Thứ sáu, 17/05/2019 | 07:30 GMT+7

Vụ tài xế cố tình cán chết nam sinh lớp 12 sau tai nạn: Tăng nặng mức án

Trước hành vi cố tình cán chết nam sinh lớp 12 sau tai nạn của nam tài xế, HĐXX TAND cấp cao Hà Nội đã quyết định tăng nặng mức án lên 13 năm 6 tháng tù về tội Giết người.

Ngày 16/5, theo báo Người Đưa Tin, tại hội trường TAND Hà Tĩnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Đình Quân (SN 1980), trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về tội Giết người.

Bị cáo Quân chính là tài xế đã cố tình cán chết nam sinh Hoàng Đức P. (lớp 12) sau tai nạn gây phẫn nộ dư luận tại địa phương.

Tài xế cố tình cán chết nam sinh lớp 12 bị tuyên tăng mức án thêm 1 năm 6 tháng so với bản án cũ. Ảnh: Lao Động

Báo Lao Động đưa thông tin cáo trạng, khoảng 16h ngày 31/5/2016, tại xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), tài xế Phan Đình Quân lái xe tải chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã, không quan sát đã cuốn em Hoàng Đức P. đang đi xe máy điện vào gầm.

Sau va chạm, tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe thấy em P. nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ.

Tuy nhiên, thay vì đưa nạn nhân đi cấp cứu, Quân lên xe cài số cho xe chạy cán qua người em P. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Tại phiên phúc thẩm sáng 16/5, nam tài xế vẫn quanh co chối tội: "Sau tai nạn, bị cáo hoảng loạn nên đã cho xe tiến lên để đi qua khỏi nạn nhân. Bị cáo lúc đó không ý thức được hành vi của mình".

Song, trình bày của Quân đã bị HĐXX TAND Cấp cao phản bác và nhấn mạnh lời khai của Quân là "tiền hậu bất nhất", cứ mỗi phiên xử bị cáo Quân lại trình bày theo một hướng khác nhau. "Bị cáo hoang mang là đúng, nhưng chưa đến mức độ mất lý trí, ngược lại còn rất tỉnh táo khi đi mua chiếu đắp cho nạn nhân. Việc bị cáo khai không đúng sẽ bất lợi cho mình", chủ tọa phiên tòa nói.

Hình ảnh cơ quan chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn nam sinh lớp 12 bị xe tải cán tử vong. Ảnh: Người Đưa Tin

HĐXX cũng đưa ra lập luận, tai nạn là không ai mong muốn, song bị cáo cố tình cho xe cán qua người nạn nhân là rất nguy hiểm, gây bức xúc cho xã hội. Quá trình xét hỏi, bị cáo không ăn năn, cần xử lý nghiêm. Tòa chấp nhận nội dung kháng cáo của gia đình bị hại, giữ nguyên tội Giết người, bác kháng cáo của phía bị cáo.

Cũng tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tăng nặng hình phạt bị cáo Quân vì có tính chất côn đồ và giết người vì "động cơ đê hèn”.

Từ đó, HĐXX xét thấy cần thiết phải chấp nhận một phần kháng nghị này mới đảm bảo được tính răn đe, phòng ngừa chung. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Đình Quân 13 năm 6 tháng tù về tội Giết người, theo điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

Ngay khi nghe tòa tuyên án, phía dưới gia đình nam sinh gào khóc. Họ cho rằng, mức án trên vẫn chưa tương xứng với tội ác của nam tài xế và đề nghị phải xử mức án tù chung thân hoặc tử hình. 

Trước đó, vào tháng 11/2018, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm tuyên phạt Quân 12 năm tù về tội Giết người, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 170 triệu đồng.

Tháng 12/2018, VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị tăng hình phạt.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT