Tin tức giải trí

Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì bài hát có ca từ phản cảm


Thứ 6, 15/10/2021 | 07:22


Giải trí 24h

Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì lưu hành sản phẩm có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Chiều ngày 14/10, trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết vừa ký văn bản xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) vì hành vi lưu hành sản phẩm Censored có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

rapper chi ca bi phat 35 trieu dong vi bai hat co ca tu phan cam1
Rapper Chị Cả. Ảnh: Tuổi Trẻ Online.

Quyết định trên được căn cứ theo khoản 3 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Khoản này quy định phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung kích động bạo lực; ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Theo đó, nam rapper bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng, kèm với đó là tiêu hủy sản phẩm, gỡ bỏ sản phẩm âm nhạc này khỏi các nền tảng mạng xã hội.

Ngày 5/10, trong phần gợi ý xu hướng nội dung nổi bật của TikTok có hashtag #muachoconchieccongtay (Mua cho con chiếc còng tay). Đoạn nhạc với tiết tấu nhanh theo phong cách remix chứa ca từ nhạy cảm. Phần lời được trích từ bản rap Censored của rapper Chị Cả.

Nhiều tài khoản đã dùng làm nhạc nền cho video đăng tải trên TikTok. Trên YouTube, ca khúc được chia sẻ với nhiều phiên bản, hút hàng trăm nghìn lượt xem. Đa số khán giả bày tỏ sự bức xúc với ngôn từ tục tĩu, nội dung phản cảm, trái thuần phong mỹ tục của bài rap này.

Trước những chỉ trích, Chị Cả xin lỗi khán giả. Anh cho biết bài rap được thực hiện từ tháng 12/2018. Anh giải thích thời điểm đó, anh viết ca khúc với mục đích châm biếm, hướng đến những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Tuy nhiên, anh thừa nhận bản thân đã không chọn lọc ngôn từ khi sáng tác vì nghĩ tác phẩm không dành cho số đông. Anh tiếp thu ý kiến của khán giả và hứa không để tình trạng tương tự xảy ra.

"Tôi không ngờ bài hát được lan truyền rộng rãi như vậy. Tôi xin lỗi vì đã không chọn lọc ngôn từ cẩn thận, kỹ càng. Ý tứ lời lẽ cũng không rõ ràng dẫn đến việc mục đích ban đầu là châm biếm cũng bị hiểu sai", anh chia sẻ.

Chia sẻ với VTC News, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết thêm hiện trong dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà Cục đang xây dựng có nội dung liên quan đến việc không sáng tác, phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rapper-chi-ca-bi-phat-35-trieu-dong-vi-bai-hat-co-ca-tu-phan-cam-a516266.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin tức giải trí