Thứ sáu, 25/10/2019 | 09:08 GMT+7

Xét xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Tuyên án các bị cáo trong sáng nay (25/10)

Theo kế hoạch, sáng nay (25/10), tại TAND tỉnh Hà Giang, HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Xét xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Tuyên án các bị cáo trong sáng nay (25/10) - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Zing 

Thông tin trên báo Tri Thức Trực Tuyến, 8h30 sáng nay (25/10), TAND tỉnh Hà Giang đưa ra phán quyết đối với 5 bị cáo trong vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo kết luận của VKSND, hành vi phạm tội cửa các bị cáo được dư luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Việc gian lận trong thi cử làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo trong vụ án đều là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và công tác nhiều năm.

Liên quan đến sự việc, báo Người Đưa Tin cho hay, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nguyên là Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", là người chủ mưu, khởi xướng, chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh, bị VKS đề nghị tuyên phạt 8-9 năm tù.

Bị cáo Vũ Trọng Lương, Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" bị VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ. VKS đề nghị từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo) đối với Phạm Văn Khuông và xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù là đề nghị đối với bị cáo Lê Thị Dung.

Bên cạnh đó, bị cáo Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang, bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" với mức án đề nghị từ phía VKSND là từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Ngoài 5 bị cáo, có 176 người được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, liên quan tới vụ án.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT