căn cứ xử lý người đàn ông này theo quy định pháp luật.

Để làm rõ việc hành vi của nam thanh niên bảo vệ có bị xử lý hình sự hay không cơ quan chức năng cần tiến hành trưng cầu giám định thương tích.

Trong trường hợp, người phụ nữ bị thương tích thì dù tỉ lệ thương tích dưới 11 % nhưng xét thấy hành vi có tính chất côn đồ thì vẫn có thể xử lý hình sự với người đàn ông này theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, trường hợp người phụ nữ này không có thương tích, không đủ căn cứ xử lý hình sự thì vẫn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo điểm e, khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP thì đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video một nam thanh niên bảo vệ có hành vi hành hung một người phụ nữ trước sảnh trung tâm thương mại trên đường Lê Trọng Tấn (Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội).

Sự việc xảy ra vào ngày 14/12, tại vỉa hè Trung tâm thương mại Artemis số 3 Lê Trọng Tấn. Nguyên nhân sự việc bước đầu được cho là nam bảo vệ trong đoạn video có nhắc nhở người phụ nữ để xe cho đúng vị trí. Sau đó 2 bên xảy ra xô xát.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Thủy Tiên

 

Nguồn: NĐT