Thứ hai, 22/04/2019 | 14:22 GMT+7

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị xâm hại tập thể: Luật sư nói gì về bản án xét xử

Các bị cáo trong vụ xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị tòa tuyên phải chịu tổng mức án 12 năm 6 tháng tù. Vậy mức án này đã phù hợp hay chưa?

Ngày 19/4, tại TAND TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nạn nhân trong vụ việc này là một nữ sinh SN 2004.

Xe chở các bị cáo rời tòa sau phiên xử sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 36 phường Trần Lãm, TP.Thái Bình; chỗ ở tổ 50 khu đô thị Kỳ Bá, TP.Thái Bình) bị tuyên 5 năm tù.

Bị cáo Phạm Văn Lam (SN 1972, trú tại đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình, nguyên Trung tá, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Bị cáo Từ Minh Tuyên (SN 1971, ở đường Trần Hưng Đạo, tố 10, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị tuyên phạt 2 năm tù.

Phạm Đức Việt (SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại đường Trần Thái Tông, tổ 20, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình, chỗ ở khu đô thị Petro Thăng Long, phường Quang Trung, TP.Thái Bình) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

Tổng mức án các bị cáo phải chịu là 12 năm 6 tháng tù. Các bị cáo buộc phải đền bù cho nạn nhân tổng số tiền 70.000.000đ.

Bản án này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Mức án cho các bị cáo xâm hại tình dục nữ sinh chưa đến tuổi thành niên như vậy có quá nhẹ không? Có đủ răn đe hay không?

Nói về mức án này, luật sư Nguyễn Hà Luân – Trưởng văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, vì vụ án này được xét xử kín theo thông tư số 02/2018 của TAND Tối cao quy định án có liên quan đến bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán nên HĐXX sẽ căn cứ vào cáo trạng, quá trình xét hỏi bị cáo, bị hại, tranh luận của luật sư bào chữa, căn cứ vào tính chất của vụ án, vai trò của đối tượng chủ mưu, đồng phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ… để đưa ra bản án.

“Tôi cho rằng HĐXX đưa ra mức án đó thì đều nằm trong khung hình phạt về tội danh mà các bị cáo đã bị truy tố. Về mặt nguyên tắc, bản án như vậy là hợp pháp, xử đúng luật chứ không sai.

Để biết được mức độ nặng nhẹ của bản án thì tôi phải nắm được cáo trạng và bản án. Tuy nhiên, vụ án được xử kín, bị hại lại là trẻ chưa thành niên, nên tôi cho rằng HĐXX tuyên án như vậy là hợp lý. Trong bất kỳ vụ án nào, trẻ em luôn là đối tượng được pháp luật bảo vệ”, luật sư Luân nói.

Theo Người Đưa Tin

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn